Chân dung tỷ phú giàu thứ 5 thế giới: Là con của bà mẹ đơn thân, 2 lần bỏ đại học, 49 tuổi mới thành tỷ phú đôla

06/09/2020 09:25 AM | Kinh doanh

Thời điểm hiện tại, Larry Ellison sở hữu 74 tỷ USD, theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes.

Chân dung tỷ phú giàu thứ 5 thế giới: Là con của bà mẹ đơn thân, 2 lần bỏ đại học, 49 tuổi mới thành tỷ phú đôla

Larry Ellison, tỷ phú 76 tuổi đồng sáng lập hãng phần mềm Oracle, là một trong những người đàn ông thú vị nhất trong ngành công nghệ. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 74 tỷ USD. Dưới đây là câu chuyện về sự nghiệp của Larry:

Lawrence Joseph Ellison sinh ra ở Bronx ngày 17/8/1944. Ông là con của bà mẹ đơn thân Florence Spellman. Khi 9 tháng tuổi, Larry mắc chứng viêm phổi. Ông được mẹ gửi đến Chicago để sống với dì và chú của mình, Lillian và Louis Ellison.

Larry học Đại học Illinois tại Urbana-Champaign. Khi mẹ nuôi của ông qua đời vào năm thứ hai, ông bỏ học. Sau đó, ông đã thử một lần nữa tại Đại học Chicago nhưng lại bỏ dở chỉ sau một học kỳ.

Năm 22 tuổi, Larry chuyển đến Barkeley, California (ở gần Thung lũng Silicon về sau này). Tại đây, ông làm từ công việc này đến công việc khác, bao gồm thời gian làm việc tại các công ty như Wells Fargo và nhà sản xuất máy tính lớn Amdahl. Trong quá trình đó, ông học được nhiều kỹ năng máy tính và lập trình.

Chân dung tỷ phú giàu thứ 5 thế giới: Là con của bà mẹ đơn thân, 2 lần bỏ đại học, 49 tuổi mới thành tỷ phú đôla - Ảnh 1.

Larry Ellison thời trẻ.

Bước ngoặt xảy ra khi Larry làm việc cho Ampex, công ty điện tử có hợp đồng xây dựng cơ sở dữ liệu cho CIA với tên mã là "Oracle". Năm 1977, ông cùng hai cộng sự Bob Miner và Ed Oates thành lập Software Development Laboratories. Công ty mới của họ ra đời với khoản vốn 2.000 USD, trong đó, 1.200 USD là từ tiền túi của Larry.

Năm 1979, công ty đổi tên thành Relational Software Inc. và đến năm 1982, nó chính thức trở thành Oracle Systems Corp. Là một trong những động lực chính của ngành công nghiệp máy tính đang phát triển, Oracle phát triển rất nhanh chóng. Năm 1986, Oracle tiến hành IPO, thu về 55 triệu USD.

Dù vậy, năm 1990, Oracle phải sa thải 10% lực lượng lao động (khoảng 400 người) bởi điều mà Larry miêu tả là "sai lầm kinh doanh kinh khủng". Một sự cố khiến tất cả các con số bị sai lệch đã dẫn tới nhiều vụ kiện và rắc rối với cơ quan quản lý.

Sau đó, Oracle gần như rơi vào bờ vực phá sản. Trong khi đó, những đối thủ như Sybase đang chiếm dần thị phần của Oracle. Tuy nhiên, đến năm 1992, Larry và Oracle đã tìm cách đi đúng hướng với những nhân viên mới.

Khi Oracle phát triển trở lại, Larry giàu lên vì là cổ đông lớn của công ty. Ông bắt đầu say mê một số thú vui đắt tiền như đua thuyền.

Chân dung tỷ phú giàu thứ 5 thế giới: Là con của bà mẹ đơn thân, 2 lần bỏ đại học, 49 tuổi mới thành tỷ phú đôla - Ảnh 2.

Larry Ellison có thu vui đua thuyền.

Năm 2010, Oracle mua Sun Microsystems, một công ty máy chủ khởi đầu cùng thời với Oracle, vào năm 1982. Thương vụ đó đã mang lại cho Oracle rất nhiều công nghệ quan trọng, bao gồm cả quyền kiểm soát cơ sở dữ liệu MySQL phổ biến.

Bắt đầu từ những năm 2010, Larry bắt đầu lui lại nhiều hơn, giao nhiều trách nhiệm hơn cho một số cấp dưới đáng tin cậy và các đồng chủ tịch của Oracle. Năm 2014, Larry chính thức từ chức CEO của Oracle, giao quyền kiểm soát cho Hurd và Katz. Hiện ông là chủ tịch và giám đốc công nghệ của công ty.

Đến năm 49 tuổi, Larry mới trở thành tỷ phú USD. Thời điểm này, ông sở hữu 74 tỷ USD và là người giàu thứ 5 trên thế giới, theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes.

Ông sử dụng hàng tỷ USD của mình để đầu tư vào nhiều công ty khác nhau. Năm 2018, Larry tham gia và hội đồng quản trị của Tesla, nơi ông là một nhà đầu tư lớn. Vị tỷ phú cũng là một người bạn thân thiết của Elon Musk. Ngoài đầu tư, Larry còn vung tiền để mua nhiều bất động sản. Larry sở hữu nhiều biệt thự sang trọng ở khắp nơi.

Năm 2012, ông mua 98% đảo Lanai của Hawaii. Năm 2016, ông thành lập startup chuyên canh tác thủy canh tại Lanai mang tên Sensei. Bên cạnh đó, ông đã mua lại hãng hàng không giá rẻ Hawaii Island Air vào năm 2014 trước khi bán quyền kiểm soát hãng này vì gặp khó khăn về tài chính.

Chân dung tỷ phú giàu thứ 5 thế giới: Là con của bà mẹ đơn thân, 2 lần bỏ đại học, 49 tuổi mới thành tỷ phú đôla - Ảnh 3.

Hòn đảo Lanai của Larry.

Larry cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng. Năm 2010, ông ký cam kết Giving Pledge, hứa cho đi 95% tài sản của mình trước khi qua đời. Năm 2016, ông từng tặng 200 triệu USD cho một trung tâm điều trị ung thư tại Đại học Nam California.

Về đời sống riêng tư, ông đã kết hôn và ly hôn 4 lần. Gần đây nhất, ông hẹn hò với Nikita Kahn, một người mẫu kiêm diễn viên.

Mộc Tiên

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các đại gia bán lẻ từ Thế giới di động, PNJ, FPT Retail đến Digiworld kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2021?

Trong nửa đầu năm 2021, 4 doanh nghiệp lớn ngành bán lẻ đều mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế tốt. Ngoài ra, Thế giới di động tăng thấp nhất ở mức 8% trong khi Digiworld là 140%.

CEO Moderna: Một năm nữa, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc

Giám đốc điều hành hãng Moderna cho rằng, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc trong 1 năm nữa.

Tương lai Evergrande vô định: Chính phủ chỉ yêu cầu 'hãy làm mọi cách để tránh vỡ nợ', không hề nhắc tới việc giải cứu

Trung Quốc yêu cầu Evergrande "làm mọi cách để tránh vỡ nợ" nhưng làm thế nào thì không chỉ dẫn thêm.

Ngày 30/9, TP.HCM sẽ trở lại “bình thường mới”?

TP.HCM đã không thể “kiểm soát được dịch bệnh Covid-19” trước 15/9 như Nghị quyết 86 đề ra. Tuy nhiên, những kết quả đạt được của Thành phố trong thời gian qua là tiền đề để Thành phố có thể tiến tới kiểm soát được dịch bệnh vào cuối tháng 9, từng bước cho kế hoạch phục hồi kinh tế.

Đọc thêm