CEO người Mỹ lên Shark Tank Việt gọi vốn cho My Storage: Shark Louis nhiệt tình phân tích SWOT, nhưng sau 1 câu nói đành thốt lên ‘Thôi thua (shark Hưng) rồi’!

21/06/2021 14:45 PM | Kinh doanh

My Storage của Founder người Mỹ Aric Austin kinh doanh theo mô hình cho thuê kho lưu trữ cá nhân. Dịch vụ này sẽ đóng gói tất cả vật dụng gia đình và đưa đến kho lưu trữ với giá 696.000 đồng/tháng. Mong muốn gọi vốn 3 tỷ đồng trên Shark Tank Việt Nam, My Storage được cả 3 cá mập tranh giành, trong đó Shark Louis là cá mập giành hăng nhất...

Thế kỷ 19 là Châu Âu, thế kỷ 20 là Châu Mỹ, còn thế kỷ 21 sẽ là Châu Á

Xuất hiện trong đầu tập 8 Shark Tank Việt Nam mùa 4, Aric Austin – Nhà sáng lập và điều hành CTCP Austin Labs kêu gọi đầu tư 3 tỷ cho 10% cổ phần với dịch vụ cho thuê kho lưu trữ cá nhân trọn gói đầu tiên của Việt Nam mang tên My Storage. Dịch vụ này sẽ đóng gói tất cả vật dụng gia đình và đưa đến kho lưu trữ với giá 696.000 đồng/tháng, bao gồm cả phí vận chuyển.

"Chỉ cần mở điện thoại lên, cho chúng tôi biết các bạn muốn lưu trữ gì? Khi nào chúng tôi có thể đến lấy hàng? Đội ngũ nhân viên của chúng tôi đến nhận và mang đồ của bạn đến nhà kho. Chúng tôi cung cấp dịch vụ cho nhu cầu của khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp nhỏ, ví dụ khi bạn muốn sửa chữa nhà và cần nơi lưu trữ cho nội thất trong 3 tháng, hay nơi lưu trữ hàng hóa cho công ty của bạn, My storage là vị trí lý tưởng", Aric nói.

Aric là người Mỹ. Chia sẻ lý do khởi nghiệp tại Việt Nam, anh cho rằng thế kỷ 19 người ta nói nhiều về Châu Âu, thế kỷ 20 là Châu Mỹ, còn thế kỷ 21 sẽ là Châu Á.

"Tôi muốn ở đây, có quá nhiều cơ hội", Aric nói.

"Tôi đã đầu tư và nghĩ Việt Nam là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm cơ hội đó. Tôi đã rời Berlin (Đức) để đến đây. Trước đó, tôi sống ở Đức trong một thời gian dài và đi lại giữa 2 nước. Tôi cần giữ đồ trong khoảng thời gian di chuyển. Khi hỏi thẳng chủ nhà Airbnb rằng mình có thể cất giữ những thùng đồ ở đâu. Cô ấy nhìn tôi kiểu "Tôi không biết"".

My Storage có 2 dịch vụ cơ bản:

- Dịch vụ toàn diện: Đội ngũ đến lấy đồ, mang đến một nơi an toàn, sạch sẽ, có điều hòa, và mang chúng trở lại khi khách hàng cần.

- Với những khách hàng cần đến lấy và lưu trữ đồ của mình thường xuyên, My Storage cung cấp tủ đồ cá nhân. Khách hàng có thể đến lấy đồ, lưu trữ đồ, có thể đến và đi khi muốn.

Đến với Shark Tank Việt Nam, Aric muốn gọi vốn 3 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần.


Shark Louis phân tích SWOT, nhưng Founder Mỹ lại chọn Shark Hưng, dù định giá ngang nhau

CEO người Mỹ lên Shark Tank Việt gọi vốn cho My Storage: Shark Louis nhiệt tình phân tích SWOT, nhưng sau 1 câu nói đành thốt lên ‘Thôi thua (shark Hưng) rồi’! - Ảnh 2.

My Storage bắt đầu một cơ sở nhỏ vào tháng 8/2019. Các kho được lấp đầy rất nhanh. Nhà sáng lập Mỹ cho biết doanh số của startup tăng 10 - 15% mỗi tháng. Năm 2021, startup đặt mục tiêu doanh thu từ 250.000 - 300.000 USD.

Trả lời câu hỏi của Shark Phú về việc ứng dụng công nghệ, Aric cho biết hiện tại My Storage đang tập trung vào phần mềm để khách hàng có thể tiện sử dụng. 

"Ở phía back-end (hậu cần), chúng tôi vẫn đang làm thủ công. Nhưng chúng tôi đang tập trung ở phía front-end (dịch vụ cung cấp cho khách hàng) để khách hàng dễ sử dụng, để họ có cuộc sống dễ dàng hơn. Vì vậy họ có thể làm mọi thứ online", Aric cho biết thêm.

Đánh giá cao ý tưởng nâng cao trải nghiệm khách hàng của startup và muốn tăng giá trị của mảng kinh doanh bất động sản, Shark Hưng đề nghị đầu tư 3 tỷ đồng cho 25% cổ phần.

Sở hữu một công ty chuyên về logistics, Shark Phú cũng hứng thú đưa ra con số hấp dẫn hơn, 3 tỷ đồng cho 20% cổ phần.

Shark Liên từ bỏ cuộc chơi. Còn Shark Bình thì so sánh mức giá thuê kho lưu trữ tại My Storage với giá thuê nhà Việt Nam ở mức 5 - 6 triệu đồng/tháng với căn 20m2, cho rằng mức giá My Storage đưa ra khá đắt, nên anh từ chối đầu tư.

Lúc này, Shark Louis phân tích SWOT cho startup.

- Strengths - Điểm mạnh: Bạn là người đầu tiên làm việc này trên thị trường. Những gì bạn làm ở đây thực sự thú vị. Tôi đồng ý rằng người Việt Nam có thể vứt đồ khi không sử dụng hoặc cho họ hàng ở nông thôn. Thực ra, chính chúng tôi cũng làm điều đó.

- Opportunities - Cơ hội: Nhưng bạn có cơ hội trong lưu trữ bảo mật. Đó là một thị trường lớn. Vì tất cả các công ty đều phải lưu trữ vì lý do thuế, lên đến 3 năm hoặc 10 năm và họ cần một nơi nào đó an toàn, tiện lợi để lưu trữ đồ đạc, hàng hóa. Nếu đến Mỹ, có một công ty tên là Iron Mountain. Nó rất lớn.

- Weaknesses - Điểm yếu: Có quá dễ để gia nhập thị trường này hay không? Vì vậy, hy vọng nếu bạn có vốn, có sự hỗ trợ của Shark Hưng, Shark Phú, chắc bạn sẽ làm tốt. Một người có bất động sản, một người am hiểu logistics.

- Threats - Thách thức: Sẽ luôn có sự cạnh tranh. Điều gì sẽ xảy ra nếu một ông lớn nhảy vào ngành này?

"Tôi không thích định giá của bạn vì nó có vẻ hơi cao với tôi. Nó vẫn còn nhiều thách thức. Tôi cũng không chắc bạn có thay đổi mô hình kinh doanh của mình hay không", Shark Louis nói và đưa ra offer tương tự Shark Phú, hấp dẫn hơn Shark Hưng, ở mức 3 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần.

Lúc này, Aric thốt lên: "Thật là khó quá nhỉ? Shark Hưng, anh có đồng ý với 15% cổ phần? Khi đến đây, tôi đã nghĩ nếu có nhà đầu tư bất động sản thì tuyệt".

"Thôi mình thua rồi", Shark Louis lắc đầu.

Shark Hưng nhìn startup cười, đồng thời đề nghị mức 4 tỷ cho 25% cổ phần và được startup đồng ý.

Thực tế, số vốn rót của Shark Hưng lớn hơn 2 cá mập còn lại, nhưng định giá Pre-money là ngang nhau.

Pre-money trong offer của Shark Phú và Shark Louis = Post-money - Số tiền đầu tư = (3:20%) - 3 = 12 tỷ đồng

Pre-money trong offer của Shark Hưng = (4:25%) - 3 = 12 tỷ đồng

Việc lựa chọn Shark Hưng, vốn dĩ là việc lựa chọn một đối tác chứ không chỉ đơn thuần nhìn vào số tiền đầu tư. 

"Khi tôi bước vào, tôi đã nghĩ trong đầu rằng Shark Hưng là một đối tác hoàn hảo. Trong suốt quá trình thương thuyết, tôi cũng thấy sự yêu thích mà anh ấy dành cho sản phẩm của tôi", Aric nói sau màn gọi vốn.

CEO người Mỹ lên Shark Tank Việt gọi vốn cho My Storage: Shark Louis nhiệt tình phân tích SWOT, nhưng sau 1 câu nói đành thốt lên ‘Thôi thua (shark Hưng) rồi’! - Ảnh 3.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM