Một khi đã muốn kiếm tiền thì đừng bao giờ hỏi cơ hội lúc nào mới đến? Liệu sau 30 tuổi có còn kịp nữa không?

24/04/2018 16:14 PM | Sống

"Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, đó chính là lỗi của bạn".

Mark Zuckerberg 19 tuổi sáng lập ra facebook, 24 tuổi trở thành tỉ phú của thế giới; Evan Thomas Spiegel 21 tuổi sáng lập Snapchat, 24 tuổi tỉ phú trong vạn người; Daiwei – CEO Ofo - khởi nghiệp bằng xe đạp cũng là một thiếu niên đắc chí sinh thời những năm sau 90, bọn họ đều có những đam mê và sở thích của mình.

Như nhà tiểu thuyết gia nổi tiếng Trương Ái Linh đã từng nói: "Chúng ta nên nổi tiếng càng sớm càng tốt. Nếu danh vọng đến muộn, sự hân hoan sẽ không được trọn vẹn", và đúng như vậy, bà đã sáng tác nên tuyệt phẩm "Sắc, Giới" khi mới ở tuổi 22.

Nhưng trên thực tế, đại đa số những người thành công đều xây dựng vị trí cho mình ở xấp xỉ ngưỡng 30 và sau 40 thì đã cố định tên tuổi cho mình. Tạp chí Harvard Business Review năm 2016 đã công bố 100 vị CEO nổi tiếng, độ tuổi trung bình của những vị này là 43 tuổi.

Mọi người thời nay hình như không còn quá tin vào năng lực của thời gian nữa. Nhưng hãy nhìn vào thực tế thì ai cũng đều có một việc bất thành, ai cũng đều có lúc như biến thành đần độn. Quan trọng là bọn họ làm thế nào để vượt qua quãng thời gian đó, và làm sao mỗi năm tích cóp cho năng lực bùng phát trong tương lai. 

4 ví dụ điển hình dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: "Liệu sau 30 tuổi có còn kịp nữa không?"

1. Jack Ma (Mã Vân) – Nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đàn Alibaba

Một khi đã muốn kiếm tiền thì đừng bao giờ hỏi cơ hội lúc nào mới đến? Liệu sau 30 tuổi có còn kịp nữa không? - Ảnh 1.

Năm Jack Ma 30 tuổi, cơ quan dịch thuật Hải Bác của ông sáng lập vẫn chưa có lợi nhuận.

Năm 1982, Jack Ma lần đầu tiên tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, môn toán ông chỉ được 1 điểm. Về sau ông cùng em họ đến một khách sạn để phỏng vấn làm phục vụ, kết quả thì em họ của ông được nhận còn ông bị từ chối, lý do mà ông chủ đưa ra là Jack Ma vừa gầy lại vừa lùn, ngoại hình không được bắt mắt. Sau đó, Jack Ma đã từng làm thư ký, công nhân vận chuyển.

Kỳ thi đại học lần thứ 2, môn toán của ông được 19 điểm. Năm 1984, cũng là lần thứ 3 ông tham gia kỳ thi đại học, môn toán ông đã đạt được 89 điểm, nhưng vì môn tiếng anh đạt điểm xuất sắc nên ông được tuyển vào chuyên ngành khoa ngoại ngữ. Sau khi tốt nghiệp, ông làm giáo viên dạy tiếng anh, lại do có rất nhiều người đến mời ông làm phiên dịch nên ông đã thành lập ra công ty dịch thuật Hải Bác.

Đến năm 1994, Jack Ma 30 tuổi, công ty dịch thuật Hải Bác của ông mới bắt đầu có thu chi cân đối, nhưng vẫn chưa kiếm được lợi nhuận cao.

Trước năm 30 tuổi, Jack Ma không biết Internet là gì, thậm chí chưa dùng qua máy tính, tiếng anh và phiên dịch hình như là thế giới của ông. Vì sự tồn tại của công ty dịch thuật, ông thậm chí còn vác trên vai một bao tải lớn đi bán hoa nhựa. Năm ông 31 tuổi, ông đã đi Seattle tham quan công ty ISP của VBN, sau đó mới phát hiện ra cơ hội kinh doanh trên Internet, ông quyết định từ chức để sáng nghiệp.

2. J.K Rowling – Tác giả cuốn Harry Potter  

Một khi đã muốn kiếm tiền thì đừng bao giờ hỏi cơ hội lúc nào mới đến? Liệu sau 30 tuổi có còn kịp nữa không? - Ảnh 2.

Năm J.K Rowling 30 tuổi, bà ly hôn với người chồng đầu tiên và trở thành mẹ đơn thân.

Sự nghiệp không có nguồn gốc, bà cho rằng bản thân là một người hoàn toàn thất bại. Thời gian đó, J.K Rowling đang sáng tác Harry Potter, mất khoảng 5 năm để hoàn thành, nhiều lần bản thảo bị từ chối. Bà bị trầm cảm, thậm chí đã nghĩ đến chuyện tự sát.

J.K Rowling đã dùng quãng thời gian thất bại đó biến nó thành một kiểu "giải phóng", để bà có thể đùng toàn bộ tâm trí không vướng tạp niệm, chú tâm vào nghiệp viết. Hình tượng người giám hộ là lấy hình tượng từ sự suy sụp của bà lúc đó.

Năm 1997, công ty xuất bản Bloomsbury cuối cùng cũng đã đồng ý xuất bản cuốn sách đầu tiên của J.K Rowling, lấy tên là Harry Potter và Hòn đá phù thủy. Sau thành công vang dội này, bà đã nhận giải Tiểu thuyết xuất sắc nhất ở giải thưởng Hugo Awards và Giải Văn học Hans Christian Andersen.

3. Đại tá Sanders – cha đẻ của KFC  

Một khi đã muốn kiếm tiền thì đừng bao giờ hỏi cơ hội lúc nào mới đến? Liệu sau 30 tuổi có còn kịp nữa không? - Ảnh 3.

Năm đại tá Sanders 30 tuổi, ông chẳng có chút liên hệ nào với món gà rán cả.

Ông mở một công ty tàu thủy và lái phà chạy bằng hơi nước tại khu vực sông Ohio, sau đó ông đã bán cổ phần trong công ty tàu thủy và đổi nghề chế tác đèn axetylen, nhưng rất nhanh bị thất bại. Sau đó ông đến công ty Michelin làm nhân viên bán hàng. Do công ty có sự điều chỉnh nên ông bị cắt giảm biên chế, đây là lần thứ 4 ông thất nghiệp.

Trước năm 30 tuổi, ông đã trải qua 3 lần thất nghiệp. Ông đã từ làm qua nhân viên chữa cháy, do đánh nhau với đồng nghiệp nên bị đuổi việc. Ông tranh thủ ban đêm để học giáo trình hàm thụ và có được bằng luật sư. Trong thời gian làm luật sư, vì tranh cãi với khách hàng ở tòa án nên ông lại lần nữa thất nghiệp. Lần thứ 3 thất nghiệp là do lúc làm việc ở công ty bảo hiểm nhân thọ Tín Thành ông làm loạn và bị khai trừ.

Trên thực tế, đến năm 40 tuổi, ông mới dựa vào năng lực của mình để mở một quán trọ nhỏ và một quán café ở Corbin, chính là lúc ở quán trọ nhỏ này, ông đã làm nên món gà rán ngon nức tiếng thế giới.

4. Drake Masters, người sáng lập ra Red Bull

Drake Masters 30 tuổi mới bắt đầu tìm việc, bởi vì ông học những 10 năm đại học, năm 28 tuổi mới miễn cưỡng tốt nghiệp.

Ông nói trong cuộc phỏng vấn, lúc học đại học ông không có thời gian để học, phóng viên hỏi ông tại sao, ông trả lời: "Life". Thời niên thiếu ông yêu thích thể thao, tham gia tiệc tùng và theo đuổi những cô gái đẹp, mùa hè thì đi du lịch, đông đến thì đi luyện trượt tuyết. Đây cũng có thể là lý do tại sao ông đặt Red Bull là "năng lượng và sức sống".

Trước khi sáng lập ra Red Bull, ông làm tiếp thị và bán hàng cho Unilever, cà phê Đức Jacobs, kem đánh răng Blendax.

Trong một cơ hội ngẫu nhiên, Drake Masters phát hiện ra một loại thức uống khiến con người ta phục hồi lại sức sống là Krating Daeng (tiếng thái là Red bull), cũng vô cùng may mắn, công ty Blendax ở Thái Lan cũng có một đại lý sản xuất nước giải khát như vậy, Drake Masters nhân tiện sản xuất và ý tưởng giới thiệu nó sang phương tây. Cuối cùng ông và đại lý Yoovidhya đã cùng nhau sáng lập nên công ty nước giải khát Red Bull.

"Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, đó chính là lỗi của bạn".

Một khi đã muốn kiếm tiền thì đừng bao giờ hỏi cơ hội lúc nào mới đến? Liệu sau 30 tuổi có còn kịp nữa không? - Ảnh 4.

Con đường kiếm tiền cũng vậy, chưa bao giờ là muộn cho những ai có chí tiến thủ và năng lực chiến đấu cả, hãy bỏ công sức và tri thức của mình để tạo cho mình những cơ hội thuận lợi nhất để phát triển.

Triều Anh

Cùng chuyên mục
XEM