Câu chuyện thực đằng sau tốc độ tăng trưởng vượt dự báo của Trung Quốc

24/01/2018 19:52 PM | Xã hội

Theo IMF, trong năm nay Trung Quốc sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 6,6% - tăng 0,1% so với dự báo mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Trong câu chuyện về tốc độ tăng trưởng GDP 2018 mà IMF đưa ra dự báo cho Trung Quốc , có một nhân vật chính.

"Tôi cho rằng con số mới đây của IMF rất thực tế", John Zhao - CEO công ty cổ phần tư nhân Hony Capital trả lời phỏng vấn CNBC tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos.

Quyết định nâng dự báo của IMF được đưa ra trong bối cảnh thị trường đang lo ngại khả năng suy thoái có thể xảy ra bởi nỗ lực giảm thiểu nợ của Bắc Kinh.

Số liệu chính thức mới đây cho thấy năm 2017 Trung Quốc đã tăng trưởng 6,9% - vượt mục tiêu của chính phủ là 6,5%.

Theo ông Zhao, dự báo của IMF là hợp lý và khá bền vững bởi một lý do lớn chính là quá trình tái cấu trúc đang diễn ra trong nền kinh tế Trung Quốc.

"Trung Quốc vẫn tiếp tục là công xưởng của thế giới", ông Zhao nói.

Nhưng bên cạnh đó, "Trung Quốc được đánh giá là thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới. Số người thu nhập trung bình ở Trung Quốc cũng lớn nhất, tăng trưởng nhanh nhất, mua rất nhiều và xu hướng đó vẫn đang tiếp tục", ông Zhao cho biết, đề cập đến nỗ lực chuyển đổi mô hình kinh tế của Trung Quốc từ tăng trưởng do sản xuất sang tiêu dùng và dịch vụ.

Và trong khi nỗ lực giải quyết tình trạng dư công suất thông qua cải cách nguồn cung của chính phủ đã bắt đầu đem lại một số tín hiệu tích cực, ông Zhao nhấn mạnh vai trò thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới của Trung Quốc là quan trọng hơn cả.

"Câu chuyện thực về tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc là tiêu dùng", ông Zhao nói.

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM