3 thứ mà người biết cách dùng tiền sẽ không mua, giúp tài chính bền vững dài lâu

24/04/2021 16:44 PM | Kinh doanh

Nếu bạn càng có nhiều tiền thì chứng tỏ bạn càng thành công phải không? Câu trả lời là không.

Từ trước đến nay tiền luôn là chủ đề rất nhạy cảm. Phần lớn xã hội coi tiền như một tiêu chuẩn để đo lường sự thành công. Nếu bạn càng có nhiều tiền thì chứng tỏ bạn càng thành công phải không? Câu trả lời là không.

Một người không có nhiều tiền có thể lái một chiếc ô tô sang trọng hoặc mặc quần áo hàng hiệu để gây ấn tượng với bạn bè, gia đình hoặc bất kỳ ai khác. Mặt khác, một người có nhiều tiền có thể lái một chiếc xe hơi cũ kĩ, mặc một chiếc quần jean lỗi mốt và có một lối sống tối giản.

Chúng ta không thể đánh giá người khác mà chỉ dựa vào vẻ bề ngoài của họ. Thêm vào đó, việc bạn có nhiều tiền không khiến bạn trở thành một người "thành công" ngay lập tức. Dù là theo cách nào đi chăng nữa thì điều đó là không thể. Trong cuộc sống có nhiều thứ quan trọng hơn tiền bạc như gia đình, bạn bè, tình yêu, lòng tốt, cộng đồng, lòng trắc ẩn,...

Tuy nhiên, nếu bạn không thể kiếm đủ tiền để trang trải cuộc sống thì bạn cũng sẽ không hạnh phúc. Trên thực tế, nếu bạn biết sử dụng tiền một cách thông minh thì cuộc sống của bạn vẫn sẽ rất thoải mái cho dù bạn kiếm được ít tiền hơn so với người khác.

Sau đây là ba thứ mà những người biết cách dùng tiền không bao giờ mua để đảm bảo tài chính của bạn về lâu dài.

1. Một mặt hàng mới

Vào thời điểm tôi đang học đại học, tôi đã mua chiếc ô tô. Đó cũng là chiếc ô tô đầu tiên của tôi. Và bạn biết không tôi đã lên một danh sách các tính năng của một chiếc xe mà tôi muốn sở hữu. Nhưng trong sách đó không bao gồm cửa sổ trời, ghế sưởi hay màu sắc và kiểu dáng cụ thể. Quan trọng nhất, tôi không muốn mua một chiếc xe mới.

Lúc đó tôi biết tôi không có đủ tiền để mua một chiếc xe mới. Và quan trọng là tôi biết mua một chiếc xe mới không phải là một quyết định thông minh.

Trong một cuộc phỏng vấn của CNBC, tác giả David Bach chia sẻ: "Một chiếc xe hơi mới trông rất xịn nhưng nó chẳng có giá trị gì cả". Vị triệu phú này cho biết thêm: "Trên thực tế, việc mua một chiếc xe mới sẽ lãng phí rất nhiều tiền. Và đó là sai lầm mà thế hệ trẻ ngày nay thường mắc phải. "

Khoảnh khắc bạn lái chiếc ô tô ra khỏi cửa hàng, thì nó không còn là mới nữa. Nếu bạn mua một chiếc xe đã qua sử dụng cùng hãng xe mà bạn muốn mua thì bạn có thể tiết kiệm được một khoản không nhỏ.

Để tìm được một chiếc xe phù hợp với nhu cầu của mình, trước tiên, tôi đã lên danh sách các tính năng của một chiếc xe mà tôi muốn - tốc độ, sạch sẽ, chạy tốt, không có vấn đề nghiêm trọng về thẩm mỹ,... Tất nhiên, bố tôi luôn đi cùng tôi bất cứ khi nào tôi đi xem xe, bởi vì ông ấy biết rất nhiều về xe và đã từng làm về mảng ô tô.

Tôi đã mua một chiếc xe màu nâu. Nó không sang trọng, không bóng bẩy hay hiện đại. Nhưng nó chạy rất tốt và điều quan trọng nhất là nó có thể đưa tôi đến bất cứ nơi nào tôi muốn.

Đến hôm nay, khoảng 3 năm sau khi tôi mua xe, tôi vẫn cảm thấy rất hài lòng với quyết định ngày hôm đó. Tuy nhiên, tôi muốn bổ sung thêm một tính năng cho chiếc xe của mình nếu có thể quay lại thời điểm đó.

Tôi sẽ cân nhắc mua một chiếc xe dẫn động bốn bánh. Nó rất có ích cho những ngày tuyết rơi dày vào mùa đông. Chiếc xe hiện tại của tôi không có tính năng đó và ba năm qua tôi khá chật vật để lái xe vào mùa đông.

2. Những mặt hàng cao cấp

Bạn có thể thấy những người nổi tiếng khoe trang phục sang trọng trên thảm đỏ, nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn vì họ chính là những người có cách sử dụng tiền rất thông minh. Họ biết lúc nào nên cất 1000 USD vào ví và lúc nào nên chi 500 USD cho trang phục.

Tờ Business Insider trích dẫn từ một cuộc khảo sát như sau:

"Millionaire Corner, một trang tin tức về quản lý tài sản, đã khảo sát 1.200 nhà đầu tư để hỏi xem họ đã mua sắm ở đâu. Trong số các nhà đầu tư đó có những người có giá trị tài sản ròng trên 5 triệu USD. Và đa số câu trả lời của họ là Home Depot, Lowe’s và Target. Gần một nửa cho biết họ thích mua sắm tại Costco".

Qua đây cho thấy nhiều triệu phú thường mua sắm tại các cửa hàng bình dân như Lowe’s, Target và thậm chí là Costco.

Mua những sản phẩm có mức giá phù hợp nhất đối với các mặt hàng thiết yếu như hàng tạp hóa, sản phẩm gia dụng và thậm chí là các dụng cụ sửa chữa là một cách để tiết kiệm tiền. Những người biết cách sử dụng tiền hiểu điều này và kết quả là họ có thể kiếm được nhiều hơn số tiền họ bỏ ra.

3. Thanh toán những khoản không thể chi trả bằng thẻ tín dụng

Không có gì sai khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Trên thực tế, việc thanh toán bằng thẻ rất có lợi nếu bạn nhận lại tiền mặt hoặc nếu bạn muốn xây dựng quỹ tín dụng của mình.

Bạn không thể thanh toán những khoản tiền mà bạn đã chi trả bằng thẻ tín dụng trước đó. Đây chính là vấn đề. Điều này dẫn đến lãi suất rất cao và khả năng bạn có thể trả nợ là rất thấp. Và kết quả là bạn rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Theo CNBC: "Hầu hết các công ty phát hành thẻ tín dụng cung cấp tỷ lệ phần trăm hàng năm thay đổi (APR), có nghĩa là lãi suất dao động theo điều kiện thị trường."

APR của thẻ tín dụng khác nhau, nhưng tỷ lệ này thường có thể cao tới 20–25%. Mức lãi suất cao ngất ngưởng này có thể khiến bạn rơi vào một khoản nợ khổng lồ, vì vậy bạn phải biết bạn đang chi tiêu bao nhiêu.

Tiêu tiền luôn dễ hơn kiếm tiền. Vì vậy bạn phải nhớ rằng ngay cả khi bạn mua hàng bằng thẻ tín dụng, cuối cùng bạn vẫn phải trả số tiền đó.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM