CEO LinkedIn khuyên các sinh viên mới tốt nghiệp và đang tìm việc trong Covid: Các bạn đang ở thời kì hoàn toàn khác so với trước đây, hãy ngẩng cao đầu tiến lên!

18/10/2021 15:16 PM | Kinh doanh

Ryan Roslansky là giám đốc điều hành của LinkedIn. Ông cho rằng đại dịch đang tạo ra rất nhiều thay đổi trong thị trường lao động, vì vậy mọi người cần tiếp tục học hỏi để bắt kịp sự thay đổi đó. Roslansky cho rằng các sinh viên mới ra trường nên tìm kiếm những công việc có thể giúp đỡ họ trong tương lai.

Khi nhìn lại những năm tháng đại học, tôi hy vọng bạn sẽ hài lòng với những cố gắng và nỗ lực mà mình đã bỏ ra để có được ngày hôm nay. Và khi nhìn về đến tương lai, là một người đi trước tôi chúc các bạn may mắn khi bước sang một trang mới của cuộc sống cũng như sự nghiệp. Đồng thời, tôi sẽ chia sẻ một vài lời khuyên cho quá trình sắp tới của các bạn. Chúng đều được đúc kết từ quá trình học hỏi của tôi.

Lời khuyên quan trọng nhất mà bạn nên nhớ là bạn đang định hướng sự nghiệp của mình tại một thời kỳ hoàn toàn khác so với trước đây

Môi trường làm việc hiện nay đã có nhiều thay đổi: tăng cường làm việc từ xa, tôn trọng sự công bằng và bình đẳng tại nơi làm việc.

Tin tốt cho những bạn là chúng ta đang trong quá trình phục hồi kinh tế hậu Covid-19. Theo dữ liệu từ một nghiên cứu, tỷ lệ các sinh viên mới tốt nghiệp tìm được việc làm đang dần trở lại mức trước Covid-19.

Điều này cho thấy rất nhiều bạn đang hướng đến một thị trường lao động có tính linh hoạt về thời gian và địa điểm làm việc. Tuy nhiên, nó chỉ diễn ra tạm thời.

Thị trường lao động sẽ thay đổi và phát triển liên tục. Điều đó có nghĩa là bạn cần học tập suốt đời để theo kịp sự phát triển.

Nghe có vẻ khó khăn nhưng học tập suốt đời rất đơn giản. Bạn có thể nghe podcast, đọc sách, cập nhật tin tức hoặc tham gia các khóa học trực tuyến.

Bạn cũng có thể tham gia các buổi trò chuyện để mọi người cùng nhau học hỏi và phát triển.

Chúng ta thường nghĩ rằng rất khó để tạo ra kết nối với mọi người, nhưng chúng có thể được xây dựng và phát triển bất cứ lúc nào

Đầu tiên, bạn có thể kết nối với đồng nghiệp, giáo viên hay những cựu học sinh bằng cách tham gia các hội nhóm có mặt họ. Sau đó, bạn có thể tham gia các nhóm khác với những người có cùng sở thích. Một vài điều tưởng chừng như đơn giản sẽ từng bước xây dựng nên các mối quan hệ tốt cho bạn.

Điều này thực sự có hiệu quả. Những người tìm việc trên LinkedIn có cơ hội được tuyển dụng cao gấp 4 lần nếu họ biết tận dụng các mối quan hệ của mình.

Phát triển kỹ năng cùng các mối quan hệ chính là biện pháp để phát triển lâu dài.

Thật bất ngờ khi các sinh viên mới tốt nghiệp được yêu cầu phân tích, tìm hiểu về quá trình phát triển của công ty mà họ muốn làm việc trong nhiều thập kỷ.

Nhưng trong thời đại thay đổi chóng mặt này, bạn không cần tìm hiểu tất cả mọi thứ cùng lúc.

Công việc của bạn có thể sẽ thay đổi trong 5 năm, 3 năm hay thậm chí chỉ 1 năm tới.

Bạn có thể đối mặt với một hoặc một vài bước ngoặt lớn trong sự nghiệp. Bạn phải tốn thời gian, thất bại và chán nản để rồi phát hiện ra một đam mê mới.

Suy cho cùng, các nhà tuyển dụng chỉ quan tâm tới việc bạn có thể hoàn thành công việc hay không.

Vì vậy, đừng quá tập trung vào công việc mà quên đi nhiệm vụ học tập cho tương lai.

CEO LinkedIn khuyên các sinh viên mới tốt nghiệp và đang tìm việc trong Covid: Các bạn đang ở thời kì hoàn toàn khác so với trước đây, hãy ngẩng cao đầu tiến lên!  - Ảnh 1.

Tôi sẽ kể cho bạn câu chuyện đã có nhiều ảnh hưởng đến sự thành công của mình.

Năm 10 tuổi, tôi hỏi cha về một câu nói của Shakespeare mà ông luôn dán trên bàn làm việc: "Khi biển lặng, tất cả các con tàu đều nổi".

Ông ấy giải thích rằng sự thành công không được kể đến khi mọi thứ diễn ra theo ý muốn của bạn, nó thể hiện qua phản ứng của bạn khi mọi thứ diễn ra không như mong đợi.

Tôi luôn ghi nhớ câu nói này bởi vì cuộc sống cũng giống như biển cả, không bao giờ lặng yên. Chỉ cần nhìn lại một năm đã qua, bạn sẽ thấy những điều tôi nói là đúng.

Một lần nữa, xin chúc mừng về cột mốc quan trọng sự nghiệp và cuộc đời của các bạn. Hãy tìm ra những điều bạn thực sự thích và trở nên tốt hơn từng ngày.

Hãy luôn ngẩng cao đầu dù cho bạn gặp phải sóng gió!

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM