CEO Dh Foods: Startup tuyển dụng thì đừng đòi hỏi ngay một người vừa đạo đức, vừa thông minh, vừa chuyên môn tốt!

30/12/2021 11:07 AM | Kinh doanh

"Mục tiêu của tôi trong những ngày đầu khởi nghiệp là tìm những ‘viên ngọc thô’ mang về mài, để không chỉ phục vụ mục tiêu kinh doanh tức thời mà còn gầy dựng nguồn nhân sự chất lượng cho tương lai", ông Nguyễn Trung Dũng cho hay.

Startup đừng chọn người vừa đạo đức, vừa thông minh, vừa chuyên môn tốt

Chia sẻ trong chương trình CafeTalk số 03 - Bàn thắng phút 90 do CafeBiz thực hiện, CEO Dh Foods – Nguyễn Trung Dũng tỏ ra rất tâm đắc với phong cách quản trị "đắc nhân tâm" của mình trong lần khởi nghiệp thứ 4 với Dh Foods: không đặt doanh số, không áp KPI, đào tạo, hướng dẫn và truyền cảm hứng, để họ yêu công ty và công việc của mình.

Tuy nhiên, để quản trị rủi ro cho phương pháp này, "ông vua" gia vị Việt chia sẻ: "Mình luôn đồng hành cùng các bạn. Lúc nào cũng cùng đồng hành, trao đổi. Chính vì sự cởi mở, tin tưởng ấy, các bạn cũng không ngại mở lòng, nếu sai thì sẽ nói ‘Em sai rồi’. Mình nghĩ sai thì sửa thôi. Khi các bạn đi sai hướng thì mình can thiệp, còn bình thường thì không".

Có được tinh thần này bởi vì thời trẻ, bản thân ông Dũng cũng sai rất nhiều. Ông từng áp KPI nhưng nhận thấy chỉ mang lại kết quả tốt ở ngắn hạn, còn quãng đường dài lại cần những người đồng hành thực sự muốn cống hiến, không chỉ là quan tâm đến kết quả quý/tháng. Lãnh đạo Nguyễn Trung Dũng đã từng rất "hăng", "chạy" rất nhanh và yêu cầu mọi người phải chạy cùng mình, cuối cùng chỉ còn lại một mình trên con đường đó, những người từng sát cánh đã phải từ bỏ vì áp lực.

Nhờ tích cực thay đổi phong cách quản trị trong 4 năm trở lại đây mà CEO Dh Foods đã chiêu mộ và giữ chân được nhiều người tài, đồng thời công ty cũng bắt đầu có lợi nhuận.

"Đối xử TỬ TẾ và trao quyền lực công việc cho các bạn để tự độc lập quyết định, tự làm. Chính không khí thoải mái đã tạo cho các bạn môi trường làm việc thoải mái mặc dù đang khó khăn.

Một điều nữa, mình đối xử với các bạn tốt nhất có thể trong điều kiện tài chính lúc đó. Ví dụ, lúc đó lương chưa cao thì mình chia cổ phần cho các bạn", vị CEO chia sẻ triết lý dùng người của mình.

CEO Dh Foods: Startup tuyển dụng thì đừng đòi hỏi ngay một người vừa đạo đức, vừa thông minh, vừa chuyên môn tốt! - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh những ứng viên được ưu tiên hàng đầu là những người có đạo đức và tri thức. "Đừng chọn ngay một người vừa đạo đức, vừa thông minh, vừa chuyên môn tốt". Lý do là bởi "không đủ tiền để trả lương"!

Chiến lược của ông là tuyển những người trẻ chưa có kinh nghiệm nhưng có đạo đức tốt, thông minh và ham học hỏi. Điều đó đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp không cần phải trả lương quá cao, nhưng buộc sếp phải ‘cầm tay chỉ việc’.

"Mục tiêu của tôi trong những ngày đầu khởi nghiệp là tìm những ‘viên ngọc thô’ mang về mài, để không chỉ phục vụ mục tiêu kinh doanh tức thời mà còn gầy dựng nguồn nhân sự chất lượng cho tương lai", ông Nguyễn Trung Dũng cho hay.

CAFETALK 03 - BÀN THẮNG PHÚT 90: CEO Dh Foods nói về quản trị nhân sự

Vì sao chỉ có 5% startup thành công?

Xuất phát từ một startup và dần phát triển thành thương hiệu nổi bật trong ngành, vị CEO Dh Foods cũng chiêm nghiệm nhiều bài học cho người đi sau.

Nếu như nhiều founder hay ôm đồm mọi công việc vào người vì không an tâm giao cho nhân viên thì ông Nguyễn Trung Dũng hành động ngược lại: sẵn sàng giao việc cho các bạn rất trẻ, chỉ đi bên cạnh để hỗ trợ chứ không làm thay các bạn.

"Các em có quyền sai. Trước khi anh cũng từng sai rất nhiều. Còn công việc chính của mình là nhìn xem con đường đi đó có chính xác hay không, cần thay đổi gì không. Đó là yếu tố rất quan trọng, bởi nếu các bạn là nhiều quá thì sẽ không thấy con đường đi nữa. Đi sai đường còn nguy hiểm hơn, càng đi càng sai. Đây là cái nguy hiểm của startup. Lý do chỉ có 5% startup thành công cùng ở chỗ đó, vì chọn sai con đường", ông Nguyễn Trung Dũng nhắn nhủ.

Nội dung bài viết được trích dẫn từ Chương trình CafeTalk do CafeBiz và Kinglive phối hợp thực hiện. CafeTalk là talk show trò chuyện với các doanh nhân và người nổi tiếng, chia sẻ về câu chuyện kinh doanh, quan điểm cá nhân và phong cách sống của họ.

"CafeTalk số 03 - Bàn thắng phút 90" được phát sóng ngày 29/12/2021 trên:

Fanpage CafeBiz: https://www.facebook.com/cafebiz.vn/videos/331512188825124

Kênh YouTube CafeBiz: https://www.youtube.com/watch?v=WhQheMbvDos


Hoàng Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM