Cuộc sống trong khu 'ổ chuột' ở Sài Gòn

12/12/2012 11:37 AM | Sống

Cả chục người chen chúc trong căn nhà ọp ẹp rộng 15 m2 nằm ven sông ở quận 8 (TP HCM).

Cuộc sống trong khu 'ổ chuột' ở Sài Gòn

Việc làm không ổn định, cuộc sống cơ cực tồn tại nhiều năm nay khiến người dân không biết đến bao giờ mới có thể thay đổi.

Những khu "ổ chuột" nằm cạnh hai bên bờ sông dưới chân cầu Chánh Hưng (quận 8). Ven theo các con sông nước đen, còn rất nhiều các căn nhà nằm chênh vênh trên những chiếc cọc gỗ.

Những ngôi nhà tạm bợ tồn tại hàng chục năm nay. Phần lớn cư dân ở đây là lao động nghèo, người không có hộ khẩu hoặc từ các vùng khác đến.

Những ngôi nhà tạm bợ tồn tại hàng chục năm nay. Phần lớn cư dân ở đây là lao động nghèo, người không có hộ khẩu hoặc từ các vùng khác đến.
Mùa nước dâng cao (tháng 8-10), các gia đình ở khu này sợ nhất lúc tàu ghe chạy qua, bởi nước sẽ tạt ướt hết sàn nhà, rất nhiều gián và côn trùng sẽ bò lên.
Bà Thái Thị Vui (phường 4) cho biết, từng tham gia thanh niên xung phong và đã sống ở đây hơn 10 năm. Hàng ngày, bà Vui nhận vàng mã về dán và cứ làm xong 1.000 xấp (trong 3-4 ngày) thì được trả công 80.000 đồng.
Không gian chính trong nhà là chiếc giường với ánh sáng hắt từ "khung cửa" trên mái tôn phía ngoài sông. Năm 2001, khi mới dọn đến đây, gia đình bà chỉ có 5 người nhưng giờ đã tăng lên 10, chen chúc trong căn nhà khoảng 15 m2. Ban ngày, mọi người đi làm thuê thời vụ, chi tiêu phải rất dè sẻn mới đủ sống. "May mắn là người chủ nhà cho ở nhờ không lấy tiền thuê", bà Vui nói.

Cậu con út Nguyễn Văn Hưởng (18 tuổi) bị liệt từ nhỏ. Nói không rành câu, Hưởng cho biết, ước mơ lớn nhất là "được mặc quần Jeans giống người lớn".

Chưa đến tuổi đi học nên bé Hoàng Phúc (3 tuổi, cháu ngoại bà Vui) chỉ loanh quanh trong nhà với bà và mẹ.
Vài tháng trước, gia đình bà đón chào thành viên thứ 10 - bé Nhật Minh - cái tên gửi gắm nhiều mong muốn đổi thay của ông bà, cha mẹ.
Bà Vui cho biết, những căn nhà bên kia sông đến năm 2015 sẽ giải tỏa, trong khi bên này (đường Phạm Thế Hiển) chưa biết bao giờ. "Nhưng như thế lại may bởi nếu giải tỏa gia đình tôi cũng không biết đi về đâu", bà thở dài nói.

Theo Hoài Sơn

 vnexpress

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm