Câu hỏi Olympia siêu hack não: "Có bao nhiêu số tự nhiên có 2 chữ số mà cả 2 chữ số đều là SỐ CHẴN?" - người IQ cao tính nhẩm 3 giây là ra!

16/01/2023 08:50 AM | Sống

Câu hỏi Olympia này có đáp án cực dễ, tuy nhiên với giới hạn thời gian trả lời 15 giây thì không phải người chơi nào cũng có thể giải được!

Dù đã trải qua hơn 20 mùa phát sóng, thế nhưng Đường Lên Đỉnh Olympia vẫn giữ nguyên vị thế là gameshow dành cho giới trẻ được yêu mến bậc nhất. Một điểm thu hút rất riêng của chương trình nằm ở loạt câu hỏi hóc búa, khiến cả người chơi và khán giả đều phải "vắt não" suy nghĩ mãi mới tìm ra được đáp án.

Chẳng hạn như trong chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia phát sóng ngày hôm nay (15/1), có câu hỏi thú vị như sau: "Có bao nhiêu số tự nhiên có hai chữ số mà cả hai chữ số của nó đều là số chẵn?".

Trong vòng 15 giây, bạn có thể tìm ra đáp án của câu hỏi này không?

Câu hỏi Olympia tưởng hack não: "Có bao nhiêu số tự nhiên có hai chữ số mà cả hai chữ số đều là SỐ CHẴN?" - người IQ cao tính nhẩm 5 giây là ra! - Ảnh 1.

Câu hỏi tưởng chừng như "hack não" này lại có lời giải tương đối đơn giản. Tất nhiên trong giới hạn thời gian suy nghĩ chỉ 15 giây, bạn không thể dùng phương pháp "thủ công" là liệt kê từng số mà phải có mẹo cả đấy.

Cách giải như sau: 

Gọi những số phù hợp với yêu cầu đề bài là AB. Theo đó, B có 5 cách chọn, bao gồm các chữ số 0, 2, 4, 6, 8. A có 4 cách chọn, bao gồm các chữ số 2, 4, 6, 8 (loại bỏ chữ số 0 vì A là chữ số đứng hàng chục).

Dùng quy tắc nhân xác suất, ta tính được số số tự nhiên phù hợp với dữ kiện đề bài là: 5x4=20 (số).

Có thể thấy, câu hỏi Toán học này chỉ cần áp dụng một phép tính là ra kết quả. Tuy nhiên, trong giới hạn thời gian 15 giây, làm sao để tìm được lời giải phù hợp quả thật vẫn là thử thách với nhiều người.

Còn bạn, bạn đã giải câu hỏi này trong bao nhiêu giây?

Theo Dương

Cùng chuyên mục
XEM