Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ

04/07/2022 15:09 PM | Kinh doanh

Diane Hendricks cho rằng chính "biến cố" làm mẹ từ năm 17 tuổi đã giúp bà trưởng thành sớm và có quyết tâm hơn để tập trung theo đuổi ước mơ.

Tuần trước, Hendricks – với số tài sản ròng 11,6 tỷ USD - đã đứng đầu danh sách nữ doanh nhân tự lập giàu nhất nước Mỹ năm thứ 5 liên tiếp của Forbes. Tài sản của bà chủ yếu đến từ ABC Supply, một công ty vật liệu xây dựng mà bà cùng người chồng quá cố gây dựng vào năm 1982. Bà hiện là chủ tịch của công ty.

Là một trong chín cô con gái được sinh ra từ những người nông dân chăn nuôi bò sữa ở Wisconsin, Diane Hendricks yêu sự giáo dục toàn diện của người Mỹ, nhưng luôn khao khát nhiều hơn thế.

Mang thai khi chỉ mới 17 tuổi, Hendricks đã phải học ở nhà trong năm cuối cấp để lấy bằng tốt nghiệp. Bà chia sẻ: "Tôi đến trường khi các học sinh khác đi về, làm bài kiểm tra và nộp bài tập ở trường. Thật là xấu hổ những không sao cả". Người mẹ trẻ sớm bắt đầu đi làm, làm bồi bàn và công nhân nhà máy cho nhà sản xuất bút Parker Pen.

Đến năm 21 tuổi, Hendricks ly hôn với chồng, vốn là người yêu thời trung học và trở thành mẹ đơn thân. Hendricks chia sẻ việc làm mẹ từ sớm không ngăn cản bà chạm tới ước mơ của mình. Thậm chí, điều này còn giúp Hendricks trưởng thành sớm hơn các bạn cùng lứa tuổi và có thể tập trung hơn vào những gì bản thân mong muốn đạt được.

Ban đầu mong ước của bà rất đơn thuần: Đó là chuyển đến một thành phố và có thể diện đồ công sở mỗi ngày đến nơi làm việc. "Tôi đã có một cuộc sống tươi đẹp, khi sống ở trang trại. Ngôi nhà thật đẹp, lớn vuông vắn màu trắng", "nữ hoàng tấm lợp" kể lại với Forbes. "Nhưng… tôi luôn muốn đến thành phố. Tôi muốn mặc một bộ đồ công sở".

Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Những giấc mơ đó đã rẽ ngang sau khi bà gặp và kết hôn với chủ thầu mái nhà Ken Hendricks vào những năm 1970. Cả hai đã cùng nhau đồng sáng lập ABC Supply ở Beloit, Wisconsin. Hendricks đã từng chia sẻ, các kĩ năng làm việc của bà hình thành là nhờ vào việc từ nhỏ bà đã hàng ngày theo dõi cách cha mẹ điều hành trang trại. Cha mẹ bà đã quản lý trang trại một cách vô cùng có trách nhiệm gần như 24/7, chỉ nghỉ hai tuần một năm để đưa con cái đi du lịch.

Hendricks cùng bố chồng sửa sang lại các căn nhà cho thuê, đập bỏ tường và lắp cửa sổ, trong khi Ken phát triển công việc kinh doanh tấm lợp. Họ cũng mở thêm hoạt động vận tải đường bộ và cửa hàng bán buôn, bán thảm và đồ dùng cho các chủ nhà khác. Vào đầu những năm 1980, Ken và Diane đã kiếm đủ tiền để cân nhắc các bước đi tiếp theo.

Nhiều năm làm việc trong ngành công nghiệp tấm lợp giúp Hendrickses nhận thấy nhu cầu về một nhà phân phối bán buôn tập hợp tất cả các thương hiệu tấm lợp tại một địa điểm, thay vì bắt các nhà thầu đến tìm hiểu từng cửa hàng của nhà sản xuất. Họ bắt đầu lập bản đồ các địa điểm trên khắp nước Mỹ - để có thể phân phối tấm lợp trên toàn quốc - sau đó mở cửa hàng đầu tiên ở Beloit vào năm 1982.

Đến năm 1994, công ty đã có 100 địa điểm. Và 4 năm sau đó, lần đầu tiên công ty đạt doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ USD, theo Forbes. Bi kịch ập đến vào năm 2007 khi Ken, chồng bà qua đời do tai nạn khi đang kiểm tra việc lợp mái nhà cho căn nhà của hai vợ chồng. Thị trường nhà đất lúc này xuất hiện dấu hiệu bong bóng. Tuy nhiên, Hendricks đã chèo lái con tàu ABC Supply, vượt qua cuộc suy thoái. Doanh thu sụt giảm trong năm 2009, nhưng ABC đã phục hồi và mua lại đối thủ Bradco Supply vào năm sau, bổ sung thêm 128 địa điểm hoạt động kinh doanh. Theo Forbes, công ty hiện có hơn 840 điểm kinh doanh và là công ty tư nhân lớn thứ 23 của Mỹ. ABC Supply cũng đã mua lại tài sản của 18 công ty khác trong 5 năm qua.

Với bản thân nữ doanh nhân, năm 2016, lần đầu tiên Hendricks đạt được vị trí đứng đầu danh sách nữ tỷ phú tự lập giàu nhất nước Mỹ của Forbes.

Năm 2017, bà đã mở một trung tâm hướng nghiệp, tổ chức các hội thảo dạy nghề cho học sinh trung học cơ sở và phổ thông như nghề viết code và xây dựng. Bà chia sẻ, chương trình nhằm mục đích để các thanh thiếu niên hiểu được "giá trị của một công việc."

Hiện tại, Hendricks sống ở Beloit và bỏ ra hàng triệu USD để xây dựng các khu bất động sản tại địa phương và giúp đỡ các doanh nghiệp mới thành lập như một hoạt động thiện nguyện đóng góp cho cộng đồng.

(Theo Forbes,CNBC)

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM