Chân dung cựu doanh nhân thay ông Mattis làm người đứng đầu Lầu Năm Góc

24/12/2018 02:00 PM | Xã hội

Chỉ định cựu giám đốc điều hành Boeing Patrick Shanahan tạm thay ông James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1/1/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã tìm thấy một người có cùng chí hướng trong ngành công nghiệp vũ khí quốc gia.

Chân dung cựu doanh nhân thay ông Mattis làm người đứng đầu Lầu Năm Góc
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (phải) và Thứ trưởng Patrick Shanahan. Ảnh: Bloomberg

Sự lựa chọn gây tranh cãi

Ông Shanahan được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc Mỹ là một lựa chọn gây tranh cãi. Trong suốt hai năm ông Shanahan đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng quốc phòng, Boeing đã giành được một loạt hợp đồng quân sự béo bở trị giá 20 tỷ USD trên cơ sở thỏa thuận trước đây của công ty với Lầu Năm Góc về các chương trình chế tạo máy bay tiếp nhiên liệu và chiến đấu cơ trên biển.

Ngày 23/12, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sớm hơn 2 tháng so với dự kiến ban đầu. Theo một số quan chức Mỹ, Tổng thống Trump đã tức giận trước bức thư xin từ chức của bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, trong đó chỉ trích chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump.

Đề cập trong bức thư từ chức, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ hy vọng Tổng thống Trump sẽ tìm được nhân vật thay thế có quan điểm “đồng điệu” với ông hơn. Vấn đề khiến hai bên xảy ra bất đồng là quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump.

Nhà lãnh đạo Mỹ được cho là đã phớt lờ khuyến cáo từ các cố vấn, trong đó có Bộ trưởng Mattis. Ông đã tuyên bố rút quân với lý do đã chiến thắng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bất chấp nhiều tháng nay Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao nói rằng cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố này vẫn chưa kết thúc.

Hiện vẫn chưa rõ quan điểm chiến lược của Shanahan và ông chủ Nhà Trắng có điểm gì tương đồng, nhưng họ hợp nhau ở điểm, đó là dành sự quan tâm to lớn đối với công việc kinh doanh.

Tổng thống Trump từng ra lệnh cho các nhà ngoại giao ưu tiên công tác bán vũ khí nước ngoài do Mỹ sản xuất, và ca ngợi ông Patrick đã đạt được một loạt thành tựu xuất sắc với cương vị Thứ trưởng Quốc phòng và trước đó là ở tập đoàn sản xuất Boeing.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện năm 2017, ông Shanahan nhấn mạnh không phải chiến lược mà chính công nghệ mới là chuyên môn của ông.

"Tôi tin rằng với kỹ năng của bản thân, tôi sẽ bổ sung mạnh mẽ cho Bộ trưởng Mattis," Shanahan khẳng định. "Ông ấy là một chiến lược gia bậc thầy với kinh nghiệm quân sự và chính sách đối ngoại sâu sắc. Là Thứ trưởng Quốc phòng, tôi mang đến những kỹ năng thực thi mạnh mẽ với nền tảng về phát triển công nghệ và quản lý kinh doanh."

Quy định về mặt đạo đức của Lầu Năm Góc yêu cầu Shanahan không dính líu tới bất kỳ thương vụ nào của Boeing. Tuy nhiên, nhà sản xuất máy bay kiêm nhà thầu quốc phòng lớn thứ 2 của Mỹ đã đạt được một chuỗi thành công khi giành được các hợp đồng cạnh tranh lớn sau khi ông Shanahan lên làm thứ trưởng.

Vào tháng 8, Boeing đã giành được hợp đồng trị giá 7 tỷ USD để chế tạo máy bay không người lái tiếp nhiên liệu trên không cho Hải quân. Một tháng sau, họ đã giành được hợp đồng trị giá 2,4 tỷ USD chế tạo máy bay trực thăng cho Không quân. Vào tháng 9, nhà máy bày cũng đã nhận được một hợp đồng trị giá 9 tỷ USD chế tạo máy bay phản lực huấn luyện.

Vị khách thường xuyên của Nhà Trắng

Trước khi được đề cử vào vị trí Thứ trưởng Quốc phòng đầu năm 2017, ông Shanahan là cựu Giám đốc điều hành của tập đoàn Boeing.

Ông bắt đầu sự nghiệp tại Boeing từ năm 1986. Ông chịu trách nhiệm giám sát các chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu của công ty và sử dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến. Shanahan là nhân vật then chốt đưa mẫu máy bay Dream 787 đi đúng hướng sau những sự cố sản xuất trong chương trình đầu năm.

Là một kỹ sư chuyên nghiệp, Shanaha có hai bằng thạc sĩ về cơ khí tại Học viện Công nghệ Massachusetts và một bằng thạc sĩ của Trường Quản lý MIT Nam Sloan.

Shanahan là con trai của cựu chiến binh từng tham gia chiến tranh Việt Nam Mike Shanahan. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện, ông Shanahan cho biết người cha cựu chiến binh đã nuôi dạy ông và các em với tư tưởng “phụ vụ nước Mỹ trước rồi mới đến bản thân”.

Trước khi được Thượng viện thông qua với kết quả bỏ phiếu 92-7, Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain bày tỏ ông không thấy vui khi một giám đốc công nghiệp quốc phòng không có kinh nghiệm quân sự sẽ đến lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Trong một bài viết trên tờ The Hill, có nguồn tin tiết lộ ông Shanahan không thân thiết với Bộ trưởng Mattis song rất được ban lãnh đạo Nhà Trắng quý mến.

“Ông ấy không phải là một người đàn ông chính sách hay địa chính trị. Ông ấy là một nhà kinh doanh... và có mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Trump cũng như Phó Tổng thống Mike Pence”, nguồn tin cho biết. Ông Shanahan cũng là vị khách thường xuyên tới Nhà Trắng.

Thứ trưởng Shanahan là tiếng nói mạnh mẽ trong Lầu Năm Góc ủng hộ ý tưởng thành lập Bộ tư lệnh vũ trụ 13 tỷ USD của Tổng thống Trump.

Theo Hồng Hạnh

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm