Toyota có lãi kỷ lục

10/05/2015 04:18 PM | Kinh doanh

Việc cắt giảm chi phí và đồng yên giá rẻ là hai yếu tố chính hỗ trợ kết quả kinh doanh của Toyota.

Toyota có lãi kỷ lục

Toyota vừa lập kỷ lục về lợi nhuận khi thu về 2,17 nghìn tỉ yên (tương đương với 18,1 tỉ USD) trong năm tài khóa vừa kết thúc hồi tháng 3. Lợi nhuận Toyota đã tăng trưởng 19% so với năm trước, nhờ vào doanh số tăng mạnh tại thị trường Mỹ và đồng yên giảm giá.

Chủ tịch Toyota, Akio Toyoda cho biết hãng xe Nhật đang hướng tới chiến lược "tăng trưởng bền vững", trong bối cảnh năm tới sẽ là một năm có tính bước ngoặt. Hãng xe này đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 3,5% trong năm tài khóa 2016.

Sau khi ông Toyoda, cháu nội của người sáng lập Toyota tiếp quản công ty vào năm 2009, công ty này đã phải trải qua quãng thời gian khó khăn, với nhiều vụ scandal tai tiếng ở thị trường Mỹ. Những vụ việc này đã khiến hàng triệu xe của Toyota phải thu hồi.

Doanh số của Toyota tăng trưởng 6%, đạt 227 tỉ USD, bất chấp việc số lượng xe bán ra ít hơn so với năm trước. Việc cắt giảm chi phí và đồng yên giá rẻ là hai yếu tố chính hỗ trợ kết quả kinh doanh của Toyota. Hãng xe này vẫn giữ vững vị trí là một trong những nhà sản xuất xe hàng đầu thế giới trong 3 năm qua, cạnh tranh khốc liệt với Volkswagen của Đức và GM của Mỹ.

Sau những vụ thi hồi xe tai tiếng, Toyota đã triển khai nhiều hoạt động tái cơ cấu như mở thêm những nhà máy lắp ráp, giảm chi phí, kiểm soát chất lượng, đào tạo nhân lực và rút khỏi nhiều dự án kém hiệu quả.

Tháng trước, Toyota tuyên bố sẽ đầu tư 1,4 tỷ USD để xây dựng một nhà máy mới ở Mexico và mở rộng nhà máy hiện có ở Trung Quốc. Vào tháng 3, hãng công bố chi tiết về một hệ thống khung gầm xe mới và quy trình sản xuất nhằm cắt giảm chi phí.

Trước scandal, Toyota luôn có tiếng về chất lượng, tuy nhiên, những vấn đề xảy ra cho thấy hãng xe này đang phát triển quá nhanh.

Sắp tới, Toyota sẽ bắt đầu sản xuất các mẫu xe mới theo quy trình mới cắt giảm chi phí có tên Toyota New Global Architecture. Theo quy trình này, Toyota sử dụng chung nhiều linh kiện cho các loại xe của hãng. Chiếc xe đầu tiên được sản xuất hoàn toàn theo quy trình này dự kiến sẽ là chiếc xe Prius chạy nhiên liệu tổ hợp (hybrid) xăng-điện.

>> Sếp Toyota: Trong dài hạn Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng

Quốc Dũng

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm