Câu chuyện thực đằng sau tốc độ tăng trưởng vượt dự báo của Trung Quốc

24/01/2018 07:52 PM | Thời sự

Theo IMF, trong năm nay Trung Quốc sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 6,6% - tăng 0,1% so với dự báo mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Trong câu chuyện về tốc độ tăng trưởng GDP 2018 mà IMF đưa ra dự báo cho Trung Quốc , có một nhân vật chính.

"Tôi cho rằng con số mới đây của IMF rất thực tế", John Zhao - CEO công ty cổ phần tư nhân Hony Capital trả lời phỏng vấn CNBC tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos.

Quyết định nâng dự báo của IMF được đưa ra trong bối cảnh thị trường đang lo ngại khả năng suy thoái có thể xảy ra bởi nỗ lực giảm thiểu nợ của Bắc Kinh.

Số liệu chính thức mới đây cho thấy năm 2017 Trung Quốc đã tăng trưởng 6,9% - vượt mục tiêu của chính phủ là 6,5%.

Theo ông Zhao, dự báo của IMF là hợp lý và khá bền vững bởi một lý do lớn chính là quá trình tái cấu trúc đang diễn ra trong nền kinh tế Trung Quốc.

"Trung Quốc vẫn tiếp tục là công xưởng của thế giới", ông Zhao nói.

Nhưng bên cạnh đó, "Trung Quốc được đánh giá là thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới. Số người thu nhập trung bình ở Trung Quốc cũng lớn nhất, tăng trưởng nhanh nhất, mua rất nhiều và xu hướng đó vẫn đang tiếp tục", ông Zhao cho biết, đề cập đến nỗ lực chuyển đổi mô hình kinh tế của Trung Quốc từ tăng trưởng do sản xuất sang tiêu dùng và dịch vụ.

Và trong khi nỗ lực giải quyết tình trạng dư công suất thông qua cải cách nguồn cung của chính phủ đã bắt đầu đem lại một số tín hiệu tích cực, ông Zhao nhấn mạnh vai trò thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới của Trung Quốc là quan trọng hơn cả.

"Câu chuyện thực về tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc là tiêu dùng", ông Zhao nói.

Theo Anh Sa

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm