Chân dung những doanh nhân "thần tốc" thành tỷ phú thế giới: Jeff Bezos và CEO Facebook mất 4 năm, riêng TOP 1 giàu lên với tốc độ chóng mặt nhưng rời nhóm tỷ phú cũng siêu nhanh

23/03/2022 10:41 AM | Kinh doanh

Theo OLGB.com, trung bình một người phải mất 21 năm làm việc chăm chỉ để có thể trở thành tỷ phú. Thế nhưng, những ông trùm này đã hoàn thành công việc chỉ trong một phần nhỏ thời gian đó và trở thành những người giàu có nhất thế giới.

Jay Walker - 1 năm

Chân dung những doanh nhân thần tốc thành tỷ phú thế giới: Jeff Bezos và CEO Facebook mất 4 năm, riêng TOP 1 giàu lên với tốc độ chóng mặt nhưng rời nhóm tỷ phú cũng siêu nhanh - Ảnh 1.

Jay Walker là một trong những nhà phát minh nổi tiếng nhất của thời hiện đại với hơn bảy trăm bằng sáng chế độc đáo để tên của mình.

Gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với tốc độ chóng mặt, doanh nhân kiêm nhà phát minh Jay Walker có tài sản ròng trị giá 1,8 tỷ USD vào đầu năm 2000, chỉ một năm sau khi ông thành lập trang web cung cấp dịch vụ giảm giá Priceline.com.

Tuy nhiên sau đó bong bóng dotcom (bong bóng thị trường cổ phiếu công nghệ cao) bị vỡ đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Priceline.com và khiến cho khối tài sản của tỷ phú này tụt xuống chỉ còn 333 triệu USD vào tháng 10 năm 2000. Đây là một con số không hề nhỏ nhưng nó không đủ để giữ Jay Walker ở lại câu lạc bộ quyền lực của những người giàu nhất thế giới.

Gary Winnick - 1.5 năm

Chân dung những doanh nhân thần tốc thành tỷ phú thế giới: Jeff Bezos và CEO Facebook mất 4 năm, riêng TOP 1 giàu lên với tốc độ chóng mặt nhưng rời nhóm tỷ phú cũng siêu nhanh - Ảnh 2.

 Năm 1997, nhà tài chính Gary Winnick thành lập Global Crossing, công ty đặt mạng cáp quang xuyên Đại Tây Dương đầu tiên do tư nhân tài trợ với khoản đầu tư lên đến 15 triệu USD. Và rồi, khoản đầu tư đã được đền đáp xứng đáng khi Global Crossing ra mắt công chúng vào năm 1998, mang lại cho Winnick một khoản thu hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, tỷ phú này cũng là một nạn nhân của vụ nổ bong bóng dotcom, Global Crossing đã đệ đơn phá sản vào năm 2002, khiến Winnick rớt khỏi bảng xếp hạng tỷ phú thế giới.

Eric Lefkofsky - 2.5 năm

Chân dung những doanh nhân thần tốc thành tỷ phú thế giới: Jeff Bezos và CEO Facebook mất 4 năm, riêng TOP 1 giàu lên với tốc độ chóng mặt nhưng rời nhóm tỷ phú cũng siêu nhanh - Ảnh 3.

 Eric Lefkofsky từng thành lập một số công ty trước khi cùng Andrew Mason đồng ra mắt Groupon vào năm 2008. Sau đó, hai người này nhanh chóng đạt tới danh hiệu tỷ phú khi Groupon phát hành cổ phiếu lần đầu chỉ ba năm sau đó và giá cổ phiếu tăng vọt.

Tuy nhiên, đến năm 2012, cổ phiếu của Groupon giảm mạnh khiến Mason đang từ tỷ phú giàu có phải xuống hàng triệu phú. Trong khi đó, Lefkofsky vẫn giữ vững "chiếc ghế" tỷ phú của mình với giá trị tài sản ròng là 2,7 tỷ USD.

Cheng Wei - 3 năm

Chân dung những doanh nhân thần tốc thành tỷ phú thế giới: Jeff Bezos và CEO Facebook mất 4 năm, riêng TOP 1 giàu lên với tốc độ chóng mặt nhưng rời nhóm tỷ phú cũng siêu nhanh - Ảnh 4.

 Năm 2012, cựu giám đốc điều hành của Alibaba là Cheng Wei đã ra mắt Didi Dache - tiền thân của ứng dụng gọi taxi Didi Chuxing. Nhờ ứng dụng này, ông kiếm được một tỷ USD đầu tiên vào năm 2015.

Năm 2019, Didi Dache chạm mốc 550 triệu người dùng và được xem là Uber của Trung Quốc. Thậm chí, doanh nghiệp này còn mua lại toàn bộ tài sản và hoạt động của Uber tại Trung Quốc. Năm 2020, Cheng Wei sở hữu khối tài sản trị giá 1,2 tỉ USD.

Mark Zuckerberg - 4 năm

Chân dung những doanh nhân thần tốc thành tỷ phú thế giới: Jeff Bezos và CEO Facebook mất 4 năm, riêng TOP 1 giàu lên với tốc độ chóng mặt nhưng rời nhóm tỷ phú cũng siêu nhanh - Ảnh 5.

 Mark Zuckerberg từng là tỷ phú tự thân trẻ nhất và nhanh nhất từ ​​trước đến nay trước khi Kylie Jenner chiếm mất vị trí này. Số cổ phiếu của Facebook đã giúp Mark Zuckerberg trở thành tỷ phú khi mới 23 tuổi.

Zuckerberg lần đầu tiên xuất hiện trên danh sách tỷ phú thế giới vào năm 2008, tổng giá trị tài sản ròng khi đó của CEO này là 1,3 tỷ USD (1 tỷ bảng Anh). Tính đến năm 2020, ông chủ mạng xã hội Facebook đã trở thành nhà từ thiện lớn với khối tài sản khổng lồ 85,4 tỉ USD.

Jeff Bezos - 4 năm

Chân dung những doanh nhân thần tốc thành tỷ phú thế giới: Jeff Bezos và CEO Facebook mất 4 năm, riêng TOP 1 giàu lên với tốc độ chóng mặt nhưng rời nhóm tỷ phú cũng siêu nhanh - Ảnh 6.

 Jeff Bezos thành lập hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon vào năm 1994 và ra mắt trang web 1 năm sau đó. Bắt đầu từ việc bán sách, trang web mua sắm trực tuyến này đã nhanh chóng nổi tiếng vào năm 1997, giúp Bezos lọt vào danh sách tỷ phú hàng năm của Forbes vào năm 1999 với khối tài sản ròng là 10,1 tỷ USD.

Năm 2020, Bezos là người đàn ông giàu nhất thế giới khi giá trị tài sản ròng của ông tăng gần 35 tỷ USD (28 tỷ bảng Anh) trong đại dịch COVID-19, nâng tổng giá trị tài sản ròng của ông lên 166,3 tỷ USD (132,9 tỷ bảng Anh) vào thời điểm đó viết về. Các chuyên gia cho rằng Bezos đang trên đà trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên của thế giới vào năm 2026.

Mark Cuban - 4 năm

Chân dung những doanh nhân thần tốc thành tỷ phú thế giới: Jeff Bezos và CEO Facebook mất 4 năm, riêng TOP 1 giàu lên với tốc độ chóng mặt nhưng rời nhóm tỷ phú cũng siêu nhanh - Ảnh 7.

 Là chủ sở hữu của đội bóng rổ Dallas Mavericks và là 'nhà đầu tư cá mập' trong chương trình Shark Tank của ABC, Mark Cuban đã đạt được khối tài sản ròng 10 con số vào năm 1999 khi cùng người đồng sự Todd Wagner bán công ty kinh doanh đài phát thanh qua mạng Internet tên Broadcast.com cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD.

Tính đến năm 2020, tài sản của vị doanh nhân người Mỹ này ước tính khoảng 4,2 tỷ USD. Bên cạnh sở hữu phần lớn cổ phần tại đội bóng rổ Dallas Mavericks, Cuban còn nắm giữ nhiều cổ phần tại hãng phim Magnolia Pictures, AXS TV và hàng loạt startup khác.

(Theo lovemoney.com)

Theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM