CEO khẳng định đủ tiền để sống dù suy thoái 3 năm nhưng Grab vừa yêu cầu nhân viên tự nguyện nghỉ việc không lương

01/05/2020 09:02 AM | Kinh doanh

CEO mạnh miệng nói đủ tiền sống dù suy thoái 3 năm nhưng Grab vừa yêu cầu nhân viên trên toàn khu vực tự nguyện nghỉ không lương.

Ứng dụng gọi xe và giao đồ ăn Grab vừa bắt đầu yêu cầu các nhân viên tự nguyện nghỉ không lương hoặc giảm giờ làm do công ty đang gặp khó khăn vì Covid-19. Phía Grab cho rằng đây là lựa chọn tốt nhất để giảm chi phí mà không phải dùng đến biện pháp sa thải. Tất cả những điều đó cho thấy dấu hiệu startup giá trị nhất Đông Nam Á đang gặp rất nhiều khó khăn. 

Cụ thể, phía Grab yêu cầu nhân viên trên toàn khu vực của mình lựa chọn phương án nghỉ không lương hoặc làm việc linh hoạt, lấy tối đa ngày nghỉ phép trong năm. Hiện tại Grab đang có 6.000 nhân viên.

"Chúng tôi đang tiến hành những biện pháp tốt nhất để bảo tồn lượng tiền mặt và quản lý cơ sở nhân viên trước khi cân nhắc đến việc phải sa thải. Có rất nhiều điều không chắc chắn bởi cuộc khủng hoảng này đang diễn ra quá sâu và lâu khiến chúng tôi không biết được suy thoái kinh tế khi nào sẽ kết thúc nữa", đại diện phía Grab trao đổi với tờ Bloomberg. 

Điều đáng nói là giữa tháng 4, trong một bài phỏng vấn với tờ CNBC, nhà sáng lập kiêm CEO công ty của anh sẽ có đủ tiền để vượt qua giai đoạn khó khăn này: "Nhờ những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh của công ty, chúng tôi may mắn có đủ thanh khoản để vượt qua khó khăn này dù là suy thoái có kéo dài 12 hay 36 tháng".

Dĩ nhiên song song với đó, CEO Tan cũng thừa nhận rằng mảng kinh doanh vận tải chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 bùng phát. Ông cũng cảnh báo Covid-19 đã tạo ra thách thức to lớn cho công ty và sẽ khiến ông phải "đưa ra những quyết định khó khăn" về việc cắt giảm chi phí và quản lý nhân sự. 

Bản thân các tài xế Grab cũng gặp rất nhiều khó khăn khi hầu như không có bất kỳ booking nào. Điều đó rõ ràng ảnh hưởng tới thu nhập của nhiều tài xế, nhất là những người không may bị nhiễm bệnh. Chính vì vậy Grab đã đầu tư gần 40 triệu USD để hỗ trợ tài chính trên khắp khu vực và đưa ra những biện pháp hỗ trợ bổ sung ở những nơi như Singapore.

Tổng thể, không chỉ Grab và hầu hết các công ty dịch vụ theo nhu cầu đều đang gặp rất nhiều khó khăn khi nền kinh tế suy giảm mạnh vì Covid-19. Lyft - ứng dụng gọi xe phổ biến ở Mỹ cũng lâm cảnh tương tự khi chứng kiến nhu cầu sụt giảm mạnh buộc họ phải sa thải 1.000 nhân viên, tương đương 17% lực lượng lao động toàn công ty. 

Phương Linh

Từ khóa:  grab
Cùng chuyên mục
XEM