CEO Thiên Minh Group Trần Trọng Kiên kỳ vọng iVivu sẽ vượt Agoda trong 3 năm tới

17/06/2019 09:18 AM | Kinh doanh

Sở hữu chuỗi dịch vụ từ du lịch, lữ hành và đặt phòng trực tuyến qua mạng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc TMGroup Trần Trọng Kiên nhấn mạnh vai trò của công nghệ trong lĩnh vực này.

16 giờ chiều, chuyến bay của một hãng hàng không đáp xuống, chậm hơn một tiếng rưỡi so với hành trình bay dự kiến sau 2 lần thông báo hoãn chuyến. Cùng lúc, 3 máy bay khác cũng vừa hạ cánh. Một số hành khách sau khi lấy hành lý, điện thoại cho hãng taxi sân bay đã đặt từ trước. Một số ra sảnh ngoài gọi taxi.

Một bài toán được đặt ra là sẽ có bao nhiêu người ra khỏi sân bay trong khung thời gian này và các hãng vận tải cần phân bổ bao nhiêu taxi để đáp ứng nhu cầu đi lại một cách hiệu quả nhất, hoặc ít nhất lái xe không phải dài cổ chờ hành khách vì không nắm được lịch các chuyến trễ.

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Du lịch Thiên Minh (TMGroup) đã nhắc đến bài toán này tại Hội thảo Công nghệ 4.0 và ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, hàng không khi được hỏi về đóng góp của công nghệ ở các lĩnh vực này.

Như cách làm thủ công trước đây, người ta cần duy trì nhóm hàng chục người nhìn thông tin về chuyến bay gồm thời gian bay, thời gian trễ chuyến, số lượng hành khách mỗi chuyến từ đó nhắn tin cho lái xe, ông Kiên cho hay. Tuy nhiên, khi các lái xe được trang bị máy tính bảng hoặc smartphone, công nghệ đã kết nối các lái xe giúp kiểm tra mật độ giao thông, tính toán để sắp xếp được xe sao cho đảm bảo số lượng, xem thời gian chính xác đón khách. Theo Chủ tịch TMGroup, giải pháp công nghệ giúp năng suất lao động của lái xe tăng gấp đôi do giảm thời gian chờ đợi, nhân sự ở các bộ phận bàn giấy, ghi chép cũng giảm, doanh thu tăng.

"Đấy là một trong những cách công nghệ giúp ngành du lịch dễ thở hơn nhờ khả năng kết nối của mình. Giải pháp này đã phát triển cách đây 5 – 7 năm. Còn ở hiện tại, vẫn có hàng trăm vấn đề khác trong lĩnh vực du lịch cần giải pháp từ công nghệ", ông Kiên khẳng định.

Một trong các ý tưởng về giải pháp công nghệ được ông Nguyễn Thành Nam, đồng sáng lập đồng thời là cựu CEO của FPT, đem đến hội thảo là việc xây dựng một mạng xã hội để đào tạo nhân sự trong ngành du lịch. Nhu cầu trên theo ông là rất thực bởi số lượng nhà nghỉ, homestay đang tăng lên nhanh chóng. Trong khi cung cách phục vụ là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm du lịch, có đơn vị đang tận dụng người thân trong nhà, người chưa qua đào tạo để làm dịch vụ.

Tại iVivu.com, đơn vị thành viên của TMG hoạt động trong lĩnh vực đại lý du lịch trực tuyến (OTA), một ứng dụng trên điện thoại vừa được ra mắt cách đây vài tháng. Kỳ vọng của ông Trần Trọng Kiên là có thể biến ứng dụng này trở thành trợ lý ảo chọn địa điểm tốt nhất, giá tốt nhất thông qua quá trình tự học hỏi kinh nghiệm. Ở thời điểm hiện tại, ứng dụng iVivu.com cho phép người dùng tìm kiếm khách sạn và cả các combo gồm khách sạn – vé máy bay – đưa đón sân bay. Các lựa chọn được đưa ra dựa trên những tiêu chí mà người dùng đã chọn ra từ trong bộ lọc.

Ông Kiên cũng cho biết 2 năm trước khoảng cách giữa iVivu và các OTA khác còn rất lớn. Agoda từng tự hào nhờ mức tăng trưởng 40%, trong khi iVivu tăng trưởng bằng lần. Trong tương lai 3 năm nữa, CEO TMGroup kỳ vọng có thể vượt đối thủ này về doanh thu.

Chiến lược mà iVivu thực hiện không dựa trên cạnh tranh bằng giá rẻ, không phủ thật nhiều sản phẩm mà tập trung vào giá trị gia tăng. Quân bài iVivu từng sử dụng cũng chính là công nghệ. Đơn vị này cung cấp miễn phí phần mềm quản lý khách sạn (PMS) cho các nhà nghỉ, khách sạn nhỏ và vừa. Giá trị tăng thêm trên cũng giúp sản phẩm của iVivu được biết đến nhiều hơn.

"Sai lầm lớn nhất là chạy theo cuộc đua giảm giá", ông cũng chia sẻ điều này với những người có mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch. Theo ông Kiên, điều nên làm là khai thác điểm mạnh của mình hơn việc so sánh với các bên.

Khi được hỏi về xu hướng du lịch trong tương lai, ông chủ tập đoàn đang cung cấp chuỗi du lịch, lữ hành và đặt phòng trực tuyến qua mạng cho rằng sẽ có 3 xu hướng rõ nét. Mọi người mong muốn đi nhiều chuyến ngắn từ 2-3 ngày hơn là đi hai chuyến kéo dài 10 ngày, bởi giá vé rẻ giúp việc di chuyển dễ dàng hơn nhiều. Cùng đó, du khách ngày nay cũng thích hơn việc trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, thể thao và thích được đặt dịch vụ ngay tại chỗ.

iVivu là hệ thống đặt tour và phòng khách sạn toàn thế giới cho người Việt – một thành viên của Tập đoàn TMG Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. TMG Việt Nam hiện đang sở hữu một số thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như Buffalo Tours, Hàng không Hải Âu, Victoria Hotels and Resorts, ÊMM, iVivu…

iVivu đang không ngừng tăng trưởng, mở rộng thị phần trong ngành kinh doanh đặt tour và phòng khách sạn trực tuyến, là đối tác của hơn 5.000 khách sạn ở Việt Nam và hơn 345.000 khách sạn khắp thế giới, 250 tour chọn lọc.

Theo An An

Cùng chuyên mục
XEM