CEO Pfizer: Cuộc sống sẽ bình thường trở lại trong một năm

27/09/2021 13:49 PM | Xã hội

“Trong vòng một năm, tôi nghĩ chúng ta có thể quay trở lại cuộc sống bình thường”, CEO Pfizer Albert Bourla nói. Theo Bourla, “kịch bản có thể xảy ra nhất” là cần tiêm vaccine Covid-19 hàng năm.

“Trong vòng một năm, tôi nghĩ chúng ta có thể quay trở lại cuộc sống bình thường”, CEO Pfizer Albert Bourla nói trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “This Week” của ABC ngày 26/9. Quá trình trở lại cuộc sống bình thường sẽ có trở ngại, “tôi không nghĩ điều đó nghĩa là các biến thể không xuất hiện hay chúng ta có thể không cần tiêm vaccine nữa”.

 CEO Pfizer: Cuộc sống sẽ bình thường trở lại trong một năm  - Ảnh 1.

CEO Pfizer Albert Bourla. Ảnh: Reuters.

CEO Moderna Stephane Bancel cũng có quan điểm tương tự. “Từ hôm nay, trong vòng một năm, tôi cho là vậy”, Bancel trả lời báo Neue Zuercher Zeitung của Thụy Sĩ ngày 22/9 khi được đề nghị chia sẻ quan điểm khi nào cuộc sống trở lại bình thường.

Bourla cho rằng khả năng cao mọi người cần tiêm vaccine Covid-19 hàng năm.

“Kịch bản khả dĩ nhất với tôi là, vì virus đã lây lan khắp thế giới, sẽ xuất hiện các biến chủng mới. Chúng ta sẽ có các vaccine hiệu quả ít nhất một năm và có thể phải tiêm chủng thường niên. Chúng tôi không biết chắc, chúng tôi cần chờ xem các số liệu”.

Ngày 24/9, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho phép tiêm bổ sung vaccine Covid-19 của Pfizer cho những người có nguy cơ cao và người lớn tuổi.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phản đối mạnh mẽ việc triển khai tiêm bổ sung diện rộng, cho rằng các quốc gia giàu nên chuyển những liều bổ sung đó cho các nước có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp.

Tom Frieden, cựu lãnh đạo CDC, hôm 21/9 chỉ trích Moderna và Pfizer vì không chia sẻ tài sản trí tuệ vaccine rộng rãi hơn nhằm giúp tăng tốc độ bao phủ vaccine toàn cầu. Tuy nhiên, Bourla không cho rằng đây là ý tưởng tốt.

Như Tâm

Cùng chuyên mục
XEM