Đã là người trưởng thành, hãy lưu tâm: Người giúp đỡ ta, hãy trân trọng; người phụ bạc ta, hãy tha thứ

26/02/2019 06:00 AM | Sống

Đời người gặp nhau bởi chữ “duyên”. Một số người đến để dạy chúng ta phát triển, một số người bước qua đời ta để dạy chúng ta học cách yêu, những người khác xuất hiện để cho chúng ta biết đối mặt với thế giới bằng trái tim bình thản. Có những người phản bội bạn nhưng họ lại dạy bạn hãy biết kiên cường hơn. Hãy trân trọng họ dù rằng họ đã giúp bạn hay phụ bạn.

Đã là người trưởng thành, hãy lưu tâm: Người giúp đỡ ta, hãy trân trọng; người phụ bạc ta, hãy tha thứ

Có hai lời than vãn lớn trong cuộc sống. Một là khó tìm được người bạn tâm tình và thứ hai là đời người là vô thường. Con người có lúc sẽ cảm thấy hối hận về những việc đã làm, tiếc nuối quá khứ, cũng có khi cảm thấy cô đơn trong cuộc sống xô bồ. Hãy lạc quan đón nhận và hãy học cách thích nghi với sóng gió cuộc đời.

  01

Mọi người sẽ gặp nhiều người trong cuộc đời mình. Họ gặp nhau, quen nhau, yêu nhau và họ có thể xa cách. Nếu bạn chỉ yêu sâu đậm một người mà bỏ quên tất cả bạn bè khác, cha mẹ, người thân, thì cả đời bạn sẽ rất cô đơn và đau khổ.  

Tôi có một người bạn thân, một hôm cô ấy rủ tôi đi tâm sự. Cô ấy kể rằng mình đã quen một chàng trai con nhà giàu. Thoạt đầu, cô ấy chỉ quen vậy thôi, ai ngờ anh cũng yêu cô và hứa không rời xa cô dù cho có chuyện gì đi nữa. Điều này làm cô xiêu lòng và càng yêu anh ta hơn. 

 Anh ta sinh ra trong một gia đình giàu có là con trai một, còn cô thì chỉ là con của một gia đình nghèo, cha mẹ thì làm ăn nhỏ. Mặc dù gia thế chênh lệch và gia đình hai bên ngăn cấm nhưng hai người vẫn qua lại. Cha mẹ anh ta cho rằng cô ta nghèo nên đang tìm cách "mồi chài" con trai mình, thế là sau bao ngày khuyên răn "mưa dầm thấm đất" thì anh ta cũng ngầm tránh xa cô. 

Những cuộc hẹn hò càng lúc càng ít. Anh ta không còn quan tâm cô nhiều như trước nữa.  Đến một ngày, anh hẹn găp cô tại nơi mà lần đầu họ gặp gỡ và nói câu chia tay. Lúc đầu anh ta cũng bảo do gia đình cấm cản nên chia tay, nhưng vài ngày sau lại đăng ảnh đính hôn với người mới, gia thế giàu có. Trong lòng cô cảm thấy rất bực tức xen lẫn hụt hẫng và suy sụp vì đã yêu anh ta quá nhiều.

Không ai biết trước được tương lai vậy nên đừng hứa hẹn một điều mà mình không thể hoàn thành được.

Nước nóng rồi cũng sẽ lạnh và sự nhiệt tình cũng có mức độ và những người thân yêu bên cạnh ta rồi cũng có lúc sẽ rời xa ta. Chúng ta không thể biết được tương lai rồi sẽ ra sao. Những người hứa hẹn sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt cuộc đời sẽ có lúc buông tay bạn giữa chặng đường. Vì vậy, đừng nghĩ rằng ngày đó sẽ không tới với mình, bạn phải học cách dũng cảm đối mặt để không bị quật ngã.

Đã là người trưởng thành, hãy lưu tâm: Người giúp đỡ ta, hãy trân trọng; người phụ bạc ta, hãy tha thứ - Ảnh 1.

  02

Vài ngày trước, tôi đang uống trà với một vài người bạn và thấy một hiện tượng: chúng tôi cứ sống ngày hôm nay, nhưng lại nghĩ về một ngày khác. Một người bạn hối tiếc rằng anh ấy đã không chọn làm công chức ngay từ đầu mà đã bắt đầu kinh doanh. Anh ấy cảm thấy rằng những khó khăn trong vài năm qua thật kinh khủng. Buôn bán thì ế ẩm, vật giá leo thang, tiền thuê nhân viên đắt... Nếu chọn làm công chức thì an nhàn và ổn định. 

Còn có người bạn khác hối hận rằng anh ta đã không chọn lên TP. Hồ Chí Minh để kinh doanh và mở rộng mối quan hệ mà đành ở quê nhà làm một công chức và bây giờ anh ta đang đau đầu trong nhiều vấn đề bình thường như làm sao sống với mức lương hiện tại. Chúng ta luôn nhìn vào công việc khác để so sánh với công việc hiện tại và thở dài cho rằng quá mệt mỏi, không có tương lai. Đồng thời lại nghĩ rằng nếu chọn việc khác thì không ra nông nỗi này. 

Đối với hôn nhân, chúng ta thường ngao ngán khi đối phương làm mình bực mình, phiền muộn quá nhiều, rồi nghĩ giá như mình cưới người khác thì có lẽ sẽ tốt hơn. Nhưng nếu chúng ta chọn một người khác, chọn một công việc khác và chọn một cuộc sống khác, liệu hôm nay chúng ta có được hạnh phúc không? Không hẳn đã hạnh phúc.

Trong thực tế, cho dù bạn chọn cách nào, cuộc sống không thể tốt như bạn muốn, hoàn hảo. Đôi lúc, bạn hối hận với những sự lựa chọn và suy nghĩ về cái bạn bỏ qua. Bạn luôn nghĩ rằng mình đã chọn sai nhưng bạn quên rằng chúng ta không biết những gì sẽ xảy ra trong giây tiếp theo. Tại sao không biến con đường mình chọn trở nên đúng đắn? Hãy tin rằng khó khăn sẽ không tồn tại mãi mãi. Chính sự lạc quan sẽ làm cho bạn có động lực bước tiếp con đường đã chọn và làm cuộc sống của bạn nhiều sắc màu hơn là than thân trách phận.

Đã là người trưởng thành, hãy lưu tâm: Người giúp đỡ ta, hãy trân trọng; người phụ bạc ta, hãy tha thứ - Ảnh 2.

  03

Cuộc sống giống như một chuyến xe buýt. Không thể chắc chắn để nói rằng xe sẽ đến đúng giờ, hoặc xe đến sớm, hoặc đến muộn. Có ai đó đi cùng bạn từ điểm xuất phát nhưng anh ấy có thể sẽ xuống xe buýt giữa chừng và một số người bắt xe giữa đường nhưng có thể đi cùng bạn đến cuối.

Một số người dường như đến bên cạnh và dạy chúng ta phát triển, một số người xuất hiện để cho chúng ta học cách yêu thương bản thân và mọi người xung quanh, những người khác xuất hiện để cho chúng ta biết cách yêu thương người khác bằng trái tim nhân hậu hoặc họ đến để dạy bạn bình thản đối mặt với thế giới thực tại. Có những người phản bội bạn, bạn rất tức tối và oán trách cuộc đời bất công, vậy sao bạn không nghĩ tích cực hơn rằng họ đã dạy bạn hãy biết  kiên cường hơn. Đời người gặp nhau đó là cái duyên. Hãy trân trọng họ dù rằng họ đã giúp bạn hay phụ bạn.

Đừng hối tiếc về quá khứ, đừng lo lắng quá nhiều về tương lai, hãy sống thật tốt và trân trọng những gì bạn có ở hiện tại. Thế giới là vô thường, hy vọng rằng bạn có thể học cách dũng cảm trước mọi khó khăn.

Xuân Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các đại gia phân phối từ bán lẻ như Thế giới di động, PNJ, FPT Retail đến bán sỉ Digiworld kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2021?

Trong nửa đầu năm 2021, 4 doanh nghiệp lớn ngành phân phối đều mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế tốt. Doanh nghiệp đứng đầu ngành bán lẻ Thế giới di động tăng thấp nhất ở mức 8% trong khi doanh nghiệp bán sỉ như Digiworld là 140%.

CEO Moderna: Một năm nữa, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc

Giám đốc điều hành hãng Moderna cho rằng, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc trong 1 năm nữa.

Tương lai Evergrande vô định: Chính phủ chỉ yêu cầu 'hãy làm mọi cách để tránh vỡ nợ', không hề nhắc tới việc giải cứu

Trung Quốc yêu cầu Evergrande "làm mọi cách để tránh vỡ nợ" nhưng làm thế nào thì không chỉ dẫn thêm.

Ngày 30/9, TP.HCM sẽ trở lại “bình thường mới”?

TP.HCM đã không thể “kiểm soát được dịch bệnh Covid-19” trước 15/9 như Nghị quyết 86 đề ra. Tuy nhiên, những kết quả đạt được của Thành phố trong thời gian qua là tiền đề để Thành phố có thể tiến tới kiểm soát được dịch bệnh vào cuối tháng 9, từng bước cho kế hoạch phục hồi kinh tế.

Đọc thêm