Chân tướng đáng sợ phía sau 13 quan tài cùng xuất hiện trong ngày hạ táng Chu Nguyên Chương

20/05/2019 20:33 PM | Sống

Là một trong các giai thoại ly kỳ nhất Nam Kinh, câu chuyện về 13 chiếc quan tài được đưa khỏi kinh đô vào ngày an táng Chu Nguyên Chương vẫn là chủ đề gây tranh cãi đối với hậu thế.

Từng là kinh đô của 6 triều đại phong kiến Trung Hoa, cố đô Nam Kinh vẫn thường được biết tới là một mảnh đất có bề dày văn hóa lịch sử, đồng thời cũng sở hữu không ít giai thoại ly kỳ, bí ẩn.

Trong số đó, nổi tiếng hơn cả phải kể tới giai thoại về sự kiện ly kỳ xảy ra vào ngày hạ táng Chu Nguyên Chương – vị Hoàng đế khai quốc của vương triều Đại Minh cách đây hơn 6 thế kỷ trở về trước.

Giai thoại ly kỳ về 13 chiếc quan tài đồng loạt được đưa ra khỏi thành trong ngày hạ táng Hoàng đế

 Chân tướng đáng sợ phía sau 13 quan tài cùng xuất hiện trong ngày hạ táng Chu Nguyên Chương - Ảnh 1.

Tranh chân dung Hoàng đế Chu Nguyên Chương (bên trái) và hình tượng của ông được xây dựng trong một tác phẩm truyền hình.

Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương (1328 – 1398) là vị Hoàng đế sáng lập nên vương triều nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc. Xuất thân từ tầng lớp bình dân, Chu Nguyên Chương năm xưa đã từng tay không dựng nghiệp lớn, đánh đổ được người Mông Cổ và giành lại quyền tự chủ của người Hán ở Trung Nguyên.

Ông cũng chính là người khai sáng và đặt nền móng vững chắc cho vương triều Đại Minh nắm quyền cai trị Trung Hoa trong gần 3 thế kỷ. Bởi vậy mà mỗi khi nhắc tới thời kỳ tại vị của vị Hoàng đế này, các sử gia vẫn thường gọi đó là giai đoạn "Hồng Vũ chi trị".

Mặc dù sở hữu nhiều công lao và thường được xem là một trong những vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc, thế nhưng Chu Nguyên Chương lúc lập nghiệp thường xuyên chinh chiến khắp nơi, sau khi lên ngôi lại tru diệt hàng loạt công thần, nên ông từng sở hữu không ít kẻ thù.

Có lẽ cũng bởi vậy mà vào ngày hạ táng vị vua nổi tiếng ấy, Minh triều đã làm ra những hành động kỳ lạ khiến bách tính bấy giờ không khỏi xôn xao.

 Chân tướng đáng sợ phía sau 13 quan tài cùng xuất hiện trong ngày hạ táng Chu Nguyên Chương - Ảnh 2.

Mặc dù từng có nhiều thành tựu được ghi nhận nhưng cuộc đời Chu Nguyên Chương cũng tồn tại một số "vết đen" như thảm sát hàng loạt công thần và thi hành nhiều hình phạt tàn nhẫn với các phi tần, cung nữ. (Ảnh minh họa).

Vào năm Hồng Vũ thứ 31, Minh Thái Tổ băng hà ở Nam Kinh, hưởng thọ 71 tuổi. Sau khi ông qua đời, toàn bộ ngự y từng chữa trị cho Hoàng đế đều lập tức bị lưu đày.

Chưa dừng lại ở đó, vào ngày đưa quan tài nhà vua đến nơi an táng tại Hiếu Lăng, dân chúng Nam Kinh còn xôn xao về một sự việc kỳ lạ.

Tương truyền rằng vào ngày hôm ấy, toàn bộ 13 cổng thành của kinh đô đều được mở ra đồng loạt, từ mỗi cổng lại có một chiếc quan tài được đưa ra ngoài.

Xung quanh sự việc kỳ lạ này cũng tồn tại không ít giai thoại ly kỳ, bí ẩn. Đa số các ý kiến đều cho rằng, đây là một hình thức hạ táng đặc biệt để che mắt thiên hạ và đánh lừa những kẻ trộm mộ.

Tuy nhiên điều mâu thuẫn lại nằm ở chỗ, nơi an táng Chu Nguyên Chương đã được công khai và đặt cố định ở Hiếu Lăng. Như vậy thì chiêu bài "tung hỏa mù" của triều đình phải chăng còn mục đích nào khác?

Cũng kể từ đó, việc 13 chiếc quan tài đồng loạt đi qua các cổng thành của Nam Kinh trong ngày an táng Chu Nguyên Chương đã trở thành một trong những sự kiện ly kỳ và quái dị nhất liên quan tới lịch sử của vùng đất cố đô Nam Kinh nổi tiếng.

Sự thật phía sau những chiếc quan tài bí ẩn: Chân tướng còn rùng rợn hơn hậu thế tưởng tượng!

 Chân tướng đáng sợ phía sau 13 quan tài cùng xuất hiện trong ngày hạ táng Chu Nguyên Chương - Ảnh 3.

Giai thoại về 13 chiếc quan tài đồng loạt được đưa ra khỏi thành vào ngày chôn cất Chu Nguyên Chương cho tới ngày nay vẫn còn được lưu truyền. (Ảnh minh họa).

Nhiều thế kỷ trôi qua, câu chuyện về 13 chiếc quan tài đồng loạt đưa tang vào ngày an táng Chu Nguyên Chương năm nào vẫn là một chủ đề gây không ít tranh cãi.

Tuy nhiên nếu suy xét đến những việc xảy ra lúc bấy giờ, rất có thể nguồn gốc của sự kiện nói trên lại không kỳ quá như hậu thế vẫn thường nghĩ.

Theo lý giải của tờ Sohu (Trung Quốc), 13 chiếc quan tài đồng loạt được đưa ra từ các cổng thành Nam Kinh trong ngày đại tang Hoàng đế rất có thể là của những người bị tuẫn táng theo ông.

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, tuẫn táng vốn là một chế độ có từ thời Tần Hán. Sử cũ cũng ghi lại rằng, năm xưa sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời, Tần Nhị Thế đã xử tử toàn bộ mỹ nhân trong hậu cung của vua cha để tuẫn táng theo Doanh Chính.

Mặc dù vào các triều đại sau đó, chế độ thiếu nhân văn này có xuất hiện thưa thớt hơn, thế nhưng tới thời nhà Minh, giai cấp thống trị một lần nữa lại đưa tục tuẫn táng vào một trong những luật lệ an táng các thành viên trong hoàng tộc.

Bằng chứng là năm xưa Minh Thành Tổ Chu Đệ sau khi qua đời cũng có hơn 30 cung tần bị tuẫn táng. Đa số họ đều phải chịu án thắt cổ để chôn chung lăng mộ với vị vua đã băng hà.

Do đó việc có nhiều cung tần, mỹ nữ hai nô tỳ buộc phải chết để tuẫn táng theo Hoàng đế Chu Nguyên Chương có lẽ cũng không phải là một điều khó hiểu.

 Chân tướng đáng sợ phía sau 13 quan tài cùng xuất hiện trong ngày hạ táng Chu Nguyên Chương - Ảnh 4.

Tuẫn táng là tục lệ thiếu nhân văn từng xuất hiện và thịnh hành ở nhiều triều đại Trung Hoa, trong đó có vương triều Đại Minh. (Tranh minh họa).

Về số người buộc phải chết theo vị vua này, chính sử không ghi lại con số chính xác. Duy chỉ có cuốn "Đồng sử thập di ký" của học giả Mao Kỳ Linh vào cuối thời nhà Minh là có chép đôi dòng ngắn ngủi:

"Thái Tổ có 46 cung nhân được chôn ở Hiếu Lăng, số người bị tuẫn táng chỉ có khoảng mười mấy người".

Một tài liệu khác thì lại khẳng định, Kiến Văn Đế Chu Doãn Văn sau khi nối ngôi đã ban thưởng 12 vị phi tần phải tuẫn táng theo Tiên đế Chu Nguyên Chương. 

Gia tộc của những người này đều được ban rất nhiều bổng lộc cùng phong hào và còn được hưởng chức quan theo chế độ "cha truyền con nối".

Nếu đây là sự thật, vậy có nghĩa là trong số 13 quan tài được đưa ra khỏi thành vào ngày đại tang của Hoàng đế thì đã có tới 12 chiếc dành cho những phi tần bị tuẫn táng. 

Như vậy thì sự việc có tới mười mấy chiếc quan tài xuất hiện vào ngày an táng Chu Nguyên Chương cũng không phải là điều gì quá kỳ lạ.

Thế nhưng có lẽ vì nhiều lý do khác nhau, giai cấp thống trị của Minh triều khi đó đã không công khai chân tướng cho bách tính. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến sự kiện ấy trở thành một trong những giai thoại ly kỳ có tiếng ở mảnh đất cố đô Nam Kinh.

*Theo quan điểm của Sohu

Theo Trần Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM