Chăm sóc F0 và hậu Covid-19: Cả gia đình ra sức mua tổ yến, đông trùng về tẩm bổ mà không biết càng hại bệnh nhân

21/03/2022 10:14 AM | Sống

Nhiều gia đình mua tổ yến, đông trùng hạ thảo để tẩm bổ cho người bệnh sau khi khỏi Covid-19 mà không biết nếu dùng sai còn càng thêm hại.

Để tăng cường sức đề kháng trong và sau giai đoạn mắc Covid-19 thì dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thậm chí, chỉ cần ăn uống đầy đủ, hợp lý thì chúng ta không cần dùng bất cứ thứ thuốc nào khác cũng có thể tự khỏi bệnh.

Song, cũng do tâm lý quá lo lắng, nhiều gia đình sẵn sàng chi hàng triệu, thậm chí là chục triệu đồng để mua những sản phẩm vừa bổ, vừa quý sao cho càng bồi dưỡng được nhiều lại càng tốt.

F0 không nên ăn quá nhiều chất bổ

Yến sào có hàm lượng protein, axit sialic, 18 loại axit amin, nhiều nguyên tố vi lượng, khoáng chất, vitamin dồi dào. Do đó, tổ yến có tác dụng đối với sức khỏe toàn diện của cơ thể. Không những thế, loại thực phẩm này có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, từ trẻ em, người trưởng thành, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu quý hiếm nhất và được người tiêu dùng tìm mua để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe. Đông trùng hạ thảo được gọi với nhiều loại tên khác nhau như trùng thảo, hạ thảo đông trùng,… Loại dược liệu này là một loại ký sinh của nấm Ophiocordyceps, nhóm nấm Ascomycetes.

Chăm sóc F0 và hậu Covid-19: Cả gia đình ra sức mua tổ yến, đông trùng về tẩm bổ mà không biết càng hại bệnh nhân - Ảnh 1.

Đông trùng hạ thảo chỉ nên ăn đủ theo thể trạng của từng người

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể; tăng cường hệ miễn dịch; tăng sức đề kháng; chống lại sự suy thoái thận; điều trị thận hư; trị ho hen, ho có đơm; kháng viêm, kháng khuẩn,...

Tuy nhiên, theo TS.BS Ngô Quang Hải, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, trong giai đoạn mắc Covid-19 người bệnh không nên ăn những loại thực phẩm quá nhiều chất bổ. Nguyên nhân là do việc bồi bổ làm cho tà khí và thời khí bị giữ lại trong cơ thể lâu hơn, bệnh sẽ lâu khỏi.

Người bệnh chỉ cần ăn uống tăng cường dinh dưỡng, điều trị triệu chứng. Nếu cơ thể mệt mỏi, chán ăn, F0 nên chia nhỏ bữa ăn với hàm lượng vừa đủ, lựa chọn các món ăn mình yêu thích, hạn chế các món chiên xào, nhiều dầu mỡ, những món nhiều đạm như thịt đỏ, tôm, cua, nội tạng... để tránh đầy bụng, khó tiêu.

Sau khi khỏi Covid-19, việc ăn tổ yến hay đông trùng hạ thảo sẽ phát huy tác dụng tốt hơn, giúp cơ thể phục hồi nhanh.

Cần ăn đúng liều lượng giai đoạn hậu Covid-19

Bước vào thời kỳ hậu Covid, chúng ta có thể tẩm bổ nhiều hơn cho người bệnh nhưng cần tuân thủ đúng liều lượng và điều độ.

Cụ thể, trẻ em 1-3 tuổi chỉ nên dùng 1-2g tổ yến tinh mỗi lần, một tuần dùng 2-3 lần. Không nên dùng quá nhiều khiến hệ tiêu hóa của trẻ không tiêu hóa được.

Trẻ từ 3-12 tuổi, có thể dùng 3-4g tổ yến tinh chế mỗi lần, 3 lần/tuần.

Người lớn nên ăn hàng ngày với liều 3-4g yến tinh mỗi ngày nếu có điều kiện. Bởi tổ yến tốt cho da và sự hồi phục sau Covid-19.

Đặc biệt, theo lời khuyên của TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, trẻ em trong và sau khi khỏi bệnh đều không nên dùng đông trùng hạ thảo và sâm. Do các thực phẩm này đều có tính nóng, cơ thể trẻ em lại nhiệt nhiều hơn hàn nên nếu sử dụng sẽ dễ bị chảy máu cam.

Chăm sóc F0 và hậu Covid-19: Cả gia đình ra sức mua tổ yến, đông trùng về tẩm bổ mà không biết càng hại bệnh nhân - Ảnh 2.

Nên cân bằng dinh dưỡng giai đoạn hậu Covid-19

Hậu Covid-19 nên ăn gì?

Người bệnh nên ăn đa dạng, phối hợp từ 15-20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. Khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản, đậu, đỗ...).

Hầu hết, F0 sau điều trị Covid-19 thường mệt mỏi, chán ăn, vì vậy nên chia thành nhiều bữa nhỏ (khoảng 5 bữa/ngày). Các món ăn chế biến ở dạng mềm, hầm kỹ để dễ tiêu hóa và hấp thu.

Nên tăng cường rau xanh và hoa quả. Thay đổi món ăn thường xuyên, tránh đơn điệu để bữa ăn sẽ ngon hơn. Tăng cường bổ sung sữa và các sản phẩm của sữa 2 cốc/ngày.

Bên cạnh việc bổ sung nước, mọi người có thể sử dụng thêm sinh tố hoa quả như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép, nước xoài, rau má…để đỡ nhàm chán lại thêm nhiều vitamin.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM