Cha đẻ vắc-xin COVID-19: Sẽ có đủ vắc-xin cho cả thế giới và chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch vào quý III năm 2021

17/11/2020 17:20 PM | Xã hội

Các hãng dược phẩm lớn có khả năng cung ứng tới 3,8 tỷ liều vắc-xin COVID-19 trong năm 2021.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC ngày hôm qua, giáo sư Ugur Sahin, nhà khoa học người Đức và là một trong số "cha đẻ" của vắc-xin COVID-19 do Pfizer và BioNTech sản xuất cho biết: Cuộc sống của chúng ta có thể trở lại bình thường trong vòng 1 năm nữa.

Sahin là đồng sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành của công ty công nghệ sinh học BioNTech. Tuần trước, BioNTech cùng với Pfizer vừa công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trên hơn 43.500 tình nguyện viên cho thấy vắc-xin COVID-19 mà họ đang phát triển cho hiệu lực tới hơn 90%.

Đây là một con số vượt ra ngoài mong đợi khiến chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pfizer, Tiến sĩ Albert Bourla, phải thốt lên rằng: "Đó là một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại".

Triển vọng của các ứng cử viên vắc-xin COVID-19 hiện tại đang rất tốt. Ngày hôm qua, thêm một công ty công nghệ sinh học của Mỹ, Morderna , tuyên bố ứng cử viên vắc-xin COVID-19 mà họ đang phát triển có tỷ lệ bảo vệ lên tới 94,5%. Trước đó, Viện Nghiên cứu Gamaleya của Liên bang Nga cũng cho biết vắc-xin COVID-19 có tên Sputnik V của họ có hiệu lực tới hơn 92%.

Giáo sư Ugur Sahin cho biết nếu các loại vắc-xin COVID-19 được phân phối hiệu quả và có đủ số lượng người tiêm chúng, đại dịch COVID-19 sẽ hạ nhiệt và mọi thứ có thể trở lại bình thường vào mùa đông năm sau.

Dự đoán của giáo sư Sahin là câu trả lời cho thắc mắc của người dẫn chương trình Andrew Marr trên BBC. Ông ấy hỏi: Từ quan điểm của người tạo ra vắc-xin COVID-19, "ông thấy liệu thế giới có thể trở lại bình thường hay không? Và nếu có thì khi nào?".

Sahin cho biết các thử nghiệm vắc-xin của Pfizer và BioNTech hiện đang nuôi hi vọng cho nhân loại. Nhưng bởi số lượng người được tiêm chủng năm nay còn ít, chúng ta vẫn sẽ phải trải qua "một mùa đông khó khăn".

"Mặc dù đã có vắc-xin nhưng chúng ta chưa thể làm hạ thấp số ca nhiễm COVID-19 trong mùa đông này", giáo sư Sahin nói. "Nhưng nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra tốt đẹp, chúng tôi sẽ bắt đầu cung cấp vắc-xin và cuối năm nay, đầu năm sau. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp hơn 300 triệu liều vắc-xin cho tưới tháng 4 sang năm. Và con số này đủ để bắt đầu tạo ra tác động".

Giáo sư Sahin cho biết mục tiêu phân phối vắc-xin và chủng ngừa diện rộng là "vô cùng cần thiết". Và chúng ta phải đạt được nó trước mùa thu năm sau. "Tôi tin rằng chúng ta sẽ hoàn thành được mục tiêu ấy vì có một số công ty vắc-xin đang giúp chúng tôi tăng nguồn cung", ông nói. "Chúng ta có thể sẽ có một mùa đông bình thường vào năm tới".

Thế giới sẽ có đủ vắc-xin và nước Mỹ sẽ trở lại bình thường đầu tiên?

Trước đó, Pfizer cho biết họ dự kiến ​​sẽ cung cấp khoảng 50 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho toàn thế giới trong năm nay và lên đến 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021. Vắc-xin COVID-19 của họ cần tiêm hai liều, có nghĩa 300 triệu liều sẽ đủ cho 150 triệu người và 1,3 tỷ liều đủ cho 650 triệu người khác.

Moderna, công ty công nghệ vừa tuyên bố vắc-xin COVID-19 của họ cho hiệu quả lên tới gần 95% cho biết họ có thể xuất xưởng 20 triệu liều vào cuối năm nay và từ 500 triệu đến 1 tỷ liều vào năm 2021.

Binnopharm, một nhà máy tham gia sản xuất vắc-xin COVID-19 Sputnik V do Nga phát triển cũng cho biết họ có thể sản xuất 500 triệu liều vào năm 2021.

Cha đẻ vắc-xin COVID-19: Sẽ có đủ vắc-xin cho cả thế giới và chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch vào quý III năm 2021 - Ảnh 1.

Vì vậy, chỉ tính riêng 3 ứng cử viên vắc-xin đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, thế giới đã có 2,8 tỷ liều có thể được phân phối trong năm 2021. Ba ứng cử viên vắc-xin COVID-19 hết sức tiềm năng khác cũng cho biết họ có thể đạt được tổng công suất 1 tỷ liều mỗi năm là AstraZeneca của Anh (400 triệu liều), Johnson & Johnson của Mỹ (300 triệu liều và Sinopharm của Trung Quốc (300 triệu liều).

Với những con số này, các chuyên gia y tế nhận định thế giới có thể có đủ vắc-xin COVID-19. Tuy nhiên, họ cũng lo lắng những nước sản xuất được vắc-xin đầu tiên nhiều khả năng sẽ tích trữ những mũi tiêm để chủng ngừa cho dân số của mình trước. Điều này đã từng xảy ra trong dịch H1N1 năm 2009.

Mỹ hiện đang là quốc gia dẫn đầu trong cuộc đua vắc-xin COVID-19. Họ hiện đã có hai ứng cử viên vắc-xin tuyên bố độ hiệu quả trên 90 và 94,5 %. Hai loại vắc-xin sẽ đem đến lợi thế cho Mỹ trong cuộc chiến với COVID-19.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, cho biết Hoa Kỳ có thể trở lại "tương đối bình thường" trong "quý II và quý III" của năm 2021 nếu đa số người Mỹ được tiêm vắc-xin.

"Chắc chắn, COVID-19 sẽ không còn là một đại dịch kéo dài lâu hơn nữa vì tôi tin rằng vắc-xin sẽ xoay chuyển được tình thế", ông nói.

Thanh Long

Cùng chuyên mục
XEM