Trung Quốc có thể sắp có vaccine COVID-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới

24/09/2021 09:41 AM | Thời sự

Vaccine COVID-19 dạng hít Ad5-nCoV của Trung Quốc đang trong quá trình thử nghiệm và nhà sản xuất cho biết vaccine đang có những tiến triển tốt hướng tới việc được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Trung Quốc có thể sắp có vaccine COVID-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới

Vaccine COVID-19 dạng hít khí dung đầu tiên trên thế giới đang có những tiến triển tốt hướng tới việc được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Trung Quốc và dự kiến ​​sẽ sớm được sử dụng rộng rãi sau đó, Global Times đưa tin.

Theo Global Times, vaccine COVID-19 dạng hít có tên Ad5-nCoV được phát triển dựa trên công nghệ vector adenovirus type-5. Vaccine dạng hít này có độ an toàn đã được chứng minh, đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn và có hiệu quả tốt hơn khi được dùng làm liều vaccine tăng cường, nhà phát triển vaccine và một chuyên gia trong ngành nói với Global Times hôm 22/9.

 Trung Quốc có thể sắp có vaccine COVID-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 dạng hít được giới thiệu trong một chương trình truyền hình Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Ad5-nCoV dạng hít khí dung có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ, với mức độ phản ứng tương đương vaccine tiêm bắp truyền thống sau 14 ngày.

Bên cạnh đó, việc sử dụng Ad5-nCoV làm liều vaccine tăng cường có thể làm tăng kháng thể IgG lên gấp bảy đến tám lần so với việc sử dụng các loại vaccine bất hoạt làm liều tăng cường, Global Times trích tuyên bố của CanSinoBIO - nhà phát triển vaccine.

Vaccine dạng hít Ad5-nCoV phát triển bởi CanSinoBIO và các nhà nghiên cứu từ Viện Quân y thuộc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc. Các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo đang được tiến hành.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng mới nhất cho thấy vaccine dạng hít Ad5-nCoV có tính an toàn tốt khi dùng với liều thấp hơn ở trẻ em từ 6-17 tuổi, và tỷ lệ phản ứng không mong muốn thấp hơn so với người lớn.

Nếu Ad5-nCoV dạng hít được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, nó sẽ là loại vaccine đầu tiên trên thế giới đạt được bộ ba khả năng miễn dịch - miễn dịch thể dịch, tế bào và niêm mạc, Tao Lina, một chuyên gia trong ngành vaccine làm việc tại Thượng Hải, nói với Global Times.

Vaccine dạng hít có thể kích thích phản ứng miễn dịch trong màng nhầy của đường hô hấp. Các chuyên gia cho biết điều này giúp giảm đau và giúp vaccine dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là đối với trẻ em và những người dễ bị tổn thương, vì nó tránh được sưng và đau vùng tiêm.

Hơn nữa, vaccine dạng hít chỉ cần 1/5 liều lượng của dạng tiêm, giúp tiết kiệm vaccine và giảm áp lực sản xuất, theo các chuyên gia.

(Nguồn: Global Times)

Trà My

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Wonder Woman” Thùy My – tài nữ Việt trở thành CEO & đồng sở hữu quỹ đầu tư Mỹ: Cuộc sống giống như bóng đá, bạn càng bị phớt lờ, càng có nhiều cơ hội sút bóng và lập kì tích!

9 giờ sáng, tôi có hẹn với chị Võ Vũ Thùy My (Maggie Vo) qua Zoom. Bên kia bán cầu, tại Miami (Mỹ) đang là 10 giờ tối. Một tiếng trước đó, chị My vừa mới trở về nhà sau ngày dài làm việc tại quỹ Fuel Venture Capital. Dù khó che giấu nổi sự mệt mỏi cuối ngày nhưng khi nói về công việc và gia đình, gương mặt ấy nhanh chóng tươi tỉnh trở lại.

Các bóng hồng quyền lực và giàu có trong top 50 người giàu nhất Việt Nam, họ là ai?

Top 50 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt có 16 người là phụ nữ, trong đó có 5 nữ doanh nhân, 9 người là mẹ, vợ hay em gái của các lãnh đạo nhà băng...

Vượt qua Đan Mạch và Trung Quốc, Việt Nam lọt Top 20 nơi đáng sống và làm việc nhất hành tinh

"Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay", CEO HSBC Việt Nam bày tỏ.

Ái nữ chuyển giới nhà BreadTalk Việt Nam: Ba mẹ không ép con phải nối nghiệp gia đình, điều đòi hỏi duy nhất là muốn mình trở thành người tốt!

Vừa làm YouTube, vừa kinh doanh, Khánh Vân Trần vốn dĩ chưa bao giờ thích mình được gọi là một "rich kid". Sinh ra trong một "gia hảo", ái nữ nhà BreadTalk Việt Nam luôn mong muốn mình có một cuộc sống hạnh phúc mà thôi.

Đọc thêm