Chăn nuôi lợn trên cao ốc ở Trung Quốc: Từng bị coi là bất hợp pháp nhưng đang là sự đảm bảo cho những bữa cơm có thịt ở nền kinh tế tỷ dân

02/11/2022 13:43 PM | Kinh doanh

Trong ba năm qua, nông dân trên khắp Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các cơ sở chăn nuôi lợn cao tầng khổng lồ.


Chăn nuôi lợn trên cao ốc ở Trung Quốc: Từng bị coi là bất hợp pháp nhưng đang là sự đảm bảo cho những bữa cơm có thịt ở nền kinh tế tỷ dân - Ảnh 1.

Xu hướng xây dựng khách sạn cho lợn bắt đầu với những cơ sở có 2-3 tầng nhưng nhanh chóng phát triển đến mức độ đồ sộ hơn. Vào cuối tháng 8/2022, công ty Zhongxin Kaiwei ở Hồ Bắc đã hoàn thành công trình khách sạn cho lợn 26 tầng. (Ảnh: Random Times)

Chăn nuôi lợn trên cao ốc ở Trung Quốc: Từng bị coi là bất hợp pháp nhưng đang là sự đảm bảo cho những bữa cơm có thịt ở nền kinh tế tỷ dân - Ảnh 2.

Cho đến năm 2019, các trang trại chăn nuôi lợn nhiều tầng vẫn được coi là bất hợp pháp ở Trung Quốc. (Ảnh: Random times)

Chăn nuôi lợn trên cao ốc ở Trung Quốc: Từng bị coi là bất hợp pháp nhưng đang là sự đảm bảo cho những bữa cơm có thịt ở nền kinh tế tỷ dân - Ảnh 3.

Tuy nhiên, sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, đẩy giá thịt lợn lên cao, Chính phủ Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm với nỗ lực tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu. Bệnh dịch tả lợn châu Phi gây bệnh cho lợn cũng giống như Ebola giết người. Căn bệnh này đã gây ra một đợt bùng phát dữ dội ở Trung Quốc vào năm 2018. (Ảnh: Random Times)

Chăn nuôi lợn trên cao ốc ở Trung Quốc: Từng bị coi là bất hợp pháp nhưng đang là sự đảm bảo cho những bữa cơm có thịt ở nền kinh tế tỷ dân - Ảnh 4.

Trong vòng một năm, khoảng một nửa số lợn hơn 400 triệu con của quốc gia này đã bị xoá sổ - nhiều hơn toàn bộ sản lượng hàng năm của Mỹ và Brazil cộng lại - dẫn đến giá cả tăng vọt và lượng hàng nhập khẩu lớn chưa từng có. (Ảnh: AsiaNews)

Chăn nuôi lợn trên cao ốc ở Trung Quốc: Từng bị coi là bất hợp pháp nhưng đang là sự đảm bảo cho những bữa cơm có thịt ở nền kinh tế tỷ dân - Ảnh 5.

Tuy nhiên, nuôi ở đâu cũng là một vấn đề. Mở rộng theo chiều dọc là một lựa chọn phổ biến ở một quốc gia thiếu nhiều không gian trống. Đô thị hoá nhanh chóng đã làm giảm diện tích đất dành cho nông nghiệp và các quy định về môi trường đã khiến việc chăn nuôi thâm canh ngày càng trở nên khó khăn ở các khu vực đô thị. Vậy nên, chăn nuôi lợn nhiều tầng đã trở thành một giải pháp để đương đầu với khó khăn. (Ảnh: Reuters)

Chăn nuôi lợn trên cao ốc ở Trung Quốc: Từng bị coi là bất hợp pháp nhưng đang là sự đảm bảo cho những bữa cơm có thịt ở nền kinh tế tỷ dân - Ảnh 6.

Các trang trại chăn nuôi lợn nhiều tầng vốn cũng đã được xây dựng ở châu Âu. Một số ít vẫn hoạt động cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, hầu hết các trang trại đã đóng cửa trong những năm qua do các vấn đề về quản lý và sự phản đổi của công chúng đối với việc chăn nuôi lợn thâm canh, ồ ạt. Bên cạnh đó, chưa có trang trại nào được xây cao quá 3 tầng. (Ảnh: Successful Farming)

Chăn nuôi lợn trên cao ốc ở Trung Quốc: Từng bị coi là bất hợp pháp nhưng đang là sự đảm bảo cho những bữa cơm có thịt ở nền kinh tế tỷ dân - Ảnh 7.

Màn hình hiển thị thời gian thực tại một trang trại lợn thông minh tại Trung tâm National Hog Big Data Center ở Trùng Khánh, Trung Quốc vào năm 2020. Có thể thấy, các khách sạn cho lợn ở Trung Quốc đang đưa mô hình này lên một tầm cao mới. Rupert Claxton, giám đốc công ty tư vấn Gira có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết Trung Quốc đang học theo các phương pháp hay nhất của châu Âu và Mỹ để thu hẹp khoảng cách về an toàn sinh học. (Ảnh: Bloomberg)

Chăn nuôi lợn trên cao ốc ở Trung Quốc: Từng bị coi là bất hợp pháp nhưng đang là sự đảm bảo cho những bữa cơm có thịt ở nền kinh tế tỷ dân - Ảnh 8.

Lợn đi thang máy để lên khu vực chăn nuôi. Những con lợn này được hưởng dịch vụ thú y tại nhà, thưởng thức những bữa ăn được chuẩn bị cẩn thận trong khu nhà có camera an ninh nghiêm ngặt. (Ảnh: Random Times)

Chăn nuôi lợn trên cao ốc ở Trung Quốc: Từng bị coi là bất hợp pháp nhưng đang là sự đảm bảo cho những bữa cơm có thịt ở nền kinh tế tỷ dân - Ảnh 9.

Điều kiện sống xa xỉ dành cho lợn thể hiện một cách tiếp cận hiện đại đối với an toàn sinh học. Theo lời một nhà đầu tư khách sạn cho lợn tuyên bố: “So với các trang trại nuôi lợn truyền thống, khách sạn cho lợn tiết kiệm đất và thân thiện với môi trường hơn cũng như tiết kiệm được cả năng lượng và tài nguyên.” (Ảnh: Random Times)

Chăn nuôi lợn trên cao ốc ở Trung Quốc: Từng bị coi là bất hợp pháp nhưng đang là sự đảm bảo cho những bữa cơm có thịt ở nền kinh tế tỷ dân - Ảnh 10.

Bộ điều khiển nhiệt độ và độ ẩm tự động tại một trang trại lợn ở Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang. Lợn - nguồn cung cấp thịt chính ở Trung Quốc - ngày càng được chăm sóc cẩn thận và được bảo vệ khỏi bệnh tật và vi-rút, bao gồm cả bệnh dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: Bloomberg)

Nguồn: Tổng hợp

Theo Minh Phương

Cùng chuyên mục
XEM