Chẳng ai muốn thức khuya để học trước hôm thi hay 'cày' cho xong việc sếp giao, thế nhưng nếu phải thức thì nên ăn đồ gì để luôn tỉnh táo?

16/10/2017 21:28 PM | Sống

Cà phê, chè hẳn là 2 thứ đầu tiên nhiều người nghĩ đến. Tuy nhiên, 2 thứ này nếu lạm dụng có thể gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng. Tốt nhất, bạn hãy tạo cho mình những thói quen ăn uống, tập luyện hợp với lối sống của một 'chiến sĩ đêm khuya'

Dù biết rằng việc ngủ ít hoặc không ngủ vào buổi đêm là một điều rất có hại cho sức khỏe, thế nhưng thực tế là con người từ rất nhiều năm nay vẫn đang đi ngược lại những điều ấy.

Hãy thú thật đi, nếu bạn là sinh viên thì kiều gì chẳng có những đêm bạn phải thức đến 2 -3 giờ sáng, thậm chí là thức cả đêm để học bài, chỉ vì sáng hôm sau là ngày thi rồi. Nếu bạn là một fan cuồng bóng đá, bạn có nhớ bao nhiêu lần mình thức khuya tới 3 giờ sáng để xem một trận đấu bóng dù sáng mai 7 giờ đã phải đi làm rồi?

Trong cả phạm trù công việc, nhiều nghề nghiệp đòi hỏi bạn phải mang việc về nhà làm và do đó, việc thức đến khuya muộn để làm cho xong việc nhiều khi cũng chẳng phải là điều gì quá lạ lùng. Và như hệ quả, thức khuya, ngủ không đủ khiến quá trình đào thải chất độc và phục hồi thương tổn bị ngăn trở, làm cho cơ thể mệt mỏi rã rời, lâu ngày sinh trọng bệnh.

Ai cũng ít nhiều biết điều đó và do đó, họ rất muốn ai đó trả lời cho họ câu hỏi này: đôi khi hoàn cảnh bắt buộc, vẫn phải thức khuya thì cần làm thế nào để nhanh chóng khôi phục lại sinh lực?

Cà phê, chè chắc hẳn là 2 thứ nước uống đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến. Tuy nhiên, 2 thứ nước uống này lạm dụng có thể gây ra rất nhiều hệ quả nghiêm trọng cho cơ thể. Các nhà khoa học khuyên bạn rằng nếu trong hoàn cảnh bất đặc dĩ, bạn thường xuyên phải trở thành những 'chiến sỹ ban khuya' thì tốt nhất là hãy tạo cho mình những thói quen ăn uống, tập luyện hợp với lối sống đó.

Cụ thể, những bạn sinh viên, những tâm hồn mê bóng đá hay những ai công việc bận rộn tới tận đêm hãy lưu ý những thực phẩm hay bài tập sau đây

1. Tránh ăn đường và nhiều ngũ cốc

Đường và đồ ngọt đều có thể nhanh chóng cung cấp nhiều năng lượng. Khi cảm thấy mệt mỏi vào ban khuya, đói bụng vào ban đêm, bạn sẽ thường muốn ăn những thứ đồ này. Thế nhưng, theo chuyên gia về liệu pháp tự nhiên, ông Josh Axe. thì đồ ngọt và ngũ cốc sẽ khiến đường huyết tăng cao và khiến bạn - người hay ăn vào ban khuya - có cảm giác tệ hơn.

Chẳng ai muốn thức khuya để học trước hôm thi hay cày cho xong việc sếp giao, thế nhưng nếu phải thức thì nên ăn đồ gì để luôn tỉnh táo? - Ảnh 1.

Giáo sư dinh dưỡng Nathan Shier tại Đại học Indiana, Mỹ thì cho biết, ăn thực phẩm chứa nhiều đường khiến thân thể người tiết ra nhiều serotonin, gây nên tình trạng buồn ngủ. Do đó, nếu khi thức khuya, bạn vẫn cần sự tập trung để học tập, làm việc thì tốt nhất là nên tránh ăn đồ ngọt, ngũ cốc để không bị ngủ gật.

2. Hãy nổ sung vitamin B

Thức khuya khiến cơ thể bạn tiêu hao nhiều vitamin B hơn bình thường, trong đó bao gồm cả vitamin B12 vốn rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thiếu vitamin B12 không chỉ khiến cơ thể có cảm giác mệt mỏi, mà còn dẫn đến nhận thức suy giảm, tâm trạng ủ rũ.

Chẳng ai muốn thức khuya để học trước hôm thi hay cày cho xong việc sếp giao, thế nhưng nếu phải thức thì nên ăn đồ gì để luôn tỉnh táo? - Ảnh 2.

Do đó, nếu hay thức khuya, hãy thường xuyên bổ sung vitamin B. Thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm gan bò, cá biển sardine, cá ngừ, tôm cua sò hến…

3. Hãy sử dụng nhân sâm

Cortisol là hormone do tuyến thượng thận tiết ra, có thể giúp bạn tỉnh giấc khi mặt trời mọc. Nếu thức khuya, nồng độ cortisol sẽ thấp nhất vào lúc nửa đêm khiến cơ thể bạn cảm thấy căng thẳng, kích thích huyết áp tăng cao, gây lo âu, tâm trạng không ổn định, mệt mỏi kéo dài, tăng cân, đồng thời còn gây suy giảm hệ miễn dịch của bạn.

Chẳng ai muốn thức khuya để học trước hôm thi hay cày cho xong việc sếp giao, thế nhưng nếu phải thức thì nên ăn đồ gì để luôn tỉnh táo? - Ảnh 3.

Nhân sâm, trong trường hợp này, sẽ giúp cho nồng độ cortisol luôn duy trì ổn định. Ngoài nhân sâm, những thảo dược thiên nhiên giúp điều tiết nồng độ cortisol còn bao gồm có hương nhu tía, hoàng kỳ, rễ cam thảo, đông trùng hạ thảo

Tất nhiên, hiệu quả nhất vẫn là nhân sâm. Thảo dược này có thể tăng cường chức năng não bộ, cải thiện hiệu suất công việc.

4. Hãy ăn dầu dừa

Ăn nhiều loại mỡ không lành mạnh, có thể khiến con người chậm chạp, mụ mẫm. Tuy nhiên dầu dừa chứa các chất béo được đưa trực tiếp đến gan, chuyển hóa thành năng lượng ngay lập tức mà không bị tích trữ thành mỡ.

Chẳng ai muốn thức khuya để học trước hôm thi hay cày cho xong việc sếp giao, thế nhưng nếu phải thức thì nên ăn đồ gì để luôn tỉnh táo? - Ảnh 4.

Với tất cả những điều trên, ăn dầu dừa chính là lựa chọn hoàn hảo để cung cấp lại nguồn năng lượng dồi dào sau một đêm dài mệt mỏi.

5. Hãy dành thời gian ngủ trưa

Bất kể là bồi bổ bằng thực phẩm nào, biện pháp bổ sung tốt nhất vẫn là giấc ngủ.

Ngủ thêm một lát vào buổi trưa sẽ khiến tinh thần bạn tỉnh táo, giúp bạn lấy lại năng lượng để vượt qua một ngày mới. Ngay cả đối với những người có thói quen sinh hoạt bình thường thì các nghiên cứu về não bộ cũng cho thấy rằng, nếu được ngủ trưa thì khả năng nhận thức sẽ tăng lên từ 4-6 lần so với khi không được ngủ.

Chẳng ai muốn thức khuya để học trước hôm thi hay cày cho xong việc sếp giao, thế nhưng nếu phải thức thì nên ăn đồ gì để luôn tỉnh táo? - Ảnh 5.

Điều này cũng có nghĩa giấc ngủ trưa có thể mang lại sự khác biệt tích cực cho các công việc trí óc hoặc mang tính sáng tạo. Đối với những người hay thức khuya, việc ngủ trưa này lại càng quan trọng.

Giấc ngủ trưa thông thường là 30 phút đến 1 tiếng. Tuy nhiên nếu bạn đã thức quá nhiều vào đêm trước thì có thể ngủ nướng hơn một chút, nhưng nên dậy trước 3 giờ chiều để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi đêm.

6. Hãy tập thể dục nhẹ

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục, thể thao ở mức độ vừa có thể làm tăng cường tính thích nghi của hệ thần kinh. 20 phút vận động vừa phải sẽ giúp tăng cường khả năng học tập ghi nhớ của đại não, kích thích sáng tạo, do đó làm tăng hiệu suất công việc.

Chẳng ai muốn thức khuya để học trước hôm thi hay cày cho xong việc sếp giao, thế nhưng nếu phải thức thì nên ăn đồ gì để luôn tỉnh táo? - Ảnh 6.

Đối với những người hay thức khuya, vận động cũng là điều nên làm để giúp bạn tỉnh táo. Khi vận động, bạn chính là đang gửi một tín hiệu đến não bộ, rằng hiện tại là lúc cần tỉnh táo, không phải thời điểm để ngủ.

Lời kết

Khi một người ngủ không đủ giấc hoặc ngủ không ngon giấc, dần dần tinh thần sẽ trở nên mệt mỏi, dẫn tới khả năng chú ý tập trung kém, đau đầu, chóng mặt, đau mỏi xương khớp, thậm chí mệt nhọc.

Nếu một người thường xuyên bị mất ngủ, luôn ở trạng thái kiệt sức quá mức, sẽ dẫn tới biến đổi bệnh lý làm hao khí tổn thương huyết, làm tổn thương tới các bộ phận cơ thể. Đó là một dây chuyền, ví dụ tim mệt mỏi sẽ làm tổn thương tới huyết, gan mệt mỏi sẽ tổn thương tới thận, lách mệt mỏi sẽ tổn hại tới ăn uống, phổi mệt mỏi sẽ tổn thương tới khí, thận mệt mỏi sẽ tổn thương tới tinh lực, đó là nguồn họa sinh ra mọi loại bệnh tật.

Vì thế, cách tốt nhất vẫn là hạn chế thức khuya và đúng giờ, ngủ đúng giấc!

Văn Lê

Cùng chuyên mục
XEM