Câu chuyện về 3 chú cá, tưởng như ngu ngốc nhưng thấu đáo bài học: 3 thứ quý giá trên đời ai cũng cần bảo vệ bằng cả tính mạng

28/07/2019 13:49 PM | Sống

Cuộc đời của mỗi chú cá trong câu chuyện cũng chính là cuộc đời của mỗi chúng ta, khi cần, luôn sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để gìn giữ giá trị xứng đáng.

1. Có một chú cá biển nhỏ được sinh ra từ sâu dưới đáy Thái Bình Dương. Cá mẹ sau khi sinh đàn con xong thì mệt mỏi nằm ở một chỗ kiệt sức, không thể đi kiếm ăn được. Nhìn các con còn đỏ hỏn không có năng lực đối mặt với sự nguy hiểm của đáy biển, cá mẹ nhịn đau lấy thân mình để nuôi lớn cá con. Mặc kệ cho thân thể ngày càng đau nhức, chịu sự cắn xé thấu tận tâm can, cá mẹ vẫn không rên một lời mà yên lặng chịu đựng tất cả. Đợi đến ngày cá con khôn lớn và có năng lực tự bảo vệ bản thân, tự rời khỏi hang để kiếm ăn cho mình thì thứ duy nhất còn lại chỉ còn bộ hài cốt của chú cá mẹ, cũng là bằng chứng vĩ đại nhất để chứng minh tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho con mà không một lời lẽ nào hùng biện nổi.

Đó chính là giá trị đầu tiên mà chúng ta không bao giờ được phép bỏ qua, không bao giờ được ngừng biết ơn và trân trọng từ sâu trong đáy lòng mình: Tình yêu thương của cha mẹ.

2. Ở một nơi khác, có một đàn cá quả mới được sinh ra dưới đáy hồ. Sau kỳ sinh sản quá đau đớn, cá mẹ đánh mất thị lực của mình, không còn cách nào kiếm ăn mà chị đành chịu đói chịu khát nằm một chỗ. Đàn con mới sinh ra không bao lâu nhưng rất có linh tính, không đành lòng nhìn mẹ mình chết đói nên chủ động từng con từng con tự chui vào trong miệng, hóa thành dinh dưỡng nuôi mẹ dần dần khỏe lại. Đến ngày cá mẹ lấy lại sức sống của mình, đàn con đông đúc giờ chỉ còn chưa đến một phần mười. Đại đa số đều đã dâng hiến cả sinh mệnh của mình để báo đáp ơn sinh thành và dưỡng dục suốt thời gian qua.

 Câu chuyện về 3 chú cá, tưởng như ngu ngốc nhưng thấu đáo bài học: 3 thứ quý giá trên đời ai cũng cần bảo vệ bằng cả tính mạng  - Ảnh 1.

Đó chính là giá trị thứ hai, giá trị đáng quý của cuộc đời mà chúng ta khắc sâu cả đời không quên: Sự quý giá của con cái.

3. Phía ngoài đại dương xa xôi, có một chú cá hồi đang trăm phương ngàn kế, vượt muôn trùng lao để tìm cách từ biển lớn bơi ngược trở lại với con sông nơi mình sinh ra đời. Đó là thói quen của cả họ cá hồi vào mỗi mùa sinh sản, mặc dù điều đó phải đánh đổi bằng cả tính mạng của bản thân. Chúng không ngừng vượt qua những thác nước đầm sâu, băng qua nguy hiểm bị loại khác săn bắt, luôn giữ trong mình quyết tâm tìm về đích đến cho bằng được. Chỉ có những chú cá may mắn nhất mới có thể hoàn thành chuyến đi quan trọng của cả cuộc đời này. Ở đó, chúng sẽ tìm được bạn đời để kết hôn, để sinh sản, lưu truyền lại giống nòi và cuối cùng ra đi ngay trong dòng chảy của quê hương.

Đến mùa xuân năm sau, số trứng cá hồi được sinh ra ở đó sẽ lại dần dần khôn lớn, xuôi theo dòng nước mà ra tới đại dương mênh mông. Và đến khi trưởng thành, bước vào kỳ sinh sản, chúng sẽ lại học theo mẹ mình bắt đầu chuyến hành trình định mệnh của cuộc đời, không bao giờ bỏ qua dù có phải đánh đổi bằng tất cả mọi thứ.

Đó chính là giá trị ý nghĩa nhất mà chúng ta luôn giữ ở vị trí số một trong tim, dù có giày hay nghèo, dù hạnh phúc hay khổ đau: Sự tồn tại của quê hương.

 Câu chuyện về 3 chú cá, tưởng như ngu ngốc nhưng thấu đáo bài học: 3 thứ quý giá trên đời ai cũng cần bảo vệ bằng cả tính mạng  - Ảnh 2.

Cuộc đời mỗi chủ cá lại là một câu chuyện khiến chúng ta phải không ngừng suy ngẫm về những giá trị quý báu ẩn đằng sau. Giá trị thứ nhất chính là cha mẹ, là người cho chúng ta sinh mệnh, cho chúng ta trưởng thành bằng tất cả những gì quý giá nhất mà không bao giờ hối hận. Giá trị thứ hai chính là con cái, ngay khoảnh khắc chúng cất tiếng khóc chào đời đã liên kết thẳng với sinh mệnh của chúng ta bằng máu mủ ruột già, bằng niềm tin kéo dài qua năm tháng, là kỳ vọng để nối tiếp cho đời sau. Còn giá trị cuối cùng đó chính là quê hương, là nơi tâm hồn chúng ta luôn hướng về dù có đi bao xa.

Nhiều người tin rằng, cuộc sống của mỗi người chúng ta đều có một thiên sứ bảo vệ bên cạnh chính mình. Có thiên sứ hóa thành người thân làm bạn bên cạnh, có thiên sứ lại hóa thành bạn bè mang đến cho chúng ta cười vui, có thiên sứ thì hóa thành người yêu mang tới cho chúng ta những tình cảm chân thành tha thiết nhất. Đó chính là những giá trị, những sợi dây liên kết đáng quý nhất của một cuộc đời, giúp gắn kết từng mảnh đời chúng ta với thế gian cô độc. Còn sợi dây kết nối, chúng ta còn có thể tự do đi khắp muôn nơi mà không sợ lạc đường. Nhưng ngược lại, nếu đánh mất tất cả, dù đứng im tại chỗ chúng ta cũng thấy lạc lõng và bơ vơ. Vì vậy, hãy trân trọng những giá trị mình đang có bằng cả sinh mạng khi còn có thể.

Theo Phương Thúy

Cùng chuyên mục
XEM