CEO Jensen Huang tiết lộ "làm mát siêu máy tính bằng nước nóng" nhưng ngành kim cương ở Trung Quốc quan tâm?
Nhiều người đang đặt kỳ vọng vào sự phát triển này.
CEO Jensen Huang của Nvidia đã bước lên sân khấu CES 2026 và đưa ra một phát ngôn gây chấn động ngành công nghiệp làm mát. Ông nói: "Về cơ bản, chúng tôi đang làm mát siêu máy tính bằng nước nóng."
Ông đang nói về hệ thống làm mát bằng chất lỏng 45 độ cho Vera Rubin NVL72 – một nền tảng làm mát hoàn toàn bằng chất lỏng với công suất tiêu thụ 2.300 watt mỗi chip. Jensen Huang không hề nhắc đến kim cương. Dù chỉ một lần.
Nhưng ở Trung Quốc, câu chuyện này đã lan truyền theo một hướng hoàn toàn khác.
Trò chơi "điện thoại"
Ngày 28/1, một công ty vật liệu kim cương của Trung Quốc có tên "CY Diamond" đã đăng một bức ảnh trên tài khoản WeChat chính thức của mình: Giám đốc điều hành của công ty bắt tay với ông Huang tại Bắc Kinh. Sau đó, các phương tiện truyền thông kinh doanh và công nghệ đã nhanh chóng đưa tin. Caixin, 36Kr, Sina Tech – tất cả đều đưa tin rằng Nvidia đã "kiểm chứng" vật liệu composite kim cương và sẽ "áp dụng hoàn toàn công nghệ làm mát bằng kim cương".
Các báo cáo của các công ty môi giới chứng khoán còn đẩy kỳ vọng đi xa hơn khi gắn chip thế hệ mới của Nvidia với vật liệu này, dự phóng quy mô thị trường sẽ chạm mốc 87 tỷ NDT (khoảng 12 tỷ USD) vào năm 2026.
Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số liên quan đến kim cương nhân tạo đã tăng vọt 71% trong vòng 5 tháng. Tám cổ phiếu đã tăng thêm 49 tỷ nhân dân tệ (7 tỷ USD) vốn hóa thị trường. Bốn cổ phiếu – Liliang Diamond, SF Diamond, Huanghe Whirlwind và Worldia Diamond – đã tăng hơn gấp đôi giá trị.
Cho đến nay, trang web chính thức của Nvidia, các phương tiện truyền thông công nghệ tiếng Anh và các thông cáo báo chí dành cho nhà đầu tư đều không hề xác nhận bất kỳ kế hoạch "làm mát bằng kim cương" nào.
Những con số nói lên điều gì?
Thực tế lại cho thấy một bức tranh ảm đạm hơn.
Công ty Liliang Diamond thông báo với sở giao dịch chứng khoán rằng vật liệu nhiệt kim cương "chưa đạt đến giai đoạn thương mại hóa quy mô lớn" và "không có tác động đáng kể" đến doanh thu. Công ty SF Diamond tiết lộ một khách hàng nước ngoài và cho biết nút thắt cổ chai rất đơn giản: không đủ đơn đặt hàng. Công ty Huifeng Diamond đưa ra tuyên bố cho biết các sản phẩm nhiệt của họ chiếm 0,15% tổng do
Ít nhất 26 công ty, hầu hết đặt tại tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, đang nhắm đến thị trường này. Hầu hết đều có mẫu sản phẩm. Gần như không có công ty nào có doanh thu.
Hai con đường, một vấn đề
Ngành công nghiệp vật liệu nhiệt được chia thành hai hướng kỹ thuật chính. Vật liệu composite kim cương có giá thành cao hơn gấp ba đến bốn lần so với đồng truyền thống nhưng lại gần với thực tế thương mại hơn. Trong khi đó, các bộ tản nhiệt kim cương CVD nguyên chất vẫn phải đối mặt với những thách thức cơ bản – sự phù hợp về giãn nở nhiệt, đánh bóng, đóng gói, khắc – khiến việc sản xuất hàng loạt còn nhiều năm nữa mới khả thi.
Vấn đề là hầu hết các nhà sản xuất Trung Quốc sử dụng HTHP, một phương pháp với chi phí thấp phù hợp cho ngành trang sức, chứ không phải quản lý nhiệt đạt tiêu chuẩn bán dẫn. Việc chuyển đổi từ CVD cấp độ trang sức sang CVD cấp độ bán dẫn không chỉ là nâng cấp quy trình mà còn là sự thay đổi bản sắc từ hàng tiêu dùng sang sản xuất tiên tiến.
Nói rõ hơn: làm mát bằng kim cương không phải là chuyện viễn tưởng. Công ty Akash Systems của Mỹ đã giao các máy chủ H200 được làm mát bằng kim cương cho một khách hàng thực tế. Giám đốc điều hành của Intel, Lip-Bu Tan, đã xác nhận đầu tư vào một công ty sản xuất tấm bán dẫn kim cương. Dây chuyền tản nhiệt kim cương 8 inch của Huanghe Whirlwind đang hoạt động hết công suất.
Vấn đề thực sự là thị trường đã định giá câu chuyện năm 2027 sớm hơn hai năm. Đằng sau những tiêu đề giật gân về "công nghệ làm mát kim cương của Nvidia", đằng sau những biểu đồ giá cổ phiếu tăng vọt, đằng sau bức ảnh bắt tay – công nghệ vận hành chậm hơn so với câu chuyện.
Huang đã làm mát một siêu máy tính bằng nước nóng. Nhưng để làm nguội cơn sốt trị giá 7 tỷ USD thì cần một biện pháp mạnh hơn.

