Chán ngấy laptop, những cuộc họp qua Zoom, những ổ bánh mì và căn phòng kín, Covid khiến thế hệ Millennials sẵn sàng bỏ việc để mạo hiểm với đam mê

27/04/2021 09:03 AM | Kinh doanh

Kiệt quệ nhưng vẫn còn dư dả, một số công nhân đang bỏ việc làm ổn định để tìm kiếm những cuộc phiêu lưu sau đại dịch.

Có một điều kỳ lạ đang xảy ra với những người lao động thuộc thế hệ Millennials loại A của Mỹ. Sau một năm dán mắt vào màn hình MacBook, chịu đựng liên tiếp những cuộc gọi qua Zoom cùng với những ổ bánh mì và những bài tập thể hình với máy Peloton, họ đang lật ngược bàn cờ đã được sắp xếp cẩn thận từ trước của cuộc đời mình và quyết định mạo hiểm.

Một số người từ bỏ công việc ổn định cũ kĩ của mình để bắt đầu một công việc kinh doanh mới. Một số khác đầu tư biến công việc phụ thành công việc chính hoặc dành thời gian để thực hiện kế hoạch được đề ra từ trước. Một vài người nhạo báng việc cấp trên yêu cầu trở lại văn phòng và đe dọa nghỉ việc trừ khi họ được phép làm việc ở bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào họ muốn.

Khi tỷ lệ tiêm vaccine tăng và thị trường việc làm đang phục hồi, họ như được tiếp thêm sức mạnh. Ở nhà trong một năm khiến số dư trong tài khoản ngân hàng của họ tăng thêm và giá tài sản tăng vọt khiến họ càng trở nên táo bạo. Và trong khi một số người thay đổi công việc, những người khác hoàn toàn rời bỏ guồng quay của sự nghiệp.

Trào lưu này là "YOLO" - "bạn chỉ sống một lần", một từ viết tắt được rapper Drake phổ biến cách đây một thập kỷ và được những người thích mạo hiểm dùng kể từ đó. Thuật ngữ này là một cách nói hài hước giữa các nhà giao dịch chứng khoán trên Reddit ám chỉ những người đặt cược ngẫu nhiên mà đôi khi vẫn thành công. Nói rộng hơn, nó chính là nguyên nhân khiến nhân viên văn phòng chán nản trong những tháng gần đây.

Rõ ràng đại dịch vẫn chưa kết thúc, hàng triệu người Mỹ vẫn đang buồn bã vì mất việc làm và cả những người thân yêu. Không phải ai cũng có đủ bình tĩnh phó mặc những lời cảnh tỉnh. Nhưng đối với những người có đủ tiềm lực tài chính và các kỹ năng cần thiết, sự sợ hãi và lo lắng trong năm qua đang dần nhường chỗ cho một sự táo bạo bất thường.

Chán ngấy laptop, những cuộc họp qua Zoom, những ổ bánh mì và căn phòng kín, Covid khiến thế hệ Millennials sẵn sàng bỏ việc để mạo hiểm với đam mê - Ảnh 1.

Tôi bắt đầu nghe về những câu chuyện kiểu này trong năm nay khi một số người quen thông báo rằng họ sẽ từ bỏ những công việc uy tín và lương cao để theo đuổi những dự định đầy đam mê và mạo hiểm. Kể từ đó, những dòng cập nhập trên Linkedin thay đổi liên tục. Sau khi tweet về điều này trên trang cá nhân, hộp thư đến của tôi có hàng tá câu chuyện. Tất cả đều chung quy về cùng một lý do cơ bản: Đại dịch đã thay đổi thứ tự ưu tiên và tôi nhận ra rằng mình không cần phải sống như thế này thêm nữa.

Brett Williams, 33 tuổi, một luật sư ở Orlando, đã đã nhận ra ý tưởng YOLO của mình trong một buổi hòa giải trên Zoom vào tháng Hai.

"Tôi nhận ra mình ngồi ở quầy bếp suốt 10 tiếng một ngày và cảm thấy nhục nhã." Anh nói. "Tôi đã nghĩ: "Mình còn gì để mất? Chúng ta đều có thể chết vào ngày mai."

Vì vậy, anh ấy đã nghỉ việc, bỏ lại đồng nghiệp và mức lương cao ngất ngưởng để nhận một công việc tại một công ty nhỏ do người hàng xóm cạnh nhà điều hành, dành nhiều thời gian hơn cho vợ và thú cưng của mình.

"Tôi vẫn là một luật sư." Anh nói. "Nhưng tôi không cảm thấy hứng thú khi đi làm trong một thời gian dài."

Olivia Messer, một cựu phóng viên của The Daily Beast, cũng đã nghỉ việc vào tháng Hai, sau khi nhận ra một năm bao trùm đại dịch đã khiến cô kiệt sức và bị sang chấn.

"Tôi đã kiệt sức đến nỗi không còn cảm thấy mình còn có thể làm công việc của mình nữa", cô nói. Vì vậy, Messer, 29 tuổi, tuyên bố rời đi và chuyển từ Brooklyn đến Sarasota, Fla., gần cha mẹ của mình. Kể từ đó, cô theo đuổi việc viết lách tự do cũng như theo đuổi các sở thích như vẽ tranh và chèo thuyền kayak.

Cô thừa nhận rằng không phải ai cũng có thể tự thay đổi dễ dàng như vậy. Nhưng cô ấy cũng nói rằng mình đã có thể hồi phục ngay sau thay đổi đó. "Tôi làm mới và khôi phục óc sáng tạo của mình để hình dung về cuộc sống mới và tưởng tượng liệu nó có thể viên mãn hơn bao nhiêu," cô nói.

Nếu "chịu đựng" là cảm xúc chủ đạo của năm 2021, thì YOLO có thể là xu hướng định hình lực lượng lao động của năm. Một cuộc khảo sát gần đây của Microsoft cho thấy hơn 40% người lao động trên toàn cầu đang cân nhắc nghỉ việc trong năm nay. Mạng xã hội ẩn danh phổ biến với dân công nghệ Blind, gần đây đã phát hiện ra rằng 49% người dùng có kế hoạch kiếm một công việc mới.

Christina Wallace, giảng viên cao cấp tại Trường Kinh doanh Harvard cho biết: "Tất cả chúng ta đã có một năm để đánh giá xem cuộc sống ta đang sống có phải là cuộc sống mà ta muốn hay không. Đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi, những người phải làm việc chăm chỉ để trả hết các khoản vay để vào một ngày nào đó bạn mới được tận hưởng cuộc sống của mình. Rất nhiều người trong số họ đang đặt câu hỏi: Liệu họ muốn hạnh phúc ngay bây giờ thì sao? "

Lo lắng về việc nhân viên nghỉ việc, các nhà tuyển dụng đang cố gắng nâng cao tinh thần và ngăn chặn tình trạng kiệt sức. LinkedIn gần đây đã cho phần lớn nhân viên của mình nghỉ một tuần có lương, trong khi nhân viên Twitter được nghỉ thêm một ngày mỗi tháng để nạp năng lượng theo một chương trình có tên #DayofRest. Credit Suisse đã cho các nhân viên ngân hàng cấp dưới 20.000 USD "phụ cấp đời sống", trong khi Houlihan Lokey, một công ty khác ở Phố Wall, trả chi phí cho nhân viên trong kỳ nghỉ.

Tăng lương và thời gian nghỉ có thể níu giữ một số nhân viên ở lại làm việc. Nhưng đối với số khác, tình trạng đình trệ vẫn là vấn đề, và giải pháp duy nhất là thay đổi một cách triệt để.

Chán ngấy laptop, những cuộc họp qua Zoom, những ổ bánh mì và căn phòng kín, Covid khiến thế hệ Millennials sẵn sàng bỏ việc để mạo hiểm với đam mê - Ảnh 2.

Nate Moseley, 29 tuổi, một người tiêu dùng tại một cửa hàng bán lẻ quần áo lớn cho biết: "Tôi có cảm giác như chúng ta đã bị bó buộc với sự nghiệp trong thập kỷ qua, và đây là cơ hội để chúng ta thay đổi".

Ông Moseley gần đây đã quyết định rời bỏ công việc với mức thu nhập 130.000 USD /năm trước ngày 1 tháng 6 - ngày công ty của ông yêu cầu công nhân quay trở lại văn phòng.

Ông đã tạo một bảng tính Excel có tên "Cuộc khủng hoảng cuối những năm 20", Ông ấy điền vào các lựa chọn tiềm năng cho bước đi kế tiếp của mình: Tham gia một lớp học mã hóa, bắt đầu khai thác Ethereum, tham gia một chiến dịch chính trị năm 2022, chuyển đến Caribe và mở một công ty du lịch. Ông ấy nói rằng mình thường xuyên xem xét, bổ sung những ưu và nhược điểm mới cho mỗi tùy chọn.

Ông nói: " Việc quay lại thời điểm trước Covid cũng chẳng còn quan trọng nữa. Nếu không phải bây giờ thì bao giờ tôi mới làm điều này?"

Những người lao động vỡ mộng này đang tìm kiếm linh hồn mình với số tiền dư dả còn lại. Một phần vì ngày nay, có nhiều người có thể chấp nhận rủi ro hơn bao giờ hết. Các khoản tiền kích thích kinh tế, trợ cấp thất nghiệp và thị trường chứng khoán bùng nổ đã mang lại cho nhiều người lao động mạng lưới an toàn hơn. Nhiều lĩnh vực hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng, có nghĩa là người lao động trong các lĩnh vực đó có thể dễ dàng tìm được việc làm mới nếu họ cần. (Không phải tất cả đều là công việc công nghệ cao. Chẳng hạn, nhiều nhà hàng và công ty vận tải đường bộ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên.) Số vị trí công việc còn trống ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm vào tháng Hai. Các nhà kinh tế cũng như chủ doanh nghiệp dự đoán tỷ lệ xoay vòng nhân sự sẽ còn tiếp tục tăng trong những tháng tiếp theo, khi những người lao động nghỉ ngơi trong thời điểm đại dịch rời khỏi những chiếc hầm ẩn nấp của riêng họ và quay trở lại.

Jed Kolko, nhà kinh tế tại Indeed.com, cho biết: "Rất nhiều thứ bị đình trệ trong thời kỳ đại dịch. Ở một mức độ nào đó,tại thời điểm hiện tại, chúng ta đang thấy những một năm đầy biến động bắt đầu tăng tốc trở lại."

Ngoài khả năng nhảy việc, trong thời kỳ bùng nổ này, đại dịch khiến nhiều công việc làm việc từ xa được tạo ra hơn. Các công ty ở các thành phố ven biển, các thành phố lớn nói chung sẵn sàng thuê nhân viên bên ngoài.Như một đòn bẩy, điều này khiến cho người lao động trong các ngành dễ làm việc từ xa như công nghệ và tài chính có thêm cơ hội yêu cầu những gì họ muốn.

Johnathan Nightingale, tác giả và đồng sáng lập của Raw Signal Group: "Chưa từng có trong tiền lệ, nhân viên giờ đây có quyền đàm phán trong 18 đến 48 tháng tới. Với tư cách cá nhân, nếu không hài lòng với tình trạng công việc hiện tại của mình, tôi có rất nhiều lựa chọn hơn trước".

Các quyết định mang tính cá nhân theo phong trào YOLO có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố: sự bức bối, lãi suất thấp, sự xuất hiện của các kế hoạch làm giàu cấp tốc như NFT và cổ phiếu meme. Nhưng nhiều quyết định lại liên quan đến những ảo mộng sâu sắc, mang tính thế hệ. Nền kinh tế dường như đang thay đổi theo cách thưởng những kẻ điên rồ và trừng phạt những kẻ thận trọng.

Một số người ở cuối độ tuổi 20 và đầu 30 - hầu hết trong số đó được học ở các trường chất lượng, làm việc trong các ngành công nghiệp có uy tín cao và không được coi là "lao động thiết yếu" - nói rằng đại dịch đã phá hủy niềm tin của họ vào công việc văn phòng truyền thống. Họ đã quan sát các đồng nghiệp của mình, những người có tư tưởng độc lập trở nên giàu có bằng cách tham gia các công ty khởi nghiệp hoặc đánh cược vào tiền điện tử. Trong khi đó, các ông chủ đang nhấn chìm họ trong những công việc tầm thường, hoặc cố gắng tự động hóa công việc của họ. Họ cũng không được hỗ trợ trong một khoảng thời gian khó khăn nhất của cuộc đời.

Latesha Byrd, một nhà tư vấn hướng nghiệp nghiệp Charlotte, NC cho biết: "Thật khó khăn khi phải tiếp tục làm việc cho các công ty hoạt động kinh doanh như bình thường chưa kể việc cuộc sống của chúng tôi thay đổi như thế nào chỉ sau một đêm".

Tất nhiên, không phải mọi công nhân đều sẽ bỏ việc. Đối với một số người, một kỳ nghỉ kéo dài hoặc một tuần làm việc linh hoạt có khiến họ ngừng ý định chuyển việc. Một số người lao động còn thấy rằng việc trở lại văn phòng giúp khôi phục lại sự cân bằng trong cuộc sống của họ.

Nhưng đối với những người có năng lực, cuộc phiêu lưu vẫn đang đợi họ ở phía trước.

Một giám đốc điều hành của một công ty công nghệ lớn, người yêu cầu được giấu tên vì cô không được tiết lộ với truyền thông, cho biết cô và chồng đã thảo luận về việc nghỉ việc trong những tuần gần đây. Cô nói, đại dịch đã dạy họ rằng họ đã quá an toàn với những lựa chọn trong cuộc sống của mình và bỏ lỡ thời gian quý giá dành cho gia đình.

Sau đó, người điều hành đã gửi cho tôi một câu nói của Đức Phật về sự vô thường, và giá trị của việc nhận ra rằng không có gì tồn tại mãi mãi. Hoặc, nói một cách dễ hiểu hơn: YOLO.

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM