Chân dung đại gia muốn đầu tư dự án điện gió 12 tỷ USD ở Bình Thuận

01/10/2020 04:22 PM | Thời sự

"Bằng cách thực hiện các dự án trong suốt quá trình phát triển, khung pháp lý về gió ngoài khơi ở Việt Nam sẽ được thiết lập một cách hiệu quả bằng ví dụ thực tế" - Chủ tịch Enterprize Energy nói trong một cuộc phỏng vấn với Asian Power.

Chân dung đại gia muốn đầu tư dự án điện gió 12 tỷ USD ở Bình Thuận

Enterprize Energy được thành lập vào năm 2009 bởi ông Ian Hatton. Ông Ian trước đó đã thành công trong nhiều dự án phát triển năng lượng khác nhau trên toàn cầu.

Ông Ian bắt đầu sự nghiệp trong ngành năng lượng với vai trò là một nhà địa chất học tại Công ty Dầu khí Phillips vào năm 1979. Ông có 29 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng ngoài khơi ở châu Âu. Ông tham gia vào các hoạt động ngoài khơi thông qua việc lập kế hoạch khoan và giám sát kỹ thuật dưới bề mặt của các giếng dầu.

Ông gia nhập Kerr-McGee Oil (UK) PLC vào năm 1984, sau này trở thành Giám đốc thăm dò, chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì các mối quan hệ kinh doanh với các cơ quan chính phủ và các công ty đối tác của Vương quốc Anh và các quốc gia khác.

Tại đây, ông quản lý việc khoan giếng thăm dò ở Vịnh Lyme, Dorset, một trong những môi trường biển nhạy cảm nhất với môi trường ở Anh. Ông rời Kerr-McGee vào tháng 2/1999 để thành lập Eclipse. Eclipse Energy là công ty đã đầu tư dự án điện gió ngoài khơi Ormonde, ở Biển Đông Ailen, Vương quốc Anh. Nhà máy 150 MW đã được bán cùng với Eclipse Energy cho nhà cung cấp dịch vụ tiện ích Vattenfall của Thụy Điển.

Năm 2012, Enterprize Energy bắt đầu nghiên cứu một dự án điện gió ngoài khơi đầy tham vọng mới ở eo biển Đài Loan (Trung Quốc), nơi có tốc độ gió cao nhất trên thế giới. Họ thành lập công ty con Yushan Energy có trụ sở tại Đài Loan, được đặt theo tên ngọn núi cao nhất Đài Loan. Phối hợp với công ty xây dựng gió ngoài khơi Northland Power của Canada, Yushan Energy bắt đầu phát triển trang trại gió Hải Long ở biển Trường Hoa. Khi hoàn thành vào năm 2022, dự án dự kiến ​​sẽ cung cấp 500 MW vào quy hoạch năng lượng quốc gia của Đài Loan.

Yushan Energy cũng đang phát triển Hải Long 3, trang trại điện gió ngoài khơi thứ hai ở eo biển Đài Loan với công suất dự kiến ​​là 500 MW. Việc xây dựng dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2022.

Ông Ian Hatton cho biết: "Mục tiêu cuối cùng của Enterprize Energy là mang đến cho các quốc gia và cộng đồng một tương lai năng lượng sạch, tái tạo và độc lập, ngăn chặn sự mở rộng của những loại năng lượng không bền vững như nhiên liệu hóa thạch".

Mới đây, ông Ian Hatton cho biết Tập đoàn Enterprize Energy đang hợp tác chặt chẽ, tích cực với UBND tỉnh Bình Thuận và các đối tác Việt Nam để triển khai dự án. Tập đoàn đánh giá rất cao tiềm năng điện gió của Việt Nam; cho biết dự án này đi vào hoạt động sẽ giảm phát thải khí CO2 rất lớn.

Vấn đề hiện nay là lưới truyền tải, do đó, ông Ian Hatton mong Chính phủ cấp phép cho Tập đoàn phát triển lưới truyền tải để giải toả công suất cho dự án này. Ước tính Tập đoàn sẽ đầu tư 12 tỷ USD vòng đời dự án, 50% số vốn đó là đầu tư vào kinh tế Việt Nam. Nếu Chính phủ khuyến khích phát triển dự án này thì các nhà sản xuất turbine điện gió của Tập đoàn sẽ đến Việt Nam đầu tư sản xuất thiết bị.

"Bằng cách thực hiện các dự án trong suốt quá trình phát triển, khung pháp lý về gió ngoài khơi ở Việt Nam sẽ được thiết lập một cách hiệu quả bằng ví dụ thực tế" - ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Asian Power.

H.S

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm