Thú vị tour du lịch tham quan các khu ổ chuột

25/06/2015 01:32 PM | Kinh doanh

Thú vị tour du lịch tham quan các khu ổ chuột

Các công ty du lịch muốn phát triển tốt cần có một đầu óc sáng tạo để thiết kế ra những tour du lịch hấp dẫn, độc đáo và giàu tính nhân văn. Hiện nay ở thủ đô Jakarta của đất nước vạn đảo Indonesia đang tồn tại một tour du lịch như thế. Đó là tour du lịch thăm các khu ổ chuột của thành phố.

Tour này có tên gọi Jakarta Hidden Tour (tạm dịch là Tour du lịch ẩn giấu Jakarta). Theo tour này, các khách du lịch sẽ được hướng dẫn viên đưa tới các khu nhà nghèo khổ nhất của Jakarta, cách trung tâm sầm uất nhộn nhịp của thủ đô chỉ một vài bước chân.

Đứng ở giữa khu nghèo khổ, nhếch nhác nhất đó nhìn về những tòa nhà cao ốc, đèn sáng rực du khách sẽ có những trải nghiệm khác lạ về sự phân hóa giàu nghèo, về cuộc sống, thân phận. Thêm nữa, tour du lịch không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu cuộc sống của những con người có cuộc sống khó khăn, những người hướng dẫn viên sẽ khơi gợi trong lòng du khách những mong muốn tốt đẹp nhằm cải tạo thế giới này. Bản thân công ty du lịch cũng trích một phần doanh thu để giúp đỡ những cư dân trong khu ổ chuột.

Nhiều du khách đã quyên góp tiền để xây dựng một lớp học dành cho các trẻ em thuộc khu ổ chuột. Đây là một dự án có nhiều ý nghĩa.

Tuy nhiên, việc tổ chức các tour du lịch đặc biệt này cũng gặp những trở ngại nhất định và đặc biệt là từ chính những người dân ở trong các khu ổ chuột.

Họ đương nhiên không thích thú khi có quá nhiều khách du lịch đến tò mò và nhìn cuộc sống vốn đã khốn khó của họ. Mặc dù họ cũng biết rằng, sẽ có những khách du lịch đến không chỉ vì tò mò mà muốn giúp đỡ họ một phần, tuy nhiên những mặc cảm tâm lý này dĩ nhiên là không thể tránh khỏi. Chính vì thế những tour du lịch này đỏi hỏi một sự tinh tế, tế nhị từ phía khách du lịch cũng như sự tổ chức khéo léo của công ty du lịch.

Đất nước Brazil thậm chí đã tiến xa hơn một bước khi kết hợp các tour du lịch tới các khu ổ chuột ở thủ đô Rio de Janeiro của Brazil với các nỗ lực chống đói nghèo và triệt phá các băng nhóm tội phạm liên quan đến ma túy.

Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã khởi xướng dự án “Rio Top Tour: Một cảnh quan khác của Rio de Janeiro” đồng thời thưởng công cho những cộng đồng dân cư đã góp phần xóa bỏ tệ nạn xã hội. Chương trình quảng bá du lịch mang tên “Rio de Janeiro trong một cái nhìn khác” được coi như là một phần thưởng cho các địa phương như Santa Marta, sau khi những địa phương này xóa sổ được các băng nhóm tội phạm ma túy, bạo lực.

Quay trở lại với đất nước Indonesia. Các tour du lịch tới các khu ổ chuột sẽ có thêm những ý nghĩa vì biết đâu nhờ những sự trợ giúp của khách du lịch, đất nước Indonesia sẽ có thêm một tổng thống nữa trong tương lai xa có xuất thân từ những khu ổ chuột. Tổng thống đương nhiệm của Indonesia là Joko Widodo vốn sinh trưởng trong một khu ổ chuột ở ngoại vi thành phố Surakarta thuộc tỉnh Jawa Tengah. Gia đình Joko từng mưu sinh bằng nghề đóng đồ gỗ gia dụng cho cư dân địa phương trong những năm 60 của thế kỷ trước

Các công ty du lịch của Việt Nam chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế các tour du lịch tương tự hoặc các tour du lịch nhằm khám phá những gì bình dị và đẹp nhất trong cuộc sống thường ngày của mọi người Việt Nam. Và đó, đòi hỏi sự sáng tạo trên cơ sở một trái tim yêu thương cuộc sống cho dù thế nào đi nữa.

Minh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lo ngại biến chủng mới Omicron: Chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ ngay sáng đầu tuần, VN-Index mất hơn 20 điểm

HOSE hiện chỉ có hơn 50 cổ phiếu tăng giá trong khi số mã giảm lên tới gần 400. Thị trường giảm trong bối cảnh thế giới lo ngại về biến chủng Omicron mới xuất hiện.

Đồng crypto của Shark Bình giảm xuống dưới 0,001 USD, bốc hơi hơn 60% từ đỉnh

Ant** trong 2 ngày đầu tiên được giao dịch có thanh khoản lên tới 16-17 triệu USD, nhưng đến ngày 27/11 vừa qua giảm xuống chỉ còn dưới 3 triệu USD. Giá của đồng tiền số thì liên tục giảm và đã tụt xuống dưới 0,001 USD.

Profile khủng của Giám đốc sáng tạo Louis Vuitton vừa qua đời vì ung thư

Không chỉ là bộ óc sáng tạo đằng sau các bộ sưu tập quần áo nam của Louis Vuitton, Virgl Abloh còn là nhà sáng lập của thương hiệu Off-White.

Đọc thêm