Luật sư cáo buộc Canada muốn đưa bà Mạnh Vãn Chu “vào bẫy”

24/03/2021 09:42 AM | Kinh doanh

Nhóm bào chữa của bà Mạnh Vãn Chu cho rằng thẩm phán cần xem xét lại thủ tục bắt giữ, tịch thu tư trang và thẩm vấn sai quy trình của cơ quan chức năng Canada.

Phiên toà xem xét dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu tiếp tục diễn ra ở Vancouver ( Canada ). Ở phiên mới đây, các luật sư của bà Mạnh cáo buộc Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) và Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) mắc sai lầm khó hiểu khi bắt thân chủ vào tháng 12/2018.

Luật sư cáo buộc Canada muốn đưa bà Mạnh Vãn Chu “vào bẫy” - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Chu khi bị bắt ở sân bay Canada tháng 12/2018

Luật sư Mona Duckett nói: "Mục đích cuộc thẩm vấn của Dhillon không liên quan gì đến vấn đề nhập cư. Đó chỉ là nỗ lực để thu thập bằng chứng cho một thế lực nào đó".

Nhóm bào chữa cho bà Mạnh tuyên bố CBSA và RCMP hành động theo lệnh của Cục Điều tra Liên bang Mỹ, lạm dụng quyền hạn của cơ quan biên giới để tiến hành một cuộc điều tra tội phạm chống lại CFO của Huawei.

Quan chức của CBSA Sanjit Dhillon lập tức đặt các câu hỏi cho bà Mạnh khi vừa xuống phi trường sau chuyến bay từ Hong Kong. Các sĩ quan RCMP cũng đợi trong một căn phòng gần đó để sẵn sàng "ra tay".

Nhóm bào chữa cho bà Mạnh cáo buộc CBSA thẩm vấn bà khi không có luật sư ở cạnh. Đây là thủ tục quá quyền hạn của cơ quan hải quan dành cho một người ngoại quốc đang nhập cảnh vào Canada. Trong lời khai trước đó, Dhillon và các sĩ quan tuyên bố do lo ngại bà Mạnh có thể không chấp nhận việc bắt giữ và phản ứng mạnh nên quyết định tăng cường công tác an ninh.

Luật sư cáo buộc Canada muốn đưa bà Mạnh Vãn Chu “vào bẫy” - Ảnh 2.

Bà Mạnh Vãn Chu (áo đen) di chuyển tới toà

Tuy vậy, luật sư của bà Mạnh phản bác và cáo buộc Dhillon muốn đưa Mạnh Vãn Chu vào bẫy khi đặt câu hỏi Huawei có bán sản phẩm hay kinh doanh tại Iran hay không. "Ông ta muốn bà Mạnh khai nhận thông tin bất lợi cho bản thân và là căn cứ để chính quyền Mỹ đưa bà ấy vào tù. Những câu hỏi chỉ liên quan đến lệnh cấm vận và trừng phạt của Mỹ với Iran. Câu hỏi này có ý nghĩa gì với một công dân nước ngoài đang muốn nhập cảnh vào Canada. Giá trị của chúng chỉ dành cho chính quyền Mỹ", luật sư Mona Duckett tuyên bố.

Ngoài ra nhóm bào chữa còn khẳng định bà Mạnh bị khám xét và thu giữ tư trang trái pháp luật. Luật sư tranh luận rằng RCMP không có lý do chính đáng để tịch thu các thiết bị điện tử của bà Mạnh. Sau đó, cảnh sát gửi mật khẩu máy tính, điện thoại cho phía Mỹ mà không có sự cho phép của chủ nhân.

Phiên điều trần về các cáo buộc lạm dụng quy trình bắt giữ và thẩm vấn bà Mạnh dự kiến tiếp tục trong hai tuần nữa.

Sau những tranh luận liên quan đến vụ bắt giữ bà Mạnh, phe biện hộ chuyển sang một hướng khác, cho rằng Mỹ đang hành động vượt quá quyền tài phán khi tìm cách truy tố một công dân Trung Quốc vì những hành động diễn ra ở Hong Kong, liên quan đến một ngân hàng của Anh (HSBC).

Các thủ tục tố tụng sau đó tiếp tục vào tuần cuối cùng của tháng 4. Sau đó, toà ra phán quyết về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ hay không.

Bảo Nhi

Cùng chuyên mục
XEM