Chẳng khó khăn gì để làm những điều này và nó sẽ giúp bạn thông minh hơn

06/07/2016 11:10 AM | Sống

Bao lâu nay người ta vẫn tin rằng mỗi người đều được sinh ra với một mức độ trí tuệ cho sẵn, và điều tốt nhất chúng ta có thể làm là sống hết khả năng của mình, thế nhưng ít ai biết rằng thông minh có thể được rèn luyện bằng những thói quen tích cực.

Giờ đây các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chúng ta có thể thực sự tăng cường tiềm năng của chúng ta và đồng thời vẫn được hưởng những phút giây thoải mái.

Dưới đây là danh sách các sở thích khiến bạn thông minh hơn và lý do tại sao.

1. Chơi một loại nhạc cụ

Chơi nhạc giúp tăng cường sáng tạo, khả năng phân tích, ngôn ngữ, toán học, vận động, v.v. Những lợi ích mà việc chơi nhạc mang lại trong khi các hoạt động khác không thể là củng cố thể chai (bó sợi thần kinh nối liền hai bán cầu não với nhau) nhờ tạo ra các liên kết mới.

Thể chai được củng cố sẽ giúp bạn tăng khả năng kiểm soát, trí nhớ, giải quyết vấn đề và các chức năng nói chung của bộ não bất kể bạn bao nhiêu tuổi.

2. Đọc bất cứ thứ gì có thể

Lợi ích của việc đọc sách là như nhau dù cho bạn đang đọc “Game of Thrones," "Harry Potter” hay tạp chí The Wall Street Journal. Đọc sách giúp giảm stress, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn và làm tăng 3 loại trí thông minh: crystallized (trí thông minh tinh luyện), fluid (trí thông minh linh hoạt), và emotional (trí thông minh cảm xúc).

Trong công việc, điều này sẽ được thể hiện ở việc hiểu rõ hơn cách thức khiến mọi việc diễn ra và các kỹ năng lãnh đạo được tăng cường.

3. Tập thể dục thường xuyên

Thỉnh thoảng mới tập thể dục và tập một mình chẳng có tác dụng gì cả. Tập thể dục thường xuyên sẽ hiệu quả hơn nhiều. Khi đó, các tế bào được bổ sung đầy BDNF – một loại protein giúp tăng trí nhớ, khả năng học tập, tập trung và hiểu biết. Các lợi ích này còn có thể gọi chung là độ tinh nhạy của trí tuệ.

Một số nhà khoa học cho rằng cho rằng ngồi tại chỗ trong một thời gian dài sẽ có tác dụng ngược lại và khiến não không hoạt động tốt như bình thường.

4. Học ngoại ngữ

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người nói từ hai thứ tiếng trở lên có khả năng giải đố giỏi hơn những người chỉ nói một thứ tiếng. Học ngoại ngữ thành công sẽ giúp não bạn hoạt động tốt hơn khi thực hiện các tác vụ khó về trí tuệ. Điều này gồm cả các kỹ năng kiểm soát đặc trưng như lập kế hoạch và giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, nói được ít nhất 2 ngôn ngữ sẽ tác động tích cực đến khả năng kiểm soát môi trường xung quanh của bạn, và giúp bạn tập trung hơn vào các mục tiêu mà mình mong muốn.

5. Liên tục rèn luyện cho bộ não

Sudoku, các trò giải đố, trò chơi trí tuệ và các hoạt động tương tự sẽ làm tăng tính linh hoạt của não bộ, tức khả năng tự tổ chức lại của não bộ bằng cách hình thành các kết nối thần kinh trong suốt cuộc đời.

Khi các tế bào thần kinh phản ứng theo nhiều hình thức mới làm tăng tính linh hoạt của não bộ, chúng ta sẽ có khả năng nhìn nhận mọi việc từ nhiều khía cạnh khác nhau và hiểu được nguyên nhân – hệ quả của các hành vi cũng như cảm xúc. Chúng ta trở nên ý thức hơn về các mô thức mới và khả năng nhận thức vì thế sẽ được tăng cường.

6. Ngồi thiền

Vào năm 1992 Dalai Lama đã mời nhà khoa học Richard Davidson nghiên cứu sóng não của mình khi đang thiền định để xem liệu ông có tạo ra được các sóng não cụ thể theo ý muốn hay không. Kết quả là khi Dalai Lama và các vị sư được yêu cầu thiền định và tập trung vào lòng thương cảm, sóng não của họ cho thấy họ đang chìm rất sâu trong trạng thái thương cảm.

Thiền định trở nên rất thu hút đối với những người có nhiều tham vọng vì nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng chúng ta có thể kiểm soát sóng não của mình và cảm nhận được bất kỳ cái gì cũng như bất kỳ khi nào chúng ta muốn. Như vậy, ta có thể cảm thấy thật mạnh mẽ trước mỗi cuộc đàm phán, thật tự tin mỗi khi đòi tăng lương và tỏ ra rất thuyết phục khi đang bàn bạc một thương vụ.

Ý tưởng chung ở đây là bộ não có thể phát triển hơn nữa, và bạn có thể làm việc đó một cách có chủ đích. Các hoạt động khác nhau sẽ kích thích các khu vực khác trong trong não bộ, vì thế bạn có thể tăng cường các điểm mạnh của mình cũng như cải thiện hoặc loại trừ các điểm yếu vốn có.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM