Cha tôi là Lý Tiểu Long và đây là 7 bài học cuộc sống ông đã truyền lại cho tôi

29/11/2016 20:07 PM | Sống

Hãy làm sạch tâm trí của bạn, vô hình, vô sắc giống như nước. Khi bạn đổ nước vào một cái ly, người ta sẽ gọi đó là ly nước. Khi bạn đổ nước vào một cái chai, người ta sẽ gọi đó là chai nước. Khi bạn đổ nước vào ấm trà, nó sẽ trở thành ấm trà.

Tôi vẫn thường nói rằng nếu cha tôi chỉ là một ngôi sao phim võ thuật tham gia vài bộ phim nổi tiếng thập niên 70, tôi sẽ chỉ coi đó là niềm tự hào cá nhân và không mấy để tâm. Nhưng sự thật ông còn hơn thế rất nhiều!

Ông là một giáo viên, một người chồng, người cha, một nghệ sĩ dũng cảm, một nhà triết học và một người truyền cảm hứng đã trở thành biểu tượng của văn hóa. Đó cũng là lý do mà những di sản ông để lại vẫn còn sống mãi với thời gian và truyền cảm hứng cho cả thế giới đến ngày nay.

Từ cuốn hồi ký được cha tôi ghi lại về suốt chặng đường nỗ lực của cuộc đời ông, tôi đã rút ra bài học quý giá về lòng cam đảm, sự kiên cường mà ai cũng phải có trong cuộc sống để biết rằng mình không bao giờ được từ bỏ.

1. Ngay từ ban đầu tôi đã có bài thuốc chữa bệnh cho mình, nhưng tôi đã không dùng đến nó. Trên thực tế là căn bệnh của tôi đã xuất hiện trong tôi từ lâu nhưng tôi không chú ý cho đến lúc này. Giờ đây tôi biết rằng tôi sẽ không thể tìm thấy ánh sáng trừ khi tôi có thể tự thắp sáng cho chính mình, giống như những cây nến.

Năm 1993, anh trai tôi Lý Kiến Hào đột ngột qua đời do một tai nạn khi quay bộ phim của chính mình - The Crow. Anh cũng là diễn viên trong phim và chuẩn bị kết hôn vài tuần sau đó. Thế nhưng mọi thứ đã kết thúc một cách chóng vánh và ngắn ngủi. Và tôi càng thấm thía về điều này khi đọc những dòng tâm sự trong hồi ký của cha tôi.

Trong cuộc sống của chúng ta, ai cũng phải vật lộn đấu tranh với những khó khăn, dù lớn hay nhỏ. Hãy bắt đầu bằng việc quan sát, chứ đừng phán xét. Nhìn mọi việc theo hướng tích cực và tìm cách giải quyết vấn đề, bạn sẽ luôn tiến về phía trước.

2. Hãy làm sạch tâm trí của bạn, vô hình, vô sắc giống như nước. Khi bạn đổ nước vào một cái ly, người ta sẽ gọi đó là ly nước. Khi bạn đổ nước vào một cái chai, người ta sẽ gọi đó là chai nước. Khi bạn đổ nước vào ấm trà, nó sẽ trở thành ấm trà. Nước có thể chảy hoặc vỡ ra. Tâm trí của bạn cũng vậy!

Ý tưởng giữ tâm trí trong như nước xuất phát từ Đạo giáo, triết học cổ đại Trung Quốc đã 2.500 năm tuổi. Cha tôi đã học theo Đạo giáo ngay từ khi còn là một võ sinh trẻ tuổi nhưng ông cũng có những cách nhìn nhận vấn đề theo con mắt riêng của mình. Khi giữ tâm trí của mình sạch trong như nước, bạn có thể đặt mình vào bất kì hoàn cảnh nào mà không sợ khó khăn hay chướng ngại vật.

Lần sau, khi phải đối mặt với trở ngại hoặc những lời chỉ trích, bạn đừng giận dữ, cứng nhắc hay gây gổ, hãy giữ tâm trí giống như nước, neo theo bất cứ dòng chảy của mọi vấn đề để đi về nguồn.

3. Tiến về phía trước

Những năm tháng chuyển giao giữa dòng phim hành động về siêu anh hùng và phim Hong Kong là một giai đoạn khó khăn với cha tôi. Ở Hollywood ông không được giao nhiệm vụ xứng đáng với tài năng của mình, ông phải vật lộn để nuôi cả gia đình và bị thương rất nặng ở lưng.

Bác sĩ từng nói rằng cha tôi sẽ không bao giờ tham gia vào bộ môn nghệ thuật võ thuật, thậm chí không thể đi lại bình thường được nữa. Tuy nhiên, cha tôi không tin vào điều đó, ông đã tự nghiên cứu về cơ thể và chữa bệnh cho chính mình. “Tiến về phía trước” là cụm từ ông viết ngay sau danh thiếp của mình để nhắc nhở bản thân luôn lạc quan và kiên cường trong mọi hoàn cảnh.

4. Kiên định với mục tiêu

Năm 1969 khi mới 29 tuổi, cha tôi đã viết ra mục tiêu lớn nhất của cuộc đời mình và suốt những năm tháng sau đó, ông kiên trì theo đuổi mục tiêu này. Ông gọi đó là “mục tiêu quan trọng xác định của cuộc đời”.

“Tôi, Lý Tiểu Long, sẽ trở thành ngôi sao võ thuật phương Đông được trả lương cao nhất tại Mỹ. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để mang đến những bài trình diễn tuyệt vời nhất. Từ những năm 1970 trở đi, tôi sẽ phải trở nên nổi tiếng khắp thế giới và cho đến năm 1980, tài sản của tôi sẽ phải đạt ít nhất 10 triệu USD. Tôi sẽ sống theo cách mà tôi muốn để đạt được thành công và hạnh phúc”.

5. Tiếp thu những điều hữu ích, từ chối những thứ vô ích và bổ sung những cái của riêng mình.

Cha tôi là một người đàn ông luôn học hỏi, cầu tiến và phát triển. Năm 1964, câu lạc bộ Kung Fu truyền thống của cha tôi ở San Francisco bị cạnh tranh bởi những người trẻ đang dạy Kung Fu cho sinh viên thuộc mọi chủng tộc. Người ta nói rằng cha tôi đã thua và ông phải đóng cửa studio ở Oakland.

Tuy nhiên, cha tôi đã đồng ý thách đấu và ông đánh bại đối thủ chỉ trong vòng chưa đầy 3 phút. Mặc dù ông thắng và có quyền tiếp tục duy trì hoạt động của studio nhưng ông lại không cảm thấy vui vẻ. Ông bắt đầu sáng tạo thêm ra những phong cách cho riêng mình.

Trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn chỉ cố gắng sao chép và bắt chước hình mẫu từ người khác, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được. Đừng đi trên con đường do người khác tạo ra, hãy tạo ra con đường cho chính mình và theo đuổi nó đến cùng.

6. Lấy không thể làm có thể, lấy vô hạn làm hữu hạn, bạn sẽ luôn đạt được thành công.

Rất nhiều người đã xăm hình của Lý Tiểu Long như một biểu tượng của ý chí và sự quyết tâm.
Rất nhiều người đã xăm hình của Lý Tiểu Long như một biểu tượng của ý chí và sự quyết tâm.

Bên cạnh võ thuật, cha tôi còn thiết kế đồ họa, các dụng cụ tập thể dục, điêu khắc, giầy dép, quần áo và đồ uống. Ông cho rằng, quá trình tự phát triển bản thân luôn đòi hỏi 4 bước.

Sự đam mê (thiên vị): Bạn phải thực sự đam mê một cái gì đó, dù tích cực hay tiêu cực. Khi ở chiều hướng tích cực, nó sẽ tác động tốt đến bạn và giúp bạn thành công. Ngược lại, ở chiều hướng tiêu cực, đam mê sẽ biến thành cực đoan và không tìm thấy sự hài hòa trong con người bạn.

Tính lưu động: Một biểu tượng của sự hài hòa, biết cân nhắc và kết hợp mọi thứ.

Sự trống rỗng: Đây là một hình thức của sự vô hình vô dạng, giữ cho tâm trí như nước mà tôi đã đề cập ở trên.

Nguyên tắc của thành công: Lấy không thể thành có thể, lấy vô hạn làm hữu hạn.

7. Dưới bầu trời không có gì khác ngoài gia đình

Lý Tiểu Long và vợ.
Lý Tiểu Long và vợ.

Học sinh của cha tôi bao gồm rất nhiều người, cả nam và nữ thuộc mọi tầng lớp, chủng tộc khác nhau. Ông luôn cho rằng tất cả đều giống như anh chị em trong một gia đình lớn. Thậm chí khi phải đối mặt với những lời miệt thị ở Hollywood hay khi bị nói rằng một diễn viên châu Á không thể đóng vai chính trong phim Hollywood, cha tôi cũng không bao giờ cảm thấy tức giận.

Ông tự viết kịch bản cho riêng mình và làm phim để ca ngợi vẻ đẹp của văn hóa châu Á. Ông không bao giờ ganh tỵ với người khác, ông sống với sứ mệnh lớn nhất của cuộc đời mình là trở thành một Lý Tiểu Long như ông muốn. Uy tín và tài năng của ông thu hút mọi người, nhưng triết lý sống của ông mới là thứ truyền sức mạnh cho cả thế giới.

Đã 43 năm kể từ ngày cha tôi qua đời, nhưng những di sản mà ông để lại vẫn còn đó và trở thành nguồn cảm hứng vô tận của hàng triệu người trên thế giới, kể cả những người không sinh ra cùng thời với ông. Ông đã trở thành biểu tượng của sức mạnh, sự kiên trì và lòng quả cảm.

Cùng chuyên mục
XEM