Câu chuyện người trưởng thành: Bản thân bạn là một mũi tên, muốn nó cứng rắn, sắc bén, bách phát bách trúng, thì người mài giũa, cứu vãn nó chỉ có thể là bạn!

05/03/2019 08:08 AM | Sống

Nhện không biết bay, nhưng nó lại có thể kết được một mạng nhện giữa không trung. Nó là loài vật chăm chỉ, nhạy bén, trầm lặng và kiên trì, mạng nhện cũng được kết rất tinh tế, đều đặn và có quy luật. Kỳ tích đều do những người cố chấp như vậy tạo nên.

Câu chuyện người trưởng thành: Bản thân bạn là một mũi tên, muốn nó cứng rắn, sắc bén, bách phát bách trúng, thì người mài giũa, cứu vãn nó chỉ có thể là bạn!

1. Mũi tên gãy

Không tin vào ý chí của bản thân, bạn mãi không thể làm một tướng quân.

Thời Xuân Thu chiến quốc, có hai cha con, cha là một vị tướng quân, con trai chỉ là một người lính dắt ngựa. Một lần ra chiến trường, người cha cầm bao đựng cung tên, bên trong chỉ có một mũi tên, nghiêm túc nói với con trai: "Đây là mũi tên báu gia truyền, nếu luôn đem theo nó bên mình con sẽ có sức mạnh vô biên, nhưng nhớ tuyệt đối không được phép lấy mũi tên ra".

Đó là một chiếc bao đựng được chế tạo rất tinh xảo, vỏ được làm bằng da trâu, bên trong có lộ ra đuôi của mũi tên, vừa nhìn có thể thấy được làm từ lông của khổng tước. Người con trai vui vẻ tưởng tưởng ra hình dạng của thân và mũi tên, đồng thời tưởng tượng ra vẻ oai phong lẫm liệt của mình trong bộ dạng của một chủ soái dẫn theo hàng ngàn binh mã.

Quả nhiên, từ ngày đem theo bao tên đó bên mình, người con trai trở nên hừng hực khí thế, anh dũng phi phàm hơn. Cho tới ngày ra trận, vì khát vọng lập công giành chiến thắng, người con trai hoàn toàn quên mất lời người cha dặn dò, ham muốn mạnh mẽ khiến anh ta rút mũi tên ra để dùng. Nhưng, thay vào đó lại là một vẻ mặt bàng hoàng.

Chỉ là một mũi tên gãy. Hóa ra bên trong bao đựng tên chỉ là một mũi tên gãy.

Người con trai toát mồ hôi lạnh, cảm giác giống như ngôi nhà bị mất trụ, mọi ý chí, khí thế bỗng chốc sụp đổ, tan biến. Và như một hệ quả, anh ta bị chết trong hỗn loạn.

Kết thúc cuộc chiến, người cha lặng lẽ nhặt mũi tên gãy đó lên, thở dài nặng nề nói: "Không tin vào ý chí của bản thân thì sẽ không bao giờ có thể trở thành một vị tướng".

Phó thác thắng bại cho một mũi tên báu là một suy nghĩ ngu xuẩn, cũng giống một người khi giao toàn bộ sự an nguy của mình cho người khác, làm vậy nguy hiểm biết bao! Chẳng hạn như việc việc đem tất cả hi vọng của mình đặt lên người con cái; đặt mọi hạnh phúc của mình lên người chồng…

Bản thân bạn chính là một mũi tên, nếu muốn nó cứng rắn, nếu muốn nó sắc bén, muốn nó bách phát bách trúng, thì người mài dũa, người cứu vãn nó chỉ có thể là bạn.

Câu chuyện người trưởng thành: Bản thân bạn là một mũi tên, muốn nó cứng rắn, sắc bén, bách phát bách trúng, thì người mài giũa, cứu vãn nó chỉ có thể là bạn! - Ảnh 1.

2. Giá trị cuộc sống

Đừng để những thất vọng, chán nản của ngày hôm nay khiến ước mơ của ngày mai cũng trở nên ủ rũ, u ám.

Trong một buổi hội nghị, một vị diễn giảng gia nổi tiếng thay vì nói lời mở đầu, ông giơ cao tờ 20 USD trong tay lên.

Đối mặt với hơn 200 người trong phòng hội nghị, ông hỏi: "Ai muốn tờ 20 USD này?", từng cánh tay một giơ lên. Ông nói tiếp: "Tôi định sẽ tặng đồng 20 USD này cho một trong số các bạn ngồi đây, nhưng trước đó, xin phép để tôi làm việc này". Nói xong, ông vo tờ tiền lại, rồi hỏi tiếp: "Còn ai vẫn muốn nữa?", vẫn có những cánh tay giơ lên.

Ông lại nói: "Vậy thì, vậy nếu tôi làm như này nữa thì sao?". Ông vứt tờ tiền xuống đất, dẵm một chân lên và xoay nghiến tờ tiền. Sau đó, ông cầm tờ tiền lên, tờ tiền vừa nhầu nát vừa bẩn thỉu.

"Bây giờ còn ai muốn nữa?", vẫn có cánh tay giơ lên.

"Các bạn, các bạn vừa được học một bài học rất có ý nghĩa. Bất luận tôi có đối xử với tờ tiền này ra sao, các bạn vẫn muốn nó bởi giá trị của nó không giảm đi, vẫn trị giá 20 USD. Trên đường đời, chúng ta sẽ vô số lần bị quyết định của bản thân hay những nghịch cảnh của thực tế khiến mình trở nên sụp đổ. Chúng ta cảm thấy mình như không có chút giá trị gì. Nhưng, bất luận xảy ra chuyện gì hay sắp xảy ra chuyện gì, thì trong mắt của Thượng đế, các bạn mãi mãi sẽ không mất đi giá trị của mình. Trong mắt của Ngài, bẩn thỉu hay tinh khiết, trang phục chỉnh tề hay không chỉnh tề, các bạn mãi mãi đều là những vật báu."

Giá trị của cuộc sống không phụ thuộc vào những gì chúng ta làm hay những người mà chúng ta kết giao, mà được quyết định bởi chính chúng ta! Chúng ta là duy nhất – hãy mãi mãi ghi nhớ điều này.

Câu chuyện người trưởng thành: Bản thân bạn là một mũi tên, muốn nó cứng rắn, sắc bén, bách phát bách trúng, thì người mài giũa, cứu vãn nó chỉ có thể là bạn! - Ảnh 2.

3. Ngẩng lên thật đẹp

Dù nó là một con bò cái màu đen, nhưng sữa bò cũng vẫn là màu trắng đấy thôi.

Jenny là một cô bé lúc nào cũng thích cúi mặt xuống, cô luôn cảm thấy mình không xinh đẹp. Một hôm, cô đến một cửa hàng phụ kiện mua một chiếc kẹp tóc màu xanh lá, chủ cửa hàng không ngừng khen cô bé xinh đẹp, Jenny mặc dù không tin nhưng cô bé cũng rất vui mừng, cô bé ngẩng đầu lên muốn nhanh chóng cho mọi người nhìn thấy mình lúc này, lúc chạy ra ngoài cửa đụng phải người khác, cô bé cũng không để ý.

Jenny chạy vào lớp học, cô bé đụng phải cô giáo, "Jenny, em ngẩng đầu lên trông rất xinh đẹp", cô giáo vuốt vuốt tóc Jenny nói.

Ngày hôm đó, Jenny nhận được rất nhiều lời khen của mọi người. Cô bé nghĩ nhất định là nhờ vào chiếc kẹp tóc, nhưng lúc soi gương lại không thấy chiếc kẹp tóc nào trên đầu cả, nhất định là lúc chạy ra va vào ai đó nên đã bị rơi rồi.

Tự tin vốn dĩ là một loại sắc đẹp, nhưng nhiều người vì quá để tâm đến vẻ bề ngoài mà đánh mất đi rất nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Bất luận là nghèo khổ hay giàu có, bất luận là xinh đẹp như Tây Thi hay nhan sắc bình thường, chỉ cần bạn ngẩng đầu lên, vui vẻ sẽ khiến bạn trở đáng yêu hơn, mà mọi người thì ai cũng thích sự đáng yêu đó.

Câu chuyện người trưởng thành: Bản thân bạn là một mũi tên, muốn nó cứng rắn, sắc bén, bách phát bách trúng, thì người mài giũa, cứu vãn nó chỉ có thể là bạn! - Ảnh 3.

4. Con nhện bay

Niềm tin có một sức mạnh vô cùng lớn, khi bạn tin rằng mình có thể thành công, bạn nhất định sẽ thành công.

Một hôm, tôi phát hiện ra một con nhện đen kết một mạng nhện vô cùng lớn giữa hai mái hiên nhà. Lẽ nào nhện biết bay? Nếu không thì từ mái hiên bên này sang mái hiên bên kia, tơ nhện đầu tiên được nối kiểu gì? Sau này, tôi phát hiện ra con nhện đã đi rất nhiều đường vòng, bắt đầu từ mái hiên bên này, nhả tơ, rồi cứ men theo tường đi xuống, bò từng bước từ từ và thận trọng, không để cho sợ tơ chạm vào mặt đất hay bất cứ vật thể gì, đi qua chỗ khoảng trống giữa hai mái hiên nó lại tiếp tục men theo tưởng bò lên mái hiên bên kia, quá trình cứ lặp đi lặp lại như vậy.

Nhện không biết bay, nhưng nó lại có thể kết được một mạng nhện giữa không trung. Nó là loài vật chăm chỉ, nhạy bén, trầm lặng và kiên trì, mạng nhện cũng được kết rất tinh tế, đều đặn và có quy luật. Kỳ tích đều do những người cố chấp như vậy tạo nên.

Như Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ra Hồ Tây kích cầu du lịch Thủ đô: Không cần ô tô sang xịn để “nhún nhảy”, ngắm hoàng hôn, ăn kem, chèo SUP là đủ cho một chiều hè

Rộng hàng trăm hecta, Hồ Tây được ví như lá phổi xanh của Hà Nội, cũng là nơi có nhiều hoạt động vui chơi thú vị cho người dân ở mọi lứa tuổi.

Loạt chiêu đào tạo "lãnh đạo trẻ" khó hiểu của các "tập đoàn": Từ việc trói tay ăn cơm, chọc gậy vào yết hầu cho đến đổ sáp nến vào tay

Hết trói tay ăn cơm dưới đất rồi đến đứng cam kết thịnh vượng với gốc cây... rất nhiều chiêu đào tạo học viên, "lãnh đạo trẻ" từ các "tập đoàn" được lan truyền trên mạng gần đây khiến nhiều người không khỏi hoang mang, khó hiểu.

Giá thịt heo Việt Nam cao gấp 5 lần ở Mỹ

Giá thịt heo Việt Nam đang quá cao do dịch bệnh, trong khi Mỹ chăn nuôi ổn định nên hiện giá thịt heo Việt Nam cao gấp 5 lần ở Mỹ

Trung Quốc: Vỡ 14 đê; lũ Trường Giang chảy ngược vào hồ nước ngọt lớn nhất - Đại hồng thủy xuất hiện!

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 10/7 dự báo sắp xảy ra "đại hồng thủy" - tức lũ lớn - mang tính cục bộ ở lưu vực hồ Bà Dương, tỉnh Giang Tây.

Đọc thêm