[Q&A] BHD: Đế chế đứng sau hàng loạt gameshow ăn khách của VTV là ai?

20/03/2015 16:13 PM | Kinh doanh

BHD là một trong những công ty tư nhân đầu tiên tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, phân phối, và hợp tác sản xuất các chương trình truyền hình và điện ảnh.

Dễ thấy, một trong những bệ phóng tốt nhất và nhanh nhất để gia nhập showbiz Việt là tham gia các chương trình truyền hình ăn khách như Việt Nam Idol, Giọng hát Việt hay Tìm kiếm tài năng Việt...

Các gameshow này thường được mua bản quyền từ nước ngoài và Việt hóa thông qua sự liên kết giữa đơn vị sản xuất và đài truyền hình. Mối thâm tình này càng bền chặt trong bối cảnh các gameshow truyền hình nở rộ trong mấy năm vừa qua.

BDH và Cát Tiên Sa là 2 đơn vị sản xuất hầu hết các gameshow đã và đang phát sóng trên VTV3. Thế nên việc Bộ Thông tin - truyền thông xem xét không cấp giấy chứng nhận đăng kí một số chương trình liên kết giữa VTV với BHD và Cát Tiên Sa sẽ là cú "shock" đối với cả nhà đài và các công ty giải trí này.

Vậy bạn đã biết gì về BHD (đơn vị sản xuất chương trình Việt Nam Idol)? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về họ.

 

BHD là công ty nào?

BHD là tên thường gọi của Công ty TNHH Bình Hạnh Đan, được thành lập năm 1996. Đây là một trong những công ty tư nhân đầu tiên tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, phân phối, và hợp tác sản xuất các chương trình truyền hình và điện ảnh.

Với vẻn vẹn 10 nhân viên lúc mời thành lập tại Hà Nội, hiện tại BHD đã có khoảng 200 nhân viên khắp cả nước.

 
1

Chương trình nào của BHD bị ngừng cấp phép? Lý do là gì?

Thần tượng âm nhạc Việt Nam (Việt Nam Idol) do BHD sản xuất sẽ là 1 trong 4 chương trình bị ngừng cấp phép. Ngoài chương trình này còn có các gameshow Đẹp Việt, Sáng tạo Việt, Cái lý-Cái tình.

Lý do ngừng cấp phép mà Bộ TT&TT gửi công văn tới VTV cho biết: Trong quá trình hoạt động, VTV đã để xảy ra một số sai phạm về nội dung thông tin, trong đó có những chương trình do Đài liên kết với đối tác để thực hiện. Những sai phạm tập trung chủ yếu như: thông tin sai sự thật; sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam và những sai phạm về quảng cáo.

Các chương trình liên kết mắc sai phạm phần lớn tập trung vào các chương trình giải trí, gameshow phát sóng trên kênh VTV3. Vì vậy, Bộ TT&TT quyết định trước mắt, tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần là Công ty BHD và Công ty Cát Tiên Sa.

 
2

BHD là viết tắt của từ gì?

Lúc mới thành lập công ty này lấy tên là Ba Hạt Dẻ tuy nhiên không được sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội chấp thuận nên đổi tên thành Bình Hạnh Đan. Đây là tên của vợ chồng sáng lập công ty và con của hai người.

 
3

Ai đứng sau BHD?

3 nhân vật gây dựng nên BHD thành công ngày hôm nay gồm: Nguyễn Phan Quang Bình, Ngô Thị Bích Hạnh và Ngô Thị Bích Hiền. Vợ chồng Quang Bình, Bích Hạnh là người thành lập BHD từ buổi ban đầu. Chị bà Hạnh, bà Bích Hiền sau khi đi du học Nga về cũng gia nhập vào BHD.

Ông Bình, bà Hạnh sinh năm 1972, yêu nhau từ khi còn là sinh viên. Ông Bình vốn là sinh viên ngành mỹ thuật trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, sau này du học Úc về ngành quản trị kinh doanh. Còn bà Hạnh là cựu sinh viên đại học Ngoại thương.

 
4

Cơ duyên nào dẫn 3 nhà sáng lập BHD tới con đường kinh doanh nghệ thuật này?

Hai chị em bà Hiền, Hạnh vốn là con gái nhà văn kiêm nhà phê bình văn học Ngô Thảo. Từ bé, hai chị em Hiền, Hạnh được tiếp xúc với giới nghệ sỹ Hà Nội cũng như lớn lên trong môi trường nghệ thuật. Mẹ của hai bà lại vốn là người theo ngành ngoại thương. Chứng kiến những người bạn nghệ sĩ của ba vất vả vì lo toan đời thường, cơm áo hàng ngày nên hai người quyết định theo nghiệp mẹ để nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật được ba và những nghệ sĩ đem đến cho mình.

Không chỉ là nguồn cảm hứng ban đầu, nhà văn Ngô Thảo còn có vai trò quan trọng trong hoạt động sau này của các con. Mối quan hệ rộng rãi của ông với giới nghệ thuật, truyền thông và các đài truyền hình giúp rất nhiều cho BHD. Bà Bích Hạnh từng chia sẻ: “Nói rằng đi đâu cũng gặp người quen thì cũng đúng… Bạn bè của cha mẹ tham gia giúp đỡ rất nhiều.”

 
5

BHD đã làm những gameshow nào trên VTV?

Những gameshow, chương trình nổi tiếng gần đây do BHD sản xuất mua bản quyền từ nước ngoài có thể kể đến như Việt Nam Idol, The Amazing Race, Vua đầu bếp. Những chương trình cũng từng thu hút nhiều khán giả xem như Trò chơi âm nhạc, Đuổi hình bắt chữ, Ai là ai, Hãy chọn giá đúng, Ô cửa bí mật,…

 
6

BHD chỉ sản xuất gameshow truyền hình thôi sao?

Thực ra, gameshow truyền hình chỉ là một phần trong những lĩnh vực mà BHD đang làm. Ngoài ra, BHD còn sản xuất phim, hợp tác giới thiệu phim nước ngoài tới Việt Nam và mở rạp chiếu phim.

Những bộ phim ăn khách do BHD sản xuất phải kể đến như Bỗng dưng muốn khóc, Ngôi nhà hạnh phúc, những nụ hôn rực rỡ, cánh đồng bất tận, cô dâu đại chiến,… Ngoài phim thương mại, BHD còn sản xuất phim nghệ thuật mà theo ông Bình từng tâm sự: “Mình rất rõ ràng, cứ có 3-4 phim thương mại thì làm một phim nghệ thuật, tìm con đường mới trong sáng tác.”

BHD còn đầu tư vào cụm rạp chiếu phim mang tên BHD Star Cineplex.

 
7

Là một trong số ít công ty sản xuất gameshow với VTV vậy có ông lớn nước ngoài nào để mắt tới BHD chưa?

Vốn là công ty tư nhân nên thông tin nhà đầu tư vào BHD không được tiết lộ. Tuy nhiên theo tạp chí Forbes, quỹ đầu tư IDG  hiện nắm 30% công ty BDH Star Cineplex.

 
8

Làm chương trình giải trí, gameshow chắc nhiều tiền lắm?

Tổng giám đốc BHD, Bích Hạnh từng chia sẻ “Ở Việt Nam, kinh doanh giải trí kiếm rất ít tiền, mà phải làm rất vất vả” trong một lần trả lời phỏng vấn năm 2013. Mặc dù cho là “ít tiền” nhưng làm nghệ thuật, theo đuổi nghề ưa thích cũng khiến những nhà sáng lập BHD “đủ tiền sống và hạnh phúc”.

Thời điểm tháng năm 2015, các show truyền hình thực tế ăn khách hiện nay trung bình có mức giá quảng cáo từ 80-250 triệu đồng/TVC 30 giây. Những chương trình ăn khách như Việt Nam Idol hay Người mẫu có mức giá 200 và 250 triệu đồng. Thế nên đây có thể xem là nguồn thu lớn nhất của công ty này.

 
9

>> [Q&A] Chân dung tập đoàn Sun Group của tỷ phú 'bí ẩn' Lê Viết Lam

Kim Thủy

Nguyễn Thu Thúy

Cùng chuyên mục
XEM