CDC Đà Nẵng: Vợ chồng giám đốc Hacinco không lây nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng

20/05/2021 06:33 AM | Xã hội

Theo ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) kết quả giải trình tự gene do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương gửi lại cho CDC Đà Nẵng cho thấy, tất cả 11 mẫu bệnh phẩm này đều có nguồn gốc chủng virus Anh.

TP Đà Nẵng tính đến thời điểm này, CDC Đà Nẵng đã gửi 11 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các ổ dịch trên địa bàn TP Đà Nẵng ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gene. Kết quả tất cả 11 mẫu bệnh phẩm này đều có nguồn gốc chủng virus Anh.

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng lấy mẫu bệnh phẩm đối với vợ chồng du khách người Hà Nội (BN số 3634 và BN3633) để giải trình tự gene. Theo đó, mẫu bệnh phẩm của người vợ không ra kết quả (do mẫu không đạt yêu cầu), còn của người chồng mang chủng virus Ấn Độ.

"CDC Đà Nẵng cùng CDC Quảng Nam tổ chức lấy 801 mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nguy cơ tại các địa điểm mà du khách này lưu trú, tiếp xúc trong thời gian đi du lịch. 

Kết quả, tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2. Dựa trên căn cứ khoa học này, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng", bác sĩ Thạnh nói.

Khẳng định thêm tầm quan trọng của việc giải trình tự gene này, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh thông tin thêm, kết quả này hết sức quan trọng, giúp cởi bỏ những hoài nghi, trách nhiệm của Đà Nẵng liên quan hai trường hợp BN 3633 và BN 3634.

Quan trọng hơn, các đơn vị, địa phương trong cả nước liên quan hai ca bệnh này có cái nhìn chính xác hơn về bản chất, nguyên nhân của dịch bệnh, từ đó có những quyết định đúng đắn hơn để kiểm soát, phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Sáng nay 19/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội thông tin về 9 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 6/9 ca liên quan vợ chồng nguyên giám đốc Hacinco.

Hai vợ chồng nguyên giám đốc Hacinco được Bộ Y tế xác nhận mắc Covid-19 vào ngày 12/5.

Cụ thể hai bệnh nhân này là:

- BN3634: ông Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1977) – nguyên giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco)

- BN3633: bà N.T.T.H (sinh năm 1979) – vợ ông Thanh.

Hai vợ chồng ông Thanh sống tại tòa nhà Center Point (27 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), từng đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 30/4-2/5.

Ngày 8/5, người vợ H. xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19. Ngày 9/5, H. đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Thu Cúc (216 Trần Duy Hưng) nhưng Bệnh viện không tiếp nhận điều trị, tư vấn nên đi về.

 CDC Đà Nẵng: Vợ chồng giám đốc Hacinco không lây nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tạm phong tỏa, phun khử khuẩn Đơn nguyên 2, Tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân.

Ngày 12/5, ông Thanh tiếp tục xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 nên cả 2 vợ chồng đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị, được lấy mẫu làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Gen Expert.

Minh Khang

Cùng chuyên mục
XEM