Cha mẹ ly hôn và sự tổn thương của những đứa trẻ

14/09/2019 11:20 AM | Sống

Ly hôn là dấu chấm hết cho một cuộc hôn nhân nhưng đó không chỉ là sự kết thúc giữa hai vợ chồng mà đôi khi nó còn gây ra những nỗi đau cho con cái.

Cha mẹ ly hôn và sự tổn thương của những đứa trẻ

Khi hai người trưởng thành quyết định kí vào tờ giấy đăng kí kết hôn đồng nghĩa với việc họ sẽ bắt đầu một cuộc sống mới – cuộc sống hôn nhân, họ sẽ có trách nhiệm với gia đình, sẽ có những đứa con và có trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy chúng. Chẳng có điều gì tốt bằng việc đứa trẻ được lớn lên trong vòng tay của cả bố và mẹ. 

Tuy nhiên, không phải cuộc hôn nhân nào cũng sẽ êm đềm hạnh phúc đến thế. Sẽ có những cãi vã mâu thuẫn mà không phải ai cũng có thể hi sinh, nhẫn nhịn để bảo vệ hạnh phúc gia đình, đặc biệt là trong nhịp sống hiện đại như ngày nay.

Khi những suy nghĩ về sự bình đẳng rõ ràng hơn bao giờ hết, người trẻ nghĩ rằng chẳng việc gì họ phải chịu đựng một cuộc sống không phù hợp, họ hoàn toàn có thể bắt đầu một cuộc sống mới mà không cần dây dưa lằng nhằng với chồng hoặc vợ cũ, họ có thể tự lo cho con mình, họ chọn làm single mom hay single dad và dường như việc đó đã trở thành một trào lưu bất đắc dĩ.

Cha mẹ ly hôn và sự tổn thương của những đứa trẻ - Ảnh 1.

Hiện nay, có những nghiên cứu chỉ ra rằng cứ ba cặp vợ chồng thì sẽ có một cặp ly hôn mà độ tuổi ly hôn thì lại rơi vào những người trẻ tuổi. Họ không còn đặt nặng việc phải có một gia đình của riêng mình như thế hệ trước nữa, người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại hoàn toàn không phải sống phụ thuộc vào chồng, họ có thể tự kiếm tiền, tự lo cho cuộc sống của mình và đó cũng là lí do họ dễ dàng buông bỏ một cuộc hôn nhân.

Nguyên nhân dẫn đến việc ly hôn là do vấn đề kinh tế, không có thời gian chăm sóc gia đình, bất đồng quan điểm, kết hôn khi còn quá trẻ, ngoại tình hay thậm chí bạo lực gia đình,… Hiện nay việc ly hôn chẳng có gì là to tát hay quá nghiêm trọng nhưng có thể nó sẽ ảnh hưởng một phần nào đó đến những đứa trẻ non nớt. 

Chúng làm sao hiểu được sâu xa của vấn đề rằng bố mẹ chúng ly hôn chỉ vì không thể cùng chung sống được nữa. Chúng chỉ tự hỏi tại sao bố mẹ lại không ở cùng và chăm sóc con, tại sao các bạn có đầy đủ bố mẹ mà con thì lại không. Những câu hỏi ngây thơ nhưng lại khiến chúng ta phải suy ngẫm. 

Có thể xã hội đang phát triển từng ngày, quan điểm của chúng ta cũng thay đổi, chúng ta nghĩ thoáng hơn về việc đổ vỡ trong hôn nhân rằng nó là việc tốt, giúp cho hai người có thể bước tiếp những con đường mới, nghe thì có vẻ hợp lí nhưng trẻ con thì sẽ không hiểu được như thế. Và sẽ rất thiệt thòi cho những đứa trẻ có cha mẹ ly hôn.

Có thể bố mẹ sau khi ly hôn cũng có những giải pháp tốt nhất để con không bị thiếu thốn tình cảm. Có thể là phân chia thời gian chăm sóc, hoặc thỉnh thoảng cùng đi ăn tối, đó cũng là những phương án tối ưu và được khá nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên lũ trẻ cần nhiều hơn thế, dù có là cách tốt nhất thì nó cũng không còn được trọn vẹn. 

Cha mẹ ly hôn và sự tổn thương của những đứa trẻ - Ảnh 2.

Thậm chí có những đứa trẻ đã bị tổn thương tâm lí một cách nặng nề. Chúng dần trở nên xa cách bố mẹ và trở nên khép kín hơn, tuy không nói ra nhưng im lặng mới là sự tổn thương sâu sắc hơn cả. Nếu như tiếp tục tình trạng đó, rất có thể đứa trẻ sẽ mắc bệnh trầm cảm, một căn bệnh nguy hiểm ở trẻ. 

Vậy là chỉ vì những quyết định của người lớn mà những đứa trẻ phải gánh chịu những nỗi đau về tinh thần rất lớn.

Thật ra nếu như hai người đã không hạnh phúc trong hôn nhân thì ly hôn là cách giải quyết duy nhất. Và hơn nữa, nếu như tiếp tục duy trì một cuộc hôn nhân không hạnh phúc thì lại khiến những đứa trẻ tổn thương hơn nữa. 

Nếu như bố mẹ ly hôn, con cái bị thiếu đi sự chăm sóc của cả hai thì ở cùng với bố mẹ bất đồng quan điểm còn tệ hơn nhiều, chúng sẽ phải chứng kiến những cuộc cãi vã, chứng kiến bố mẹ căng thẳng với nhau,… 

Những bậc làm cha làm mẹ cần trò chuyện nhiều hơn với con cái, cần cho chúng biết rằng ly hôn là một việc không có gì quá to tát và bố mẹ dù không ở với nhau nhưng tình yêu thương dành cho chúng sẽ không bao giờ thay đổi, hãy giúp chúng có suy nghĩ tích cực hơn về ly hôn và cố gắng dành nhiều thời gian cho chúng hơn một chút.

Ly hôn không phải là một việc xấu, đó là điều không tránh khỏi của những gia đình không hạnh phúc. Nhưng ngay cả khi không còn là vợ chồng thì hai người có thể là bố hoặc mẹ của con mình, mà con thì lại chẳng thể bỏ được. Hãy là những ông bố bà mẹ đúng nghĩa và có trách nhiệm với con mình.

Phương Anh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Vinasun cắt giảm tiếp 1.400 nhân sự năm 2020, doanh thu xuống thấp nhất 1 thập kỷ, lỗ hơn 210 tỷ đồng

Doanh thu quý cuối năm tăng nhẹ trở lại nhưng không đủ giúp Vinasun thoát lỗ. Hoạt động kinh doanh chính của Vinasun đã lỗ 5 quý liên tiếp.

Đọc thêm