CEO Nguyễn Tử Quảng phản pháo nghi vấn “chế” giấy tờ xuất khẩu Bphone: Không nhiều đơn vị tại Việt Nam có giao thương quốc tế nhiều như BKAV

24/03/2021 10:40 AM | Kinh doanh

Mới đây, CEO Bkav đã chính thức lên tiếng trên Facebook cá nhân của mình.

Những ngày gần đây, thông tin về việc Bkav xuất khẩu lô điện thoại Bphone đầu tiên đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Cụ thể, ngay sau khi CEO Bkav - Nguyễn Tử Quảng đăng thông báo cùng ảnh chụp chứng từ trên Facebook cá nhân, nhiều người đã gửi lời chúc mừng cho bước tiến mới của hãng điện thoại “Make in Vietnam”. 

Tuy nhiên, không ít người tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của chứng từ, cho rằng có nhiều điểm khác với thông lệ như tên “Seller” (người bán) sử dùng tiếng Việt không dấu, tên loại chứng từ không chuẩn xác, đơn vị đồng tiền thanh toán không phải là EUR mà là USD trong khi đối tác đến từ châu Âu...

CEO Nguyễn Tử Quảng phản pháo nghi vấn “chế” giấy tờ xuất khẩu Bphone: Không nhiều đơn vị tại Việt Nam có giao thương quốc tế nhiều như BKAV - Ảnh 1.

Những chi tiết (phần khoanh đỏ) trên ảnh chụp hợp đồng của CEO Bkav bị nhiều người bắt lỗi.

Trước những tranh luận trái chiều, sáng 24/3, CEO Nguyễn Tử Quảng đã chính thức lên tiếng.

Ông viết trên Facebook cá nhân: “Tôi chắc rằng không nhiều đơn vị tại Việt Nam có giao thương quốc tế nhiều như Bkav. Chúng tôi ký hợp đồng và nhập xuất linh kiện với các đối tác lớn nhỏ, từ các tập đoàn lớn như Qualcomm, Toshiba, Samsung (cảm biến), cho đến những công ty rất đặc thù về an ninh, hoặc những công ty cả thế giới chỉ có họ sản xuất và cung cấp linh kiện độc quyền.

Khi làm việc với nhiều đối tác như vậy, mỗi quốc gia, mỗi đối tác, mỗi ngân hàng của họ đều có những quy định trong giao dịch, phù hợp với đặc thù riêng.

Đơn cử phần tên của bên mua, bên bán, mỗi nước, đối tác lại có thể khác nhau. Có bên sẽ yêu cầu tên công ty phải đúng như trong giấy phép kinh doanh, không sai một ký tự, thậm chí tiếng Việt không dấu phải viết không dấu, nếu viết có dấu là sai. Có bên thì yêu cầu tên tiếng Anh.

Điều này các bên sẽ phải "check" (kiếm tra - PV) chặt chẽ với nhau, tùy theo tập quán mỗi bên. Mục đích là đảm bảo tiền được chuyển đúng địa chỉ. Nếu sai một chút dù nhỏ, tiền có thể bị chuyển nhầm thì rất phức tạp.

Cụ thể với hợp đồng xuất khẩu Bphone, ngân hàng phía Việt Nam hiển thị trên hệ thống thanh toán quốc tế, tên của Bkav theo tiếng Việt không có dấu "CONG TY CO PHAN BKAV". Bên phía nước bạn, ở trường hợp này đề nghị sử dụng đúng như vậy để đảm bảo tiền về đúng nơi. Cũng có thể hiểu đây là tên riêng và cần để đúng nguyên bản gốc”.

CEO Nguyễn Tử Quảng phản pháo nghi vấn “chế” giấy tờ xuất khẩu Bphone: Không nhiều đơn vị tại Việt Nam có giao thương quốc tế nhiều như BKAV - Ảnh 2.

CEO Nguyễn Tử Quảng lên tiếng về nghi vấn "chế" giấy tờ

Việc làm rõ nghi vấn của nhiều người thắc mắc về tính xác thực của hóa đơn chứng từ, ông Quảng cũng gián tiếp khẳng định thông tin lô điện thoại Bphone đầu tiên được xuất khẩu là chính xác.

Không chỉ vậy, ông Nguyễn Tử Quảng cũng nhắc lại sự kiện tương tự từ 5 năm trước, giãi bày nỗi niềm và cái khó của người tiên phong như Bkav: “Năm 2015, Bkav tiên phong ra mắt smartphone đầu tiên thực sự “Make in Việt Nam”. Những người mà bây giờ chúng ta gọi là “anti”, do thiếu kiến thức, thiếu niềm tin, liền cho là Bkav lừa dối nhập máy từ Trung Quốc về gắn mác. Kết quả giờ đã phải xin lỗi công khai”.

Năm 2015, khi công bố và cho ra những chiếc điện thoại Bphone đầu tiên, các hoạt động và thông tin của Bkav cũng như của cá nhân CEO Nguyễn Tử Quảng đều nhận được đông đảo sự quan tâm, cũng như ghi nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều trong dư luận.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM