Shark Tank Việt Nam

CEO nhận vốn 10 tỷ từ Shark Việt khuyên startup: Làm gì cũng cần mục tiêu, kế hoạch nhưng phải gắn với thực tế. Chỉ ngồi tại chỗ uống cà phê rồi suy nghĩ thì sẽ khó thành công!

04/01/2019 08:22 AM | Kinh doanh

Mỹ Diệu nghĩ rằng Shark Việt rót vốn vì đánh giá cao bản thân cô, một người luôn làm việc theo kế hoạch rõ ràng, đồng thời startup lại có giấy tờ số liệu đầy đủ.

CEO nhận vốn 10 tỷ từ Shark Việt khuyên startup: Làm gì cũng cần mục tiêu, kế hoạch nhưng phải gắn với thực tế. Chỉ ngồi tại chỗ uống cà phê rồi suy nghĩ thì sẽ khó thành công!

Xuất thân từ Quảng Nam, tay trắng vào TPHCM lập nghiệp, Đỗ Thị Mỹ Diệu đã tự mình gây dựng công ty riêng, mua nhà 5 tỷ tại Sài Gòn, đồng thời nuôi được 2 con học trường quốc tế.

Trong tập 6 mùa 2 Shark Tank Việt Nam, nữ founder 9x này đã gọi vốn thành công từ Shark ViệtShark Linh cho CDTS, startup chuyên may đồ bảo hộ lao động của cô. Càng bất ngờ hơn khi các Shark tuyên bố rót 5 tỷ nhưng riêng Shark Việt đã rót tới 10 tỷ sau quá trình thẩm định chỉ diễn ra trong vòng 100 ngày.

"Tôi nghĩ Shark Việt đánh giá cao con người tôi. Vì tôi đưa ra kế hoạch không quá trừu tượng xa vời, đồng thời có chứng minh thông qua các hợp đồng tôi đã ký kết", Mỹ Diệu lý giải cho kết quả rót vốn ngoài mong đợi trên chương trình Café Khởi Nghiệp phát sóng cách đây không lâu.

Theo nữ sáng lập của CDTS, thói quen làm việc theo kế hoạch, mục tiêu rõ ràng đã có kể từ thời cô vẫn còn đi làm thuê và tiếp tục được duy trì cho đến bây giờ. Diệu kể trước đây chỉ làm nhân viên trong một công ty bán phần mềm kế toán nhưng cô luôn tự lập kế hoạch theo ngày, tuần, tháng. Diệu thậm chí còn trình cho sếp xem dù lúc đó không ai bắt làm cô việc này cả.

"Tôi thấy như vậy rất hiệu quả. Khi mình làm việc có mục tiêu thì mình sẽ chiến đấu vì mục tiêu đó, không bao giờ cảm thấy hoang mang hay lạc hướng".

Sau này, trong quá trình thẩm định startup với Shark Việt, Diệu cũng lên kế hoạch rõ ràng. Rút kinh nghiệm từ các startup mùa 1, CEO 9x chủ động chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ từ trước. Dù là công ty gia đình nhưng CDTS có lợi thế vì đã sẵn hệ thống kế toán, lại minh bạch sổ sách thông qua quá trình làm các dự án lớn với công ty nước ngoài.

Do đó, sau 100 ngày làm việc, quá trình DD chính thức khép lại với kết quả xứng đáng dành cho Mỹ Diệu, đúng như những gì nữ founder đặt ra. Tuy nhiên, sau DD, kế hoạch chung của startup này cũng có sự điều chỉnh nhất định. Ví dụ năm 2019, CDTS đặt mục tiêu doanh thu 30 tỷ nhưng "hơi khó khăn" vì Diệu cho biết cô phải cân đối lại để "doanh thu và số vốn đi đôi với nhau".

"Shark Việt khuyên tôi dù kế hoạch thế nào đi nữa nhưng mình phải thuận theo tự nhiên, lèo lái con thuyền theo thị trường chứ không đi thẳng băng được. Cứ khăng khăng đi theo kế hoạch thì khi sóng gió nổi lên, con thuyền của mình chắc chắn sẽ bị vùi lấp".

Mỹ Diệu xác định trong vòng 3 năm nữa, họ sẽ phấn đấu để khi nhắc đến CDTS, mọi người đều hiểu đó là nhà sản xuất đồ bảo hộ chính hãng của Việt Nam. Ngoài ra tại các tỉnh thành trên cả nước sẽ có đại lý của CDTS, để tạo việc làm cho nhiều người lao động hơn nữa.

Nhắn gửi đến các startup hiện nay, CEO 9x khiêm tốn khẳng định cô chưa đủ tầm hiểu biết để đưa lời khuyên hay định hướng. Tuy nhiên từ thực tế làm việc, Diệu cho biết dù làm gì thì các bạn trẻ nên có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Quan trọng nhất là những điều đó phải sát với thực tế.

"Thay vì ngồi một chỗ uống cà phê thì các bạn hãy ra ngoài khảo sát, bắt tay làm trước rồi sau đó chỉnh sửa, tương tác để tạo nên kế hoạch hoàn chỉnh. Chỉ vẽ những gì cao siêu mơ mộng sẽ khiến mục tiêu khó thành hiện thực và chính bản thân bạn lại tự tạo áp lực cho chính mình. Hãy tạo mục tiêu đơn giản, nhỏ thôi rồi đi lên từng bước một".


Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Chúng ta có thể biết gì từ một đơn hàng của khách?" hay câu chuyện chuyển đổi số của The Coffee House để không phụ thuộc vào Now hay Grabfood

Nếu họ mua hàng lúc 2 giờ chiều, họ có thể là freelancer hoặc khách sinh viên. Nếu thường xuyên gọi 1 ly chứng tỏ họ thường đi một mình, và đến The Coffee House để làm việc..., ông Trung Huỳnh - cựu Giám đốc công nghệ của The Coffee House - chia sẻ.

Nguồn gốc các ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã được làm rõ

Liên quan đến nguồn lây cho BN 867, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội

Nam sinh mắc Covid-19 ở Hải Dương đến 36 Ngô Quyền nhiều lần, đi du lịch nhiều nơi và tiếp xúc nhiều bạn cùng trường

Từ ngày 18/7 đến 15/8, nam bệnh nhân thứ 950 đã cùng gia đình đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Đáng chú ý, chiều ngày 5/8, bệnh nhân nhập học lớp 10 tại trường THPT Hồng Quang (TP. Hải Dương) và có tiếp xúc với nhiều bạn.

Người dân TPHCM góp hàng tấn rau củ quả 'cứu đói' bầy thú Thảo Cầm Viên mùa dịch COVID-19

Trong những ngày qua, có hàng chục tấn rau củ quả tươi sạch và hơn 2,5 tỷ đồng được người dân khắp mọi miền ủng hộ Thảo Cầm Viên “cứu đói” bầy thú trước tác động của đại dịch COVID-19.

Đọc thêm