CDC: Covid-19 có thể lây từ người không biểu hiện triệu chứng

14/02/2020 02:38 PM | Thời sự

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield hôm 13-2 khẳng định virus corona chủng mới (Covid-19) có thể lây nhiễm từ những người mắc bệnh nhưng chưa biểu hiện triệu chứng.

CDC: Covid-19 có thể lây từ người không biểu hiện triệu chứng

Ông Redfield đưa ra kết luận này dựa trên thông tin từ các đồng nghiệp của mình ở Trung Quốc.

"Trong thời gian qua, tôi đã liên lạc với đồng nghiệp để xác nhận sự lây nhiễm không biểu hiện triệu chứng. Điều chúng tôi chưa biết ở thời điểm hiện tại là đã có bao nhiêu người mắc bệnh từ sự lây nhiễm này’ – ông Redfield nói.

"Điều tôi biết được trong 2 tuần qua là quy mô dịch Covid-19 lớn hơn rất nhiều so với thời điểm ban đầu…Nhiều trường hợp bị xác nhận nhiễm virus chỉ biểu hiện triệu chứng là một cơn đau họng nhẹ" – ông Redfield cho biết thêm, đồng thời cảnh báo dịch Covid-19 có thể tiếp diễn đến hết mùa, thậm chí là hết năm nay.

 CDC: Covid-19 có thể lây từ người không biểu hiện triệu chứng  - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield. Ảnh: CNN

Cũng theo ông Redfield, gần 6 tuần trôi qua kể từ khi CDC đề nghị hỗ trợ Trung Quốc đối phó dịch, họ vẫn chưa được mời đến quốc gia này.

"Vẫn còn nhiều thông tin chúng tôi chưa được biết. Vì thế, tôi đã đề nghị cung cấp hỗ trợ, hướng dẫn hỗ trợ và triển khai chuyên gia của CDC đến Trung Quốc để giúp họ thu thập thông tin, cũng như để giúp chúng tôi trực tiếp nắm thông tin cần thiết để đưa ra những khuyến nghị y tế đúng đắn cho quốc gia của chúng tôi" – ông Redfield chia sẻ.

Kể từ khi bùng phát vào cuối tháng 1 tại TP Vũ Hán, Covid-19 đang lan nhanh và xa đến ít nhất 25 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc.

Tính đến ngày 14-2, Covid-19 đã lây nhiễm hơn 65.000 người trên toàn thế giới, cướp đi sinh mạng của ít nhất 1.486 người, chủ yếu tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

 CDC: Covid-19 có thể lây từ người không biểu hiện triệu chứng  - Ảnh 3.

Sau khi bị nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ "hắt hủi" vì lo sợ Covid-19, du thuyền Westerdam chở hơn 2.250 hành khách cùng thủy thủ đoàn cập cảng Sihanoukville - Campuchia hôm 13-2. Ảnh: Reuters

 CDC: Covid-19 có thể lây từ người không biểu hiện triệu chứng  - Ảnh 4.

Theo Cao Lực

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm