Cha mẹ thông minh không bao giờ mắc phải 8 thói quen dạy con này, sửa đổi ngay trước khi trẻ trưởng thành

30/04/2018 21:28 PM | Sống

Trong cuộc sống, hành vi vô ý của cha mẹ và những thói quen xấu dưới đây cũng giống như "tấm kính ngăn cản" con cá lớn và đẩy đứa trẻ đến một vị trí ngày càng càng chậm phát triển hơn.

Các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm: họ đặt một con cá lớn vào hồ bơi nhỏ với nhiều con cá nhỏ, khi cá lớn đói, chúng bơi để bắt cá, và không con cá nhỏ nào có thể thoát được.

Sau một thời gian, các nhà khoa học bỏ con cá lớn đó vào một cái bình thủy tinh đủ lớn, và sau đó đặt cái bình đó vào hồ bơi. Mỗi lần chú cá lớn này đói muốn tìm thức ăn nhưng lại luôn va chạm phải lớp thủy tinh chắn bên ngoài, thế là nó không tài nào để có thể bắt được những con cá con đang bơi xung quanh nó kia. 

Thời gian đầu, nó vẫn rất hăng hái và nỗ lực để cố bắt nhưng con cá con, số lần va chạm của nó với thành kính là vô cùng nhiều. Dần dần thì con cá lớn ngày càng ít cá va chạm với thành kính hơn. Bởi vì nó đã hoàn toàn tuyệt vọng và từ bỏ mọi nỗ lực để bắt cá nhỏ rồi.

Kết quả là, khi nhà khoa học lấy đi cái bình thủy tinh kia, con cá lớn được tự do, thế nhưng nó lại từ từ mà bơi chìm xuống như thế. Cho dù có bao nhiêu con cá nhỏ đang ở bên cạnh hoặc thậm chí bơi xung quanh, nó cũng không còn há miệng ăn thịt nữa. 

Cuối cùng, con cá lớn này đã bị chết đói.

Sau khi nghe câu chuyện này, có thể bạn sẽ nói rằng con cá lớn này thực sự ngu ngốc! Nhưng bạn có thể nghĩ về nó một cách cẩn thận hơn, con cá lớn đó không phải là ngu ngốc, nhưng sau nhiều cuộc chạm chạm với bức tường, cá lớn bắt đầu nghi ngờ khả năng đánh bắt cá của nó. Sau đó, nó hoàn toàn mất phương hướng, và bị thuyết phục rằng nó là một "con cá ngu ngốc".

Cái cảm giác bất lực cuối cùng đã giết chết nó.

Cha mẹ thông minh không bao giờ mắc phải 8 thói quen dạy con này, sửa đổi ngay trước khi trẻ trưởng thành - Ảnh 1.

Nhà giáo dục trẻ sơ sinh người Mỹ, Lilian Katz, đã phát hiện ra một hiện tượng tương tự đối với đứa trẻ, ông gọi đó là "Sự ngu ngốc thông thường". Ông nói rằng nhiều trẻ em sẽ dần dần phát triển sự nghi ngờ về chính bản thân chúng và mất tự tin vì những lý do nhất định. Trong mắt của người khác, chúng nghĩ rằng mình "ngày càng ngu ngốc hơn".

Trong cuộc sống, hành vi vô ý của cha mẹ và những thói quen xấu dưới đây cũng giống như "tấm kính ngăn cản" con cá lớn và đẩy đứa trẻ đến một vị trí ngày càng càng chậm phát triển hơn.

1. Chuyển giao kiến ​​thức trước tuổi, bỏ mặc cảm xúc của trẻ.

Một số cha mẹ đặt mục tiêu học tập của mình quá cao để cho trẻ "không bị mất gốc từ đầu" và dạy trẻ sớm với những kiến ​​thức khó khăn. Ngoài ra, một số bố mẹ đặt ra mục tiêu học tập quá cao để ngăn không cho con mình tự mãn. 

Tuy nhiên, trẻ em làm hết sức mình nhưng chúng không phải lúc nào cũng đạt được điều đó. Mỗi lần chúng cố gắng mà thất bại, đứa trẻ sẽ cảm thấy nản lòng và trở nên ít tự tin và tồi tệ hơn.

Đứa trẻ ở trong cuộc sống như vậy sẽ hiếm khi có cảm giác "chiến thắng". Cuối cùng, nó có thể trở thành một đứa trẻ sống trong sợ hãi.

2. Cha mẹ không có thói quen học tập và đọc

Có thể một số bậc cha mẹ sẽ nói rằng "Tôi thích xem TV và có liên quan gì đến trẻ em?". Tuy nhiên, hành vi và địa vị của bạn sẽ trực tiếp xác định "độ rộng học thức" của con bạn. Trẻ em sẽ bị ảnh hưởng bởi cha mẹ của chúng. 

Nếu bạn không hay đọc sách, bạn không thể tạo ra môi trường học tập và đọc sách tốt cho con bạn. Trẻ em sẽ không quan tâm đến sách. Trong khi đọc sách có thể mở hoàn toàn bộ não của tư duy con người, giúp luyện tập khả năng tư duy.

Tư duy thường là cách tốt nhất để làm cho mọi người thông minh và phát triển bộ não của họ. Những người không vận động bộ não của họ trong một thời gian dài sẽ tăng tốc độ suy giảm não, và người thông minh sẽ trở nên không còn nhanh nhạy như trước

Cha mẹ thông minh không bao giờ mắc phải 8 thói quen dạy con này, sửa đổi ngay trước khi trẻ trưởng thành - Ảnh 2.

3. Cho con bạn ăn đủ thức ăn mỗi bữa ăn

Nhiều bậc cha mẹ tiếp tục nhồi nhét con cái của họ ăn thêm nhiều thứ sau bữa ăn chính. Đứa trẻ phải ăn nhiều hơn và ăn nhiều hơn vì tôi sợ rằng trẻ sẽ đói nếu ăn ít hơn. Như mọi người đều biết, ăn quá nhiều, mọi người đều lười biếng, không tập thể dục, tế bào não không hoạt động, suy nghĩ lười, cảm thấy buồn ngủ. 

Thật là hợp lý khi người ta nói rằng "ăn quá nhiều và cứ ngu ngốc."

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Nếu bạn ăn quá nhiều trong một thời gian dài, sẽ có sự lão hóa sớm của tế bào não và suy giảm tinh thần, xơ cứng động mạch não, vì vậy ăn quá nhiều có thể không phải là một điều tốt. 

Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa chất lượng bữa ăn sáng và sự phát triển trí tuệ. Vì vậy thay vì dồn ép con ăn nhiều mọi bữa thì bạn có thể chú trọng hơn vào bữa sáng của trẻ.

4. Cha mẹ ở lại muộn, con hộ tống

Để tránh trẻ em làm phiền mình làm việc thì một số cha mẹ thường ném cho đứa trẻ một chiếc điện thoại di động, hoặc mở những kênh TV giải trí cho con xem. 

Rồi vô tình lãng quên việc nhắc nhở trẻ đi ngủ sớm, trẻ em thức quá khuya để rồi lại nghịch những đồ điện tử, dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như giảm khả năng miễn dịch, rối loạn nội tiết, vấn đề sức khỏe trao đổi chất, xu hướng béo phì.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ muộn ban đêm và không ngủ đủ giấc sẽ bị suy giảm nhanh chóng trong tế bào não của họ. Ngay cả những người thông minh sẽ dần dần trở nên bối rối và không còn hoạt bát như xưa.

5. Dùng vũ lực hoặc bạo lực ngôn ngữ đối với trẻ em

Một số cha mẹ, khi họ gặp phải điều gì đó, đã la mắng và thậm chí đánh đập con cái của họ, đứa trẻ khóc lóc với những khuôn mặt giận dữ, méo mó của cha mẹ và dưới quyền lực của những lời nói bạo lực, chúng chỉ có thể im lặng. 

Trong một thời gian dài, cảm xúc của chúng sẽ bị hướng nội, đóng cửa, và ít bộc lộ ra. Cha mẹ la mắng trẻ em không thể giải quyết căn bản những vấn đề của trẻ em. Khi trẻ em bị la mắng đánh đập, chúng dễ bị trầm cảm, lo lắng... gây ra các vấn đề về hệ thống thần kinh.

6. Chỉ học tập và không chơi

Một số cha mẹ đặt tất cả hy vọng của họ vào con nhỏ. Họ chỉ vui khi nhìn thấy em bé cầm sách học tập, chứ một lần mà thấy em bé đang chơi và chơi các trò chơi thì họ lập tức giận dữ không vui. 

Và mỗi ngày trẻ chỉ có đến trường học rồi lại về nhà học, không bao giờ cho con cái mình thời gian vui chơi và sự tự do.

Cha mẹ ngăn chặn để trẻ em không chơi bời nhiều quá là không sai, nhưng để giúp trẻ em phát triển cân bằng thì không chỉ học tập nó phải bao gồm cả các chương trình giải trí, trò chơi và thời gian nghỉ ngơi, chơi với mức độ nhà trường để cho trẻ em giải toả căng thẳng, và hoàn thiện về mặt tình cảm của đứa trẻ.

Các chuyên gia chỉ ra rằng việc "học mà chơi, chơi mà học" rất hữu ích trong việc phát triển trí thông minh.

Cha mẹ thông minh không bao giờ mắc phải 8 thói quen dạy con này, sửa đổi ngay trước khi trẻ trưởng thành - Ảnh 3.

7. Chấm dứt nước mắt Trẻ em

Trẻ em khóc là một điều rất khó chịu, đặc biệt là các bậc cha mẹ, khi nghe trẻ em khóc trong đầu sẽ có một loạt các cảm xúc tiêu cực: tức giận, lo lắng, giận dữ, lo lắng, cảm giác tội lỗi, đặc biệt là ở nơi công cộng. Đơn giản giống như mọi người đang nhìn chằm chằm vào bạn và nói rằng: thật khó chịu với con bạn.

Vì vậy, khi đứa trẻ đang khóc, chúng ta tự nhiên sẽ đe dọa để trẻ ngừng khóc. Bạn nghĩ, miễn là đứa trẻ không khóc thì tức là sự cố đã trôi qua và vấn đề đã được giải quyết.

Trên thực tế, bạn không biết: Khóc là quá trình chữa bệnh của việc tự chữa lành của con người.

Đặc biệt đối với con trai, nhiều bậc cha mẹ sẽ nói rằng con trai không nên khóc và cũng không hay khóc. Như mọi người đều biết, đứa trẻ không thể phát triển tốt được nếu nó bị 'đàn áp' cảm xúc. 

Trong suốt quá trình phát triển của đứa trẻ, những cảm xúc tiêu cực đã không được thông thoáng và thuyên giảm trong một thời gian dài. Theo thời gian, làm sao đứa trẻ có thể thông minh và nhạy cảm được đây?

8. Nhiều gợi ý tiêu cực

Nhiều bậc cha mẹ có một thần chú hay khiêm tốn, thường xuyên có ý thức hoặc vô ý nói trước người ngoài rằng con cái của họ không giỏi giang gì. Và cứ như vậy, họ đang không biết rằng ngôn ngữ của phụ huynh sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần của những đứa trẻ.

Nhiều khi, cha mẹ, trước mặt người thân và bạn bè, để hiển thị sự khiêm tốn sẽ nói: con trai tôi có thông minh gì đâu, dù nó học tập cũng vất vả lắm… Đứa trẻ sẽ dễ bị choáng ngợp bởi tần số cao của những đề xuất tiêu cực. Làm thế nào có thể một đứa trẻ không tin rằng nó "thực sự ngu ngốc" cơ chứ?

Tóm lại, vì sức khỏe thể chất và tinh thần trẻ em, cha mẹ nên hạn chế tâm trạng và hành vi xấu của họ, để cùng đứa trẻ tạo lập thói quen học tập tốt, để tạo ra một môi trường tích cực, lành mạnh, giúp trẻ em phát triển để trở nên thông minh, khôn ngoan hơn. Các bậc cha mẹ thân mến, tôi tin rằng bạn có thể làm điều đó.

Tiểu Lý

Cùng chuyên mục
XEM