CEO trở thành kẻ ‘bóc lịch’: Khởi nghiệp với 3.300 USD, 2 năm sau có 80 triệu USD từ lừa đảo cả trăm nghìn người dùng

27/07/2021 08:07 AM | Kinh doanh

Sau 3 năm bỏ trốn cùng 80 triệu USD, Mehmet Aydin ra đầu thú với vỏn vẹn 13 USD trong túi.

Recep Ataş một thanh niên 25 tuổi sống tại thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã tự sát vào cuối tháng 11/2019. Nguyên nhân là người này bị trầm cảm lâu ngày do có một khoản nợ khổng lồ và không có khả năng chi trả.

Trước đó, Recep đã vay tiền để đầu tư vào Farm Bank - ứng dụng tương tự trò chơi nổi tiếng một thời của Facebook là Farmville, nhưng sau đó toàn bộ số tiền đã bốc hơi.

Không giống Farmville, Farm Bank có nhiều yếu tố trong thế giới thực. Ra mắt năm 2016, Farm Bạn được quảng cáo là ứng dụng giúp người chơi "vừa giải trí, vừa có tiền" và khuyến khích họ đầu tư sinh lời.

CEO trở thành kẻ ‘bóc lịch’: Khởi nghiệp với 3.300 USD, 2 năm sau có 80 triệu USD từ lừa đảo cả trăm nghìn người dùng - Ảnh 1.

Mehmet Aydin là nhà sáng lập của Farm Bank.

Chỉ một thời gian ngắn, Farm Bank đã thu hút hàng nghìn người chơi và trở thành mô hình ponzi (trả lợi nhuận cho nhà đầu tư trước bằng tiền của nhà đầu tư sau) lừa đảo người chơi mới. Ít ai biết rằng tất cả đều nằm trong kế hoạch của Mehmet Aydin – CEO có gương mặt "búng ra sữa".

Ban đầu, người dùng trả tiền thật để nuôi gia súc, gia cầm ảo và kiếm tiền trong trò chơi bằng cách nuôi chúng. Họ được chia một phần nhỏ lợi nhuận khi thu hút người chơi mới. Thậm chí, một số quan chức địa phương và người nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ còn tham gia quảng bá cho Farm Bank.

Ở thời kỳ đỉnh cao, Farm Bank có hơn nửa triệu người chơi và 132.000 người trong số đó đã đầu tư tiền. Nhà sáng lập Mehmet tin rằng trò chơi sẽ không chỉ phát triển tại Thổ Nhĩ Kỳ mà sẽ sớm vươn ra toàn thế giới.

Mehmet sinh năm 1991 trong một gia đình nông dân. Anh từng bỏ học tại một trường trung học tôn giáo, làm nhiều việc chân tay như rửa bát, bồi bàn và thậm chí là rapper trước khi tập trung vào game trực tuyến.

Khi gặp một nhà thiết kế game online, anh đã thuê người này thiết kế phiên bản đầu tiên của Farm Bank rồi thành lập công ty vào tháng 7/2016 với số vốn 3.300 USD. Trong 8 tháng đầu tiên, Farm Bank đã thu hút 50.000 người chơi. Có thời điểm, doanh thu hàng tháng của công ty tăng tới 800%.

Tuy có thân hình mập mạp và khuôn mặt trông như trẻ con nhưng Mehmet lại rất khôn ngoan khi thành lập một công ty vỏ bọc cho Farm Bank ở nơi khác để né thuế tại Thổ Nhĩ Kỳ, chuyển tiền ra nước ngoài cũng như nhận giao dịch từ người chơi suốt ngày đêm.

Do Farm Bank phát triển nhanh chóng, Mehmet quyết định mở trang trại nuôi gà, bò ngoài đời thực. Anh thường dùng hình ảnh của chúng để chứng minh rằng các khoản đầu tư của người chơi đã được đưa vào hoạt động.

CEO trở thành kẻ ‘bóc lịch’: Khởi nghiệp với 3.300 USD, 2 năm sau có 80 triệu USD từ lừa đảo cả trăm nghìn người dùng - Ảnh 2.

Việc Farm Bank mở nông trại thực trở nên rất hấp dẫn ở Thổ Nhĩ Kỳ - nơi ngành nông nghiệp đang suy giảm trong vài năm gần đây. Do ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu, hạn hán, chi phí sản xuất tăng cao… nước này đã buộc phải nhập khẩu nhiều hàng hóa từng được sản xuất truyền thống trong nước.

Năm 2017, Farm Bank thiết lập các thương hiệu đồ ăn nhanh trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Người được nhượng quyền sẽ phải trả cho công ty 30.000 USD để mở cửa hàng bán đồ ăn in logo của Farm Bank.

Trong khi đó, người chơi Farm Bank nhận được 95% thu nhập bằng tiền mặt và 5% bằng phiếu mua hàng có thể dùng được tại các cửa hàng nhượng quyền trên. Hơn 100 cửa hàng như vậy đã mọc lên ở khắp Thổ Nhĩ Kỳ.

Giữa lúc thành công rực rỡ, được báo đài tung hô, Mehmet (khi đó 26 tuổi) đã tiếp cận nhà lập trình phần mềm tự do Cudi Cumhur Yurdakul (27 tuổi) để phát triển Farm Bank.

Tại đây, Yurdakul đảm nhiệm việc lập trình lại toàn bộ game và bổ sung tính năng tốt hơn hẳn các phiên bản sao chép đang đầy rẫy trên thị trường. Giữa năm 2017, Farm Bank phát hành ở Đức và Azerbaijan. Mehmet mở thêm văn phòng tại Argentina, đặt mục tiêu phát triển thêm phiên bản tiếng Tây Ban Nha.

CEO trở thành kẻ ‘bóc lịch’: Khởi nghiệp với 3.300 USD, 2 năm sau có 80 triệu USD từ lừa đảo cả trăm nghìn người dùng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, Yurdakul bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu sai trái, cả với hoạt động kinh doanh của công ty và với nhà sáng lập. Yurdakul cho rằng Mehmet ăn chơi quá đà khi trả hơn 160.000 USD cho một chuyến bay từ Uruguay đến Thổ Nhĩ Kỳ và chi thêm 10.000 USD để vợ có thể hút thuốc trên máy bay. Ngoài ra, Mehmet còn bỏ ra không ít tiền để mua siêu xe, du thuyền và căn hộ sang trọng.

Đến cuối năm 2017, nhiều tờ báo địa phương đưa tin rằng Farm Bank lừa đảo người chơi và trò chơi này đang bị các nhà quản lý cho vào "tầm ngắm". Trên thực tế, dù Farm Bank vẫn mở thêm trang trại vào thời điểm đó nhưng các khoản thưởng nhượng quyền đã không được thanh toán đúng hạn.

Tháng 2/2018, một trang web khiếu nại của người tiêu dùng nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ tràn ngập những lời phàn nàn rằng họ không nhận được bất cứ khoản lợi nhuận nào từ số tiền đã đầu tư vào Farm Bank.

Đến tháng 3/2018, 1 năm sau khi Yurdakul gia nhập công ty, Farm Bank sụp đổ. Báo chí đưa tin rằng Mehmet đã bỏ trốn đến Nam Mỹ, ôm theo rất nhiều tiền mặt của các nhà đầu tư và tận hưởng cuộc sống xa hoa.

Trong vòng chưa đầy 2 năm, công ty đã thu về khoảng 250 triệu USD từ người dùng. Riêng Mehmet kiếm được tới 80 triệu USD.

Một người chơi cho biết vì nhìn thấy quảng cáo của người nổi tiếng và thấy thị trưởng thành phố tham gia lễ khai trương trang trại, ông đã đầu tư vào Farm Bank. Tổng cộng, ông bỏ ra 3.200 USD nhưng đến trước khi mọi việc vỡ lở, ông mới chỉ nhận lại được 270 USD.

Trước đó, vào tháng 1/2018, Yurdakul thông báo với Mehmet rằng anh sẽ nghỉ việc và chỉ phụ trách kỹ thuật theo thỏa thuận riêng để có thời gian thành lập công ty mới. Khi Mehmet bỏ trốn, anh thành đầu mối điều tra vì có thể truy xuất toàn bộ danh sách người chơi. Sau đó, anh phải tới văn phòng cảnh sát ở Istanbul vài lần mỗi tuần để giải quyết các vấn đề liên quan.

Không lâu sau, Bộ Hải quan và Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ xác định rằng Farm Bank phạm tội lừa đảo, khởi động một cuộc điều tra hình sự với công ty. Lệnh bắt giữ Mehmet và Yurdakul cùng một số người liên quan khác đã được ban hành. Khi đó, cả Thổ Nhĩ Kỳ đã bị sốc trước sự thật một người có xuất thân khiêm tốn và vẻ ngoài hiền lành như Mehmet lại là kẻ lừa đảo.

Cuối tháng 3, một video trên mạng xã hội cho thấy Mehmet đang lái siêu xe Ferrari ở Uruguay. Tại đây, kẻ lừa đảo vẫn sống xa hoa, đi đánh bạc, dùng ma túy và thuê gái "làng chơi". Thậm chí, Mehmet còn gửi một đoạn ghi âm về nhà, hứa sẽ trả tiền cho các nhà đầu tư.

"Thay vì ngồi tù ở Thổ Nhĩ Kỳ, tôi sẽ tiếp tục làm việc ở Uruguay để có thể trả lại số tiền mình đang nợ", Mehmet nói.

Tháng 4/2018, Yurdakul quyết định đầu thú ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trước khi đi, anh bàn giao máy chủ và mật khẩu cho nhân viên Farm Bank.

Lập trình viên này bị tạm giam hơn 1 năm trước khi được thả để chờ phán quyết. Yurdakul đối mặt với tội danh gian lận, lãnh đạo một tổ chức tội phạm, vi phạm luật thuế và rửa tiền. Phiên tòa xét xử Yurdakul có thể kéo dài vài năm.

Về phần Mehmet, khi bị Interpol truy nã, hắn liên tục lẩn trốn. Đến đầu tháng này, sau hơn 3 năm rời Thổ Nhĩ Kỳ, kẻ lừa đảo đã đến lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Sao Paolo (Brazil) đầu thú với vỏn vẹn 13 USD trong túi.

CEO trở thành kẻ ‘bóc lịch’: Khởi nghiệp với 3.300 USD, 2 năm sau có 80 triệu USD từ lừa đảo cả trăm nghìn người dùng - Ảnh 4.

Mehmet nhanh chóng bị đưa về Thổ Nhĩ Kỳ nhưng vẫn khẳng định không lừa đảo ai. "Ban đầu, chủ đích của tôi không phải lừa đảo ai cả. Tôi đã phạm sai lầm, gặp và làm việc với nhầm người. Vì thế, tôi cũng chỉ là nạn nhân như các nhà đầu tư của Farm Bank", Mehmet tuyên bố trước công tố viên. Ngoài ra, Mehmet cho biết chiếc Ferrari và một du thuyền trị giá 600.000 USD của mình đã bị giới chức Uruguay thu giữ.

Nguồn: ROW

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM