CEO ByteDance: Mục tiêu thực sự của ông Trump là ‘giết’ TikTok

05/08/2020 11:47 AM | Kinh doanh

CEO công ty mẹ TikTok quả quyết rằng mục tiêu thực sự của ông Trump là giết chết ứng dụng Trung Quốc.

CEO ByteDance: Mục tiêu thực sự của ông Trump là ‘giết’ TikTok

"Một cuộc điều tra của giới chức Mỹ nhắm vào ứng dụng TikTok của ByteDance thực chất là nhắm vào một ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc đang ngày càng trở nên thu hút với người Mỹ", nhà sáng lập Zhang Yiming nói trong bức thư gửi nhân viên vào ngày thứ 3.

Trong bức thư thứ 2 gửi nhân viên chỉ trong vài ngày, vị doanh nhân này nói rằng chính phủ Mỹ đã thăm dò việc mua lại Musical.ly – tiền thân của TikTok vào năm 2017. Và động thái lần này là muốn đóng cửa hoàn toàn ứng dụng này. Xung đột chính trị gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giới chức Mỹ cảnh báo về nguy cơ rủi ro bảo mật an ninh và kêu gọi điều tra xem liệu dữ liệu người dùng Mỹ có được chia sẻ cho chính quyền Bắc Kinh hay không.

Kết quả là, thời gian gần đây, Bytedance đã chịu áp lực từ Nhà Trắng và giới chức Mỹ buộc họ bán hoạt động của TikTok ở Mỹ. Hiện công ty này được cho thời hạn tới 15/9 để hoàn tất thỏa thuận bán TikTok Mỹ cho Microsoft. Tổng thống Trump nói vào ngày thứ 2 rằng bất kỳ việc bán hoạt động tại Mỹ của TikTok nào cũng sẽ phải gồm cả một khoản thanh toán đáng kể cho Mỹ mặc dù hiện chưa rõ cụ thể con số mà giới chức Mỹ muốn là bao nhiêu.

"Dù việc buộc phải bán chi nhánh ở Mỹ cho một công ty Mỹ là 'vô lý', nhưng đây vẫn là một phần quy trình pháp luật và công ty không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ theo luật pháp", CEO Zhang nói. "Tuy nhiên, đây không phải là mục tiêu chính của họ, cũng không phải thứ họ muốn. Mục tiêu thực sự là có một lệnh cấm toàn diện".

Những bình luận của Zhang được Lee Kai-Fu - cựu Chủ tịch chi nhánh Trung Quốc của Google nhắc lại kèm bình luận cho rằng những tranh cãi nảy lửa quanh TikTok là "không thể tin được".

Vị này bổ sung thêm rằng khi Google buộc phải rời Trung Quốc, Bắc Kinh đã luôn nói rõ về những giới hạn của họ trong khi ông Trump thiếu những nền tảng luật cơ bản để cấm TikTok.

Rich Bishop, CEO của AppInChina, một nền tàng giúp các ứng dụng và trò chơi quốc tế được xuất bản ở Trung Quốc thì chia sẻ: "Đây là một biện pháp ăn miếng trả miếng, như một phần của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra. Họ cũng tin rằng động thái này được thực hiện do thành công của TikTok và việc nó đã trở thành mối đe dọa đối với các nền tảng mạng xã hội của Mỹ như Facebook và Twitter".

Trong bức thư ngày hôm qua, Zhang nói rằng ByteDance đang tìm hiểu mọi khả năng để giải quyết vấn đề với Washington và rằng startup lớn nhất thế giới vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Vị CEO này trước đó nói rằng cả anh và ByteDacne đều chịu áp lực ở quê nhà sau khi thông tin về khả năng phải bán mảng kinh doanh ở Mỹ xuất hiện.

Về phần mình, chính quyền Bắc Kinh công khai công kích động thái của phía Mỹ. Chính quyền Trung Quốc không chấp nhận thương vụ Microsoft thâu tóm hoạt động ở Mỹ của TikTok và có thể tiến hành những hành động chống lại Washington nếu họ buộc TikTok phải thực hiện thương vụ.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Từ khóa:  tiktok, tổng thống Trump
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm