Tập đoàn Mường Thanh đang thâu tóm Công ty vàng Agribank?

26/12/2013 03:09 PM | Kinh doanh

Gần đây có thông tin Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đang có kế hoạch thoái 100% vốn tại Tổng công ty Vàng Agribank (AJC) ngay trong năm 2013.

Tập đoàn Mường Thanh đang thâu tóm Công ty vàng Agribank?

Sau động thái này của Agribank, đã có không ít thông tin cho rằng, đang có nhiều đại gia nhòm ngó AJC, trong đó có Tập đoàn Mường Thanh.

Tập đoàn Mường Thanh vốn dĩ được biết nhiều đến lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản và khách sạn…Ông chủ của tập đoàn này chính là đại gia Lê Thanh Thản, thường được nhắc tới là “đại gia hút thuốc lào trên xe Rolls- Royce”, hiện đang đầu tư xây dựng nhiều khu đô thị nhà giá rẻ như khu đô thị Xa La, Đại Thanh, Kim Văn Kim Lũ,…và chuỗi 28 dự án khách sạn 3-5 sao trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, ở lĩnh vực kinh doanh vàng thì ít người biết đến. Vừa qua, trên thị trường tài chính xôn xao với thông tin Mường Thanh đang âm thầm kế hoạch thâu tóm Công ty Vàng Agribank, và đang “ẩn mình” chờ thời tấn công vào thị trường vàng. Nhiều nhà đầu tư, dư luận còn băn khoăn, và chưa rõ liệu thông tin này có chính xác hay không. Để làm rõ thông tin chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Lựu, Giám đốc Đầu tư tài chính và vàng Mường Thanh.

Ông Lựu khẳng định, thông tin Mường Thanh thâu tóm Công ty Vàng Agribank vừa qua là chưa chính xác, cũng như không có chuyện Mường Thanh vận động hành lang để thâu tóm bằng được Vàng Agribank.

Được biết ông Nguyễn Thế Lựu nguyên là cán bộ Công ty Vàng Agribank, đã chuyển sang công tác tại Công ty Đầu tư tài chính và vàng Mường Thanh hồi tháng 8/2012 khi công ty này vừa thành lập.

Theo lý giải của ông Nguyễn Thế Lựu thì Agribank cũng đã có chủ trương thoái vốn khỏi Vàng Agribank từ lâu do công ty này làm ăn không hiệu quả. Cũng giống như nhiều công ty khác, khi thấy có chủ trương thoái vốn của Agribank thì Mường Thanh có quan tâm, nếu Agribank bán với giá hợp lý thì Mường Thanh sẽ mua, nhưng không phải là mua bằng mọi giá.

Ông Lưu cho biết thêm, đến thời điểm này giữa Mường Thanh và Vàng Agribank chưa có bất kỳ việc đàm phán hay ký kết gì liên quan tới chuyện mua bán này, và cũng không nắm giữ cổ phần nào tại Vàng Agribank.

Theo giới thiệu trên website của Công ty vàng Agribank, đơn vị này được thành lập năm 2003 có vốn điều lệ 110 tỷ. Đến năm 2008, được chuyển thành Tổng Công ty CP kinh doanh mỹ nghệ, vàng, bạc, đá quý Agribank có vốn điều lệ 206 tỷ. AJC đã IPO thành công với 2 cổ đông lớn là SeABank, Tập đoàn Nam Cường cùng nhiều cổ đông khác.

>> Đại gia Mường Thanh và chiến thuật nhặt xác dự án

Theo Kiều Thuật

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm