Chân dung doanh nhân "nặng tình" Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn: Nợ một người 200 triệu, suốt 23 năm vẫn trả 25 triệu/tháng để báo ơn

21/02/2019 14:23 PM | Kinh doanh

Công cuộc gây dựng Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái hiện ở phiên tòa xét xử ly hôn, với từng bao cà phê đi mượn. Khi đó, một gia đình đã cho "vua cà phê" mượn 200 triệu đồng gây dựng sự nghiệp. Nhớ ơn đó, ông Vũ đã trả cho họ 25 triệu đồng/tháng trong suốt 23 năm qua. Vị chi, ông chủ Trung Nguyên đã chi tới 6,9 tỷ đồng để trả ơn cho món nợ 200 triệu ban đầu.

Tại phiên tòa ly hôn ngày 20/2, trong những tranh luận về việc ai là người có công, có sức trong việc gây dựng Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp, xây dựng doanh nghiệp này từ những ngày đầu.

Vietnamnet dẫn lời ông Vũ cho hay, khi nói chuyện với sinh viên, ông nói chỉ cần có chí hướng ước mơ là gần như thành công rồi, nửa còn lại là ý chí. Vốn lớn nhất là lòng tin của người khác.

"Tôi phải mượn từng bao cà phê, mượn rồi trả cho người ta. Người ta thương vì mình khát khao, thiện lương nên giúp dựng Trung Nguyên bắt đầu từ năm 1996, lấy cô (bà Lê Hoàng Diệp Thảo - PV) về là năm 1998".

"Không ai phủ nhận, nhưng đừng nói cái gì không phải của mình", ông Vũ gay gắt phản ứng lại việc bà Thảo cho rằng mình góp công sức chính trong việc gây dựng Trung Nguyên.

Trang National Geographic Traveller cho biết Trung Nguyên được gây dựng năm 1996, không lâu sau thương hiệu này vượt ra khỏi ranh giới Đắk Lắk. Năm 1998, cuộc đổ bộ rầm rộ, với sức công phá mạnh giúp cà phê Trung Nguyên phủ khắp các ngõ ngách của Sài Gòn, tới từng dân nghiền cà phê.

Chân dung doanh nhân nặng tình Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn: Nợ một người 200 triệu, suốt 23 năm vẫn trả 25 triệu/tháng để báo ơn - Ảnh 1.

Ảnh: Zing.

Đại diện phía bà Thảo hỏi về việc từ ngày khi kết hôn đến nay, ông Vũ có được tặng cho tài sản gì hay không? Ông Vũ trả lời không nhớ được. Nhưng bản thân ông nhớ lúc khởi nghiệp gia đình quá nghèo và cũng phải nhờ có những người giúp đỡ.

Ông cho biết lúc đó có mượn 200 triệu của một gia đình và suốt 23 năm nay vẫn trả cho người đó 25 triệu mỗi tháng để báo cái ơn, cái tình, Vietnamnet đưa tin.

Theo tính toán, với việc trả nợ đều đặn suốt 23 năm như vậy, ông chủ Trung Nguyên đã chi tới 6,9 tỷ để trả ơn cho gia đình giúp đỡ tài chính cho mình ban đầu.

Chia sẻ về đường hướng phát triển của Trung Nguyên, Zing dẫn lời ông Vũ cho biết: "Lẽ ra Trung Nguyên có sách lược toàn cầu, 5-7 năm phải có khác biệt gì. Hơn 20 năm Trung Nguyên đâu còn tính mới nữa, đâu còn khác biệt nữa".

"Bao nhiêu năm, bao nhiêu sách lược đâu triển khai được rồi cô (bà Thảo - PV) nói nhục mạ. Không ai nhục mạ cô cả. Xưa giờ cô nói chứ không ai muốn nói gì cả. Vừa rồi cô đưa ra trước công chúng nên tôi buộc phải lên tiếng".

Trả lời câu hỏi của chủ tọa về việc vì sao trong hành trình đưa Trung Nguyên thành thương hiệu toàn cầu lại không có bóng dáng người vợ, ông Vũ cho rằng sống với nhau lâu nên đã hiểu tâm tính.

"Không ai muốn loại cô ra khỏi Trung Nguyên này. Nhưng có điều, chồng phải ra chồng, vợ phải ra vợ, trên phải ra trên, dưới phải ra dưới. Phải có trật tự", ông Vũ nói.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM