CEO Moderna: Một năm nữa, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc

24/09/2021 09:43 AM | Xã hội

Giám đốc điều hành hãng Moderna cho rằng, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc trong 1 năm nữa.

Theo thông tin từ Reuters, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Neue Zuercher Zeitung của Thụy Sĩ, giải đáp về việc khi nào nhân loại có thể thoát khỏi đại dịch đã khiến hơn 219 triệu người mắc bệnh, trên 4,5 triệu người tử vong này, và trở lại cuộc sống bình thường, ông Bancel, CEO hãng Moderna trả lời:

"Tôi cho rằng, tính đến ngày hôm nay là một năm nữa. Trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh, đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu".

CEO hãng Moderna cho rằng, nếu nhìn vào sự mở rộng năng lực sản xuất vaccine COVID-19 trong toàn ngành vào sáu tháng qua, đến giữa năm 2022 sẽ có đủ vaccine để tất cả người dân trên thế giới.

Bên cạnh đó, sẽ có sẵn các loại vaccine cho ngay cả trẻ sơ sinh, cũng như các liều tăng cường cho những nhóm đối tượng cần thiết. Những người không tiêm phòng vaccine sẽ tự miễn dịch vì biến thể Delta rất dễ lây lan.

Theo ông Bancel, chúng ta có thể tiêm chủng và không bị mắc bệnh trong mùa đông. Nếu không tiêm vaccine, chúng ta sẽ có nguy cơ bị ốm và thậm chí có thể phải nhập viện. Và dịch bệnh COVID-19 sẽ tiến triển tương tự như trường hợp mắc cúm.

Vaccine COVID-19 hai liều của Moderna hiện được chấp thuận ở khoảng 100 quốc gia, đồng thời là một trong 3 loại vaccine được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ, với tỷ lệ hiệu quả cao lên tới 93% trong 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai, gần như không suy giảm so với mức 94,5% được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine này.

Tuy nhiên, ông Bancel nhấn mạnh rằng, những người được tiêm chủng chắc chắn sẽ cần được tiêm mũi tăng cường vào một thời điểm nào đó để được bảo vệ khỏi virus.

Ngoài ra, ông cũng bày tỏ hy vọng, chính phủ các nước sẽ cho phép tiêm liều vaccine tăng cường. Trong bối cảnh Mỹ đã phê duyệt sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer, để tiêm liều tăng cường cho người trên 65 tuổi, người có nguy cơ cao nhiễm bệnh và có thể chuyển biến nặng.

Đầu tháng 9, Moderna đã gửi dữ liệu về việc tiêm liều tăng cường vaccine của hãng, nhưng hiện vẫn chưa được phê duyệt.

Theo CEO hãng Moderna, liều vaccine tăng cường chỉ bằng 1 nửa liều vaccine ban đầu, đồng nghĩa sẽ tiếp tục có thêm vaccine cho thế giới. Theo đó, trong năm tới, sẽ có đến 3 tỷ liều vaccine COVID-19 của Moderna trên toàn thế giới, thay vì 2 tỷ liều như đã công bố trước đó.

Hồng Nhuận

Cùng chuyên mục
XEM