CEO của Alibaba Jack Ma cho rằng blockchain không phải là một bong bóng, nhưng Bitcoin là bong bóng

19/05/2018 20:45 PM | Công nghệ

Jack Ma cho biết ông tin tưởng mạnh mẽ vào tiềm năng của blockchain để giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cho xã hội ở tất cả các lớp – bao gồm chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân – trong một “kỷ nguyên của dữ liệu lớn".

Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba ở Trung Quốc, đã phát biểu tại Hội nghị tình báo thế giới lần thứ 2 (World Intelligence Conference) ở Thiên Tân, tỷ phú Jack Ma nói rằng công nghệ Blockchain không phải là bong bóng, mà chính Bitcoin mới là bong bóng.

Jack Ma cho biết ông đã nghiên cứu Blockchain trong nhiều năm và tin tưởng mạnh mẽ vào tiềm năng của blockchain để giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cho xã hội ở tất cả các lớp – bao gồm chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân – trong một “kỷ nguyên của dữ liệu lớn”. Ông nhấn mạnh rằng bảo mật là ưu tiên hàng đầu cho tập đoàn thương mại điện tử, báo cáo doanh thu hàng năm đạt 39,9 tỷ USD trong bản phát hành thu nhập tài chính Q4 mới nhất và có khối lượng giao dịch là "nghìn tỷ giao dịch".

Jack Ma nói thêm rằng rất đáng tiếc là phần lớn sự chú ý dành cho ngành công nghiệp blockchain mới nổi nhận được từ các nhà đầu cơ, những người xem blockchain như một “mỏ vàng khổng lồ”. Jack Ma đã cảnh giác với Bitcoin ngay cả thời điểm cao giá khi nó lên đỉnh vào tháng 12/2017, và nói với CNBC Thượng Hải vào thời điểm đó:

"Tôi không biết gì về Bitcoin. Tôi đặc biệt bối rối. Thậm chí ngay cả khi nó thực sự có thể làm được việc, các quy tắc thương mại toàn cầu và hệ thống tài chính sẽ thay đổi hoàn toàn. Tôi không nghĩ chúng ta đã sẵn sàng. Vì vậy, tôi vẫn sẽ tập trung cho Alipay… chú ý đến đồng USD và đồng Euro. Chúng tôi có một nhóm nghiên cứu blockchain, nhưng Bitcoin không phải là thứ mà tôi muốn theo đuổi. Chúng tôi không quan tâm đến Bitcoin".

Năm ngoái, Jack Ma trở thành người giàu nhất châu Á, theo Bloomberg, với giá trị tài sản ròng lên đến 41,8 tỷ USD. Ứng dụng thanh toán di động phổ biến một cách áp đảo Alipay, điều hành bởi Alibaba liên kết với Ant Financial, báo cáo có 450 triệu người dùng..

Đầu mùa hè năm 2016, Ant Financial, đã giới thiệu công nghệ blockchain để cải thiện tính trách nhiệm trong công việc trong ngành từ thiện ở Trung Quốc, tiếp tục tuyển dụng các chuyên gia blockchain vào công ty trong năm sau.

Tuy nhiên, để phù hợp với vị trí của Jack Ma, Tập đoàn Alibaba đã ngừng việc áp dụng tiền mật mã, Alibaba Cloud gần đây đã phủ nhận tin đồn rằng mạng ‘P2P Nodes’ mới được tung ra là nền tảng khai thác tiền mật mã. Sau đó, vào tháng Tư, công ty con Taobao của Alibaba đã cấm tất cả quảng cáo liên quan đến ICO trên nền tảng của nó.

Theo Đình Kiên

Cùng chuyên mục
XEM