Sẽ thêm nhiều ngân hàng được mua với giá 0 đồng?

03/03/2015 11:44 AM | Kinh doanh

"Nếu ngân hàng nào có vấn đề như vốn điều lệ âm nhiều theo vốn pháp định, có thể áp dụng một trong các giải pháp như mua lại với giá 0 đồng".

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 2/3.

Lý giải về trường hợp Ngân hàng Xây dựng (VNCB) mới đây được mua với giá 0 đồng, bà Hồng cho biết do ngân hàng này có số vốn điều lệ bị âm quá lớn so với vốn pháp định.

“Trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng, việc NHNN trực tiếp mua cổ phần hay chỉ đạo các ngân hàng khác tham gia mua cổ phần là 1 trong những giải pháp mà NHNN thực hiện trong quá trình tái cơ cấu”, bà Hồng nói.

Theo bà Hồng, trong giai đoạn đầu tiên, NHNN cũng đã đánh giá và thực hiện tái cơ cấu các NHTM yếu kém, đó là các mắt xích có thể gây đổ vỡ hệ thống.

“Năm  2015 sẽ tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng kể cả các ngân hàng đang hoạt động tốt. Từ đó các ngân hàng đang hoạt động tốt sẽ tốt hơn, các ngân hàng yếu kém phải cải thiện dần dần”, bà Hồng nói.

Bà Hồng cũng cho biết, nếu ngân hàng nào có “vấn đề” như vốn điều lệ âm nhiều theo vốn pháp định, có thể áp dụng một trong các giải pháp như mua lại với giá 0 đồng.

Về trường hợp của GPBank và OceanBank như thông tin báo chí nêu tại buổi họp báo, bà Hồng cho biết: Trước hết các ngân hàng này sẽ làm việc với nhau trước, sau đó có đề án trình NHNN sẽ phê duyệt và xem xét quyết định.

Được biết, GPBank là 1 trong 9 ngân hàng yếu kém buộc phải tái cơ cấu từ đầu năm 2012. Đây cũng là thu hút sự quan tâm của thị trường do có thông tin bán 100% cổ phần cho đối tác nước ngoài là ngân hàng UOB đến từ Singapore.

Trong khi đó, OceanBank là ngân hàng vừa mới bộc lộ yếu kém khi một số lãnh đạo của ngân hàng này bị vướng vào vòng lao lý. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát rất chặt chẽ ngân hàng này.

>> Ngân hàng giá 0 đồng và những ly nước không thể pha

Theo Mạnh Nguyễn

Diễn đàn Đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm