Cha đẻ của iPod nhận định: 'Metaverse không có tương lai, và Apple sẽ ra mắt phần cứng bom tấn mới trong 10 năm tới'

23/10/2021 10:31 AM | Công nghệ

"Cha đẻ iPod" Tony Fadell cho biết ông đã nghe về metaverse từ năm 1988, khi tham gia phát triển kính VR, nhưng không cảm thấy hứa hẹn về công nghệ này.

Tony Fadell, cựu giám đốc điều hành của Apple, người đã phát minh ra iPod và đồng phát minh ra iPhone, cho rằng công ty sẽ đẩy mạnh vào một danh mục phần cứng mới lớn khác trong thập kỷ tới.

Apple đã và đang nghiên cứu về công nghệ xe hơi và kính thực tế tăng cường AR, làm dấy lên các suy đoán trong ngành cho rằng một trong những danh mục đó có thể là "điều lớn tiếp theo" của hãng. Nhưng theo Fadell, trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Bloomberg, cho rằng không chỉ như vậy. Ông tin rằng công ty cũ của mình sẽ cố gắng ra mắt một phần cứng quan trọng hơn thế.

"Và bạn sẽ thấy nhiều phụ kiện hơn như Air Pods và những thứ tương tự như vậy", ông nói.

Cha đẻ của iPod nhận định: Metaverse không có tương lai, và Apple sẽ ra mắt phần cứng bom tấn mới trong 10 năm tới - Ảnh 1.

Tony Fadell

Fadell cho biết thêm, hiện cũng có rất nhiều chỗ để nâng cấp trên các dòng sản phẩm hiện có của Apple. "Chỉ vì bạn muốn thấy một nền tảng phần cứng mới hoặc một thứ mới - đó không phải là nơi duy nhất bạn đổi mới," ông nói. "Bạn có thể đổi mới trong tất cả các loại phần mềm và dịch vụ."

Nhưng, một lĩnh vực mà Fadell không cảm thấy hứa hẹn lại chính là metaverse - một khái niệm được theo đuổi gần đây bởi Giám đốc điều hành của Facebook Mark Zuckerberg - thứ sẽ cho phép mọi người làm việc, giải trí và tập thể dục trong thế giới thực tế ảo.

"Tôi đã nghe về metaverse vào năm 1988 khi chúng tôi đang sản xuất kính VR ngày trước", Fadell chia sẻ. "Tôi vẫn hoài nghi rằng nó sẽ là một thứ gì đó lớn. Tôi nghĩ rằng nó sẽ trở nên lớn mạnh trong lĩnh vực công nghiệp và doanh nghiệp. Nhưng, rất khó để gây ấn tượng với người tiêu dùng và tạo ra được cảm xúc khiến họ muốn ở lại trong môi trường này."

Cha đẻ của iPod nhận định: Metaverse không có tương lai, và Apple sẽ ra mắt phần cứng bom tấn mới trong 10 năm tới - Ảnh 2.

Fadell đã phát triển ra iPod, một trong những sản phẩm thành công nhất của Apple.

Ông cũng cảnh báo về những hậu quả không mong muốn của công nghệ, bao gồm cả smartphone, lĩnh vực mà ông đã giúp nó trở thành thứ tiên phong. Fadell gọi những chiếc điện thoại thông minh là "chiếc tủ lạnh chứa tất cả những nội dung phản cảm mà chúng ta thấy trên mạng xã hội."

Fadell cũng cho biết các giám đốc điều hành công nghệ đương nhiệm phải tự điều chỉnh bản thân và không nên mong đợi chính phủ làm điều đó. Ông cũng nhắc lại một quyết định quan trọng của cố CEO Apple Steve Jobs khi không cho bán nội dung khiêu dâm trên cửa hàng iTunes, bất chấp những lập luận rằng thể loại này sẽ cực kỳ phổ biến và mang lại nhiều lợi nhuận.

"Steve đứng dậy và nói: 'Đây có phải là kiểu xã hội mà chúng ta muốn sống không? Đây có phải là những sản phẩm mà chúng ta muốn con cái mình sử dụng không?'", Fadell nhắc lại. "Quan điểm này đã được chuyển đến các nhóm điều hành và hội đồng quản trị của các nhóm để đảm bảo rằng họ đang tự điều chỉnh."

Ngoài thành công với Apple, Fadell cũng từng là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Nest Labs, công ty khởi nghiệp về máy điều nhiệt thông minh. Công ty này sau đó đã được bán cho Google vào năm 2014.

Nhưng ngay cả khi có nền tảng về thiết bị thông minh, ông vẫn cho rằng có những giới hạn đối với những gì mà các nhà sản xuất công nghệ nên làm.

"Bạn phải thực sự nhìn vào những gì bạn đang cố gắng làm - ít hơn tức là nhiều hơn", ông nói. Theo cựu CEO này, các nhà sản xuất nên thử dùng lò vi sóng, hay đồng hồ, để nhận ra một sản phẩm thực sự quan trọng là như thế nào. Còn ngược lại, với Fadell, những thứ như máy bay không người lái với khả năng giám sát có thể là một thiết bị sẽ đẩy mọi thứ đi quá xa.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM