Sẽ thêm nhiều ngân hàng được mua với giá 0 đồng?

03/03/2015 11:44 AM | Kinh doanh

"Nếu ngân hàng nào có vấn đề như vốn điều lệ âm nhiều theo vốn pháp định, có thể áp dụng một trong các giải pháp như mua lại với giá 0 đồng".

Sẽ thêm nhiều ngân hàng được mua với giá 0 đồng?
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 2/3.

Lý giải về trường hợp Ngân hàng Xây dựng (VNCB) mới đây được mua với giá 0 đồng, bà Hồng cho biết do ngân hàng này có số vốn điều lệ bị âm quá lớn so với vốn pháp định.

“Trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng, việc NHNN trực tiếp mua cổ phần hay chỉ đạo các ngân hàng khác tham gia mua cổ phần là 1 trong những giải pháp mà NHNN thực hiện trong quá trình tái cơ cấu”, bà Hồng nói.

Theo bà Hồng, trong giai đoạn đầu tiên, NHNN cũng đã đánh giá và thực hiện tái cơ cấu các NHTM yếu kém, đó là các mắt xích có thể gây đổ vỡ hệ thống.

“Năm  2015 sẽ tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng kể cả các ngân hàng đang hoạt động tốt. Từ đó các ngân hàng đang hoạt động tốt sẽ tốt hơn, các ngân hàng yếu kém phải cải thiện dần dần”, bà Hồng nói.

Bà Hồng cũng cho biết, nếu ngân hàng nào có “vấn đề” như vốn điều lệ âm nhiều theo vốn pháp định, có thể áp dụng một trong các giải pháp như mua lại với giá 0 đồng.

Về trường hợp của GPBank và OceanBank như thông tin báo chí nêu tại buổi họp báo, bà Hồng cho biết: Trước hết các ngân hàng này sẽ làm việc với nhau trước, sau đó có đề án trình NHNN sẽ phê duyệt và xem xét quyết định.

Được biết, GPBank là 1 trong 9 ngân hàng yếu kém buộc phải tái cơ cấu từ đầu năm 2012. Đây cũng là thu hút sự quan tâm của thị trường do có thông tin bán 100% cổ phần cho đối tác nước ngoài là ngân hàng UOB đến từ Singapore.

Trong khi đó, OceanBank là ngân hàng vừa mới bộc lộ yếu kém khi một số lãnh đạo của ngân hàng này bị vướng vào vòng lao lý. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát rất chặt chẽ ngân hàng này.

>> Ngân hàng giá 0 đồng và những ly nước không thể pha

Theo Mạnh Nguyễn

Diễn đàn Đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

73 người ở Hà Nội bay cùng chuyến với 6 ca nhiễm Covid-19

Liên quan đến chuyến bay có 6 ca nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 24/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân trên địa bàn.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào hồi 2 giờ 52 phút ngày 7 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.

Hà Nội: Một người đàn ông ở cùng tòa nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 bỏ trốn cách ly

Theo Chủ tịch Q. Bắc Từ Liêm, 1 trường hợp nam giới, sinh năm 1960 sống cùng toà nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 đã không hợp tác trong việc khai báo và lên xe máy bỏ trốn.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Đọc thêm