CDC Mỹ: Có thể kiểm soát Covid-19 trong 4-8 tuần nếu toàn dân đeo khẩu trang

15/07/2020 05:32 PM | Thời sự

Giám đốc CDC Mỹ Robert Redfield ngày 14/7 cho biết, nếu tất cả người dân Mỹ đeo khẩu trang, dịch Covid-19 có thể được kiểm soát trong vòng 4-8 tuần.

CDC Mỹ: Có thể kiểm soát Covid-19 trong 4-8 tuần nếu toàn dân đeo khẩu trang

“Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta có thể khiến người dân đeo khẩu trang ngay bây giờ, chúng ta có thể kiểm soát dịch Covid-19 trong vòng 4-8 tuần”, ông Redfield nói trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, đeo khẩu trang là một vấn đề liên quan tới sức khỏe cộng đồng và ông cảm thấy buồn khi việc này trở thành chuyện chính trị ở Mỹ.

“Tôi vui mừng khi thấy Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã đeo khẩu trang. Rõ ràng, dưới cương vị của họ, họ có thể dễ dàng biện minh rằng họ không cần đeo khẩu trang, nhưng chúng tôi cần họ làm gương cho người dân”, ông Redfield nói.

CDC cho biết trong một ấn phẩm phát hành hôm 14/7 rằng, phần lớn người Mỹ đều đã sử dùng khẩu trang vải sau khi chính phủ Mỹ đề nghị người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng vào hồi tháng 4.

Trước đó, AFP đã dẫn một nghiên cứu của CDC cho thấy, 2 thợ làm tóc ở Mỹ mắc Covid-19 đeo khẩu trang khi làm việc đã giúp họ không lây nhiễm SARS-CoV-2 cho gần 140 khách hàng mà họ gặp trong nhiều ngày.

Vào ngày 12/5, một thợ làm tóc (tạm gọi là người A) tại viện thẩm mỹ ở Springfield, bang Missouri (Mỹ) có các triệu chứng mắc Covid-19, tuy nhiên cô vẫn tiếp tục làm việc với khách hàng cho đến ngày 20/5, khi cô nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Thợ làm tóc này đã không tự cách ly theo hướng dẫn y tế sau khi tiến hành xét nghiệm vào ngày 18/5.

Một thợ làm tóc thứ 2 (người B), người từng tiếp xúc với người thợ A, đã xuất hiện các triệu chứng nhiễm virus vào ngày 15/5 và cũng tiếp tục làm việc cho tới ngày 20/5, khi thợ làm tóc A có kết quả xét nghiệm. Người thợ B đã dương tính với SARS-CoV-2 sau đó 2 ngày.

Viện thẩm mỹ đã đóng cửa trong 3 ngày để khử trùng cửa hàng, trong khi giới chức y tế đã truy vết tiếp xúc và xác định được tổng cộng 139 khách hàng đã tiếp xúc với 2 thợ làm tóc trên. Toàn bộ nhân viên của cửa hàng cũng phải cách ly trong 2 tuần.

Trong quá trình tiếp xúc với khách hàng, cả 2 thợ làm tóc đều đeo khẩu trang. Người thợ A đeo khẩu trang vải 2 lớp, người thợ B cũng đeo khẩu trang vải 2 lớp hoặc khẩu trang y tế.

Tất cả 139 khách hàng đã được đề nghị xét nghiệm và theo dõi các triệu chứng trong 2 tuần tiếp theo. Không ai trong số 67 người được xét nghiệm có kết quả dương tính và không ai trong số những người từ chối xét nghiệm báo cáo các triệu chứng nhiễm virus trong 14 ngày tiếp theo.

Các khách hàng đều đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian tại viện thẩm mỹ, kéo dài trong khoảng từ 15-45 phút. Phần lớn họ đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế và 5% khách hàng sử dụng khẩu trang N95.

Các nhà khoa học cho rằng, mặc dù những giọt bắn lớn phát ra từ người bệnh khi ho hoặc hắt hơi là nguyên nhân lây lan chủ yếu của SARS-CoV-2, những giọt bắn nhỏ hơn phát ra khi người mắc Covid-19 nói chuyện cũng có khả năng lây bệnh.

Điều này đặc biệt quan trọng vì mọi người có thể vô tình phát tán virus trong 2-3 ngày trước khi họ xuất hiện các triệu chứng.

Các tác giả của nghiên cứu từ CDC kết luận rằng: “Áp dụng rộng rãi việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng sẽ làm giảm tác động và mức độ nghiêm trọng của các làn sóng Covid-19 tiếp theo”.

CTV Mai Trang

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Bơm hàng tỷ USD cho nền kinh tế nhưng tại sao người Mỹ vẫn thiếu tiền đi giặt ủi trong mùa dịch Covid-19?

"Đây là một tình thế vô cùng bất ngờ mà tôi nghĩ không ai trong chúng ta dự đoán được", CEO Brian Wallace của Hiệp hội cửa hàng giặt ủi Mỹ (CLA) nhận định.

Khách sạn phố cổ Hà Nội ngậm ngùi đóng cửa, nghĩ cách tồn tại qua mùa dịch

Vừa rục rịch mở cửa trở lại cho… có hơi người, không ít các khách sạn khu vực phố cổ Hà Nội đành ngậm ngùi đóng cửa trở lại vì không có khách, trong khi không ít nhân viên đang phải đi tìm việc khác để mưu sinh.

Cha đẻ “phần mềm quốc dân Việt Nam” Unikey hiện tại ra sao?

Có một phần mềm "Made in Vietnam" mà hàng chục năm nay hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây là điều hiếm có phần mềm Việt nào khác làm được.

Clip, ảnh: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ Hà Nội lần thứ hai lao đao vì dịch Covid-19

Nhiều người vẫn đang loay hoay phục hồi lại kinh tế, thế nhưng một lần nữa dịch bệnh lại quay trở lại, khiến các hộ kinh doanh không kịp trở tay.

Đọc thêm