Tata bỏ Việt Nam vì bị thất hứa, bị phân biệt đối xử, và bản thân cũng dở?

14/02/2014 11:52 AM | Kinh doanh

Tại anh tại ả.

Mới đây, tờ Thời báo kinh tế Sài Gòn đã đưa ra 3 lý do để giải thích vì sao Tata Steel - công ty con của tập đoàn Tata (Ấn Độ) chấp nhận bỏ dự án trị giá tới 5 tỉ USD ở khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, kết thúc gần 7 năm tranh đua với tập đoàn Formosa (Đài Loan).

Dưới đây là 3 lý do được giới thạo tin nêu ra:

Thứ nhất, tỉnh Hà Tĩnh không thực hiện đúng cam kết giao đất cho Tata

Tháng 7/2007, Tata ký biên bản ghi nhớ và hợp tác với tỉnh Hà Tĩnh về việc về việc đầu tư xây dựng dự án sản xuất thép đặt ở Kỳ Anh (Vũng Áng, Hà Tĩnh). Tuy nhiên, nửa năm sau, tập đoàn Formosa (Đài Loan) xuất hiện và cũng đề xuất lập dự án xây dựng khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương với tổng mức đầu tư ban đầu gần 9 tỉ đô la. 

Vấn đề ở chỗ phần đất mà Hà Tĩnh giao cho Formosa chồng lấn lên rất nhiều phần diện tích đất 725 héc ta mà tỉnh đã cấp cho Tata. 

Kết quả, Tata nhận được đề nghị nhận một diện tích đất khác  và phần đất này thậm chí không liền nhau. 

Thứ hai, đề nghị tạm ứng kinh phí giải phóng mặt của Tata bị từ chối. 

Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Tata phải ứng khoản tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, khoảng 2.000 tỉ đồng và xây dựng mạng lưới cấp nước cho dự án khoảng 40 triệu đô la. Tata dẫn Luật Đầu tư cho rằng nhà đầu tư không phải trả chi phí giải phóng mặt bằng và cấp nước. 

Trong khi đó, Formosa lại được tỉnh ứng hơn 2.000 tỉ đồng với cùng một đề nghị như trên. Tata muốn được đối xử như tỉnh đã đối xử với Formosa song không được vì tỉnh Hà Tĩnh ... hết tiền.

Thứ ba, Tata định dùng nguồn nguyên liệu từ mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) là chưa khả thi. 

Thực tế mỏ sắt Thạch Khê suốt bảy năm qua hầu như cũng bị “sa lầy” bởi khó khăn về điều kiện khai thác và vốn. Công ty cổ phần Khoáng sản Thạch Khê (TIC) mới được tái cơ cấu và đang nợ đến 265 tỉ đồng. Dự án mỏ lớn nhất Việt Nam này nay đang được giao cho tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản chủ trì, nhưng thực tế công việc chưa triển khai được bao nhiêu.

Bên cạnh đó, Tata cũng không phải đối tác chính thức của TIC, và một trong những cổ đông lớn của TIC là tập đoàn Kobelco (Nhật Bản) cũng đang có ý định đầu tư dự án sản xuất sắt xốp tại KCN Đông Hồi (Nghệ An) với nguồn quặng từ Thạch Khê

Trong khi đó, Formosa lập dự án trên cơ sở nhập nguyên liệu từ nước ngoài để sản xuất.

dungtq

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM