Cha mẹ Việt luôn cố dạy con vâng lời, nhưng khoa học chứng minh trẻ càng ngang bướng càng thành công và giàu có

12/12/2016 21:40 PM | Sống

Các bậc phụ huynh không ít lần muốn phát điên lên vì những đứa trẻ và hét lên: “Tôi đầu hàng! Lũ trẻ muốn làm gì mà chúng muốn thì làm”. Trẻ em luôn bướng bỉnh và nghịch ngợm, chúng leo trèo vào toilet, quậy phá bàn ăn, thậm chí làm lộn tung mọi thứ trong nhà khiến cha mẹ đau đầu.

Tuy nhiên, các ông bố, bà mẹ đừng quá lo lắng bởi đây có thể là một tin vui. Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh, những đứa trẻ bướng bỉnh thường thông minh, thành công và giàu có hơn. Cụ thể, nghiên cứu được tiến hành trên 700 trẻ em từ thời điểm 8 tuổi đến khi bước vào độ tuổi 40. Đây có lẽ là nghiên cứu có khoảng thời gian kéo dài nhất trong lĩnh vực này.

Mục đích của nghiên cứu là lý giải mối quan hệ giữa thái độ và cách hành xử của trẻ khi còn đi học và thành công sau khi đã trưởng thành. Những người tham gia vào nghiên cứu được theo dõi các đặc điểm tính cách như tính bi quan, sự ngoan cố, tính bướng bỉnh.

Kết quả cho thấy, nhóm người có mức lương cao nhất là những người khi còn nhỏ rất ngang bướng và không chịu nghe lời. Những đứa trẻ đó thường hiếm khi tuân theo luật chơi hoặc làm theo những gì được bảo.

Vì vậy, nếu việc buộc con phải đi giày vào trước khi rời khỏi nhà là việc khó khăn nhất thế giới với bạn, thì xin đừng lo lắng. Con bạn có thể sẽ đền đáp lại bạn vào một ngày không xa.

Kết quả nghiên cứu này đã công bố trên tạp chí Time và nhận được nhiều ý kiến bình luận. Theo lý giải của biên tập viên tờ báo danh tiếng này, những trẻ em không sẵn sàng làm theo điều gì đó mà chúng không muốn sẽ khó an phận thủ thường với một công việc ít thử thách và đãi ngộ khi trưởng thành.

Ở lớp, những đứa trẻ này luôn thể hiện tính cạnh tranh. Trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng và thỏa thuận về lương, họ có xu hướng đấu tranh vì quyền lợi của mình hơn là chấp nhận mức lương được đề xuất. Về cơ bản, trẻ có ý chí mạnh mẽ cũng sẽ lớn lên trở thành người mạnh mẽ và quyết đoán.

Vậy làm thế nào để các bậc cha mẹ biết được con mình là một đứa trẻ mạnh mẽ? Theo một bài báo khác trên Time, những đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ sẽ phản ứng một cách quyết liệt. Chúng sẽ chiến đấu đến cùng cho lập luận của mình, ngay cả khi nó vô lý. Chúng sẽ theo đuổi thứ mình muốn bằng mọi giá.

Một số bác sĩ chuyên khoa khẳng định rằng, trẻ có ý chí mạnh mẽ thường không chịu thua trước sức ép từ bạn bè đồng trang lứa. Và nếu chúng đi đúng hướng, chúng có thể trở thành những người thành công nhất trong thế hệ của mình. Là cha mẹ, nếu bạn có thể giúp con luôn có động lực, chúng cũng sẽ trở thành những người lãnh đạo tràn đầy cảm hứng đối với cộng đồng.

Nghiên cứu trên đã đưa ra được kết luận khá xác đáng cho mối quan hệ giữa sự bướng bỉnh và thành công trong tương lai của trẻ. Và nếu những lý giải có chưa được toàn vẹn thì việc nghi ngờ cũng đâu ích gì? Bởi chỉ cần bạn biết rằng con mình là một đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ, bạn chắc chắn đang ở vị trí tốt để nuôi dưỡng một người thành công.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên không tập trung phân tích con đường sự nghiệp, những quyết định cuộc đời hay những lựa chọn của trẻ trong cuộc đời. Nó chỉ đơn giản là xem xét điểm khởi đầu và điểm kết thúc.

Rất có thể những đứa trẻ ương bướng đều trở thành kẻ thất bại vì chúng không bao giờ chịu khuất phục. Cũng có thể những đứa trẻ này sẵn sàng thăng tiến sự nghiệp của riêng mình bằng cách chà đạp lên đồng nghiệp.

Tất nhiên, mọi khả năng đều có thể xảy ra. Điều quan trọng duy nhất mà chúng ta biết chắc chắn: tính cách cá nhân là chỉ số dự đoán thành công tài chính trong tương lai của trẻ tốt hơn nhiều so với IQ hay trí thông minh.

Do đó, nếu lần tới bạn và con rơi vào cuộc chiến trường kỳ khi trẻ nhất định từ chối việc dọn dẹp phòng, biết đâu đó lại là một tin vui thì sao!

Cùng chuyên mục
XEM